Vùng kín có khối lạ là căn bệnh gì?

Tôi 58 tuổi, sinh nở 4 lần. Mấy tháng nay, vùng kín có một khối lạ, đẩy tay thì tụt vào lại, sờ không đau đớn.

Tôi rất ngại đi xét nghiệm. Xin hỏi đây là căn bệnh gì, có nguy hiểm không? (Nguyễn Phượng, Bắc Ninh)

Trả lời:

Theo mô tả, chị có thể cao mắc phải sa vùng tạng chậu, thường còn gọi là sa sinh dục. Các cơ quan ở vùng chậu gồm tử cung, bọng đái, trực tràng, ruột non… được các dây chằng và cơ của vùng sàn chậu (không khác như một chiếc võng) nâng đỡ. Nhờ đó, các cơ quan sẽ nằm đúng vị trí, không mắc phải sa xuống bộ phận sinh dục nữ khi vận động mạnh; kiểm soát các vận động như tiểu tiện, đi đại tiện; giúp cho quá trình sinh nở đơn giản hơn.

Tuy nhiên, khi các cơ sàn chậu và dây chằng căng giãn ra và yếu đi, không còn đủ lực để nâng đỡ, các cơ quan từ từ tụt xuống dưới vùng chậu, sa ra ngoài âm hộ. Một người có thể mắc phải sa một tạng hoặc nhiều tạng cùng lúc.

Sa tạng chậu gặp ở nhiều lứa tuổi, với nhiều cấp độ từ nhẹ tới nặng, thường thấy ở trong vòng 40% phụ nữ trên 50 tuổi, theo thống kê của Hội Sàn chậu TP HCM năm 2018. căn bệnh tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng mà tác động nhiều tới tâm lý, gây nên tự ti, mặc cảm, thực hiện suy yếu uy tín cuộc sống, nhất là đời sống tình dục. Một tỷ lệ nếu không điều trị có thể dẫn tới các hậu quả nặng nề hơn như viêm loét tử cung… cần phải quá lâu quá trình điều trị, tốn kém và không dễ khỏi hẳn.

Hiện y học có nhiều phương pháp điều trị tình trạng sa tạng chậu, như các bài tập sàn chậu, đặt vòng nâng, hoặc thủ thuật để đưa tạng mắc phải sa về đúng vị trí. Tốt nhất chị nên tới thăm xét nghiệm tại các khoa tiết niệu, phụ sản để được chẩn đoán và đưa ra quy trình điều trị cụ thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Phúc Liên
Trung Tâm Tiết niệu – Thận học, BVĐK Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.