WHO cảnh báo thế giới thiếu vaccine phòng căn bệnh tả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo kho dự trữ vaccine ngăn ngừa căn bệnh tả trên toàn cầu đang thiếu hụt trong bối cảnh dịch tái trỗi dậy.

Theo cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, trong vòng 30 quốc gia đã từng báo cáo dịch tả tái trỗi dậy trong năm nay, cao hơn trong vòng 30% so với mức trung bình hàng năm.

“Chúng ta không còn vaccine nữa. Nhiều quốc gia đang yêu cầu viện trợ tuy nhiên Việc này vô cùng không dễ khăn. Tất cả vaccine hiện có đều đã từng được phân phối tới các nước”, tiến sĩ Philippe Barboza, trưởng nhóm Dịch tả và căn bệnh tiêu chảy của WHO, cho rằng, ngày 16/12.

Kho dự trữ vaccine khẩn cấp thuộc quyền quản lý của Nhóm điều phối Tiêm chủng Quốc tế do WHO và các đối tác quản lý. Thông thường, kho có trong vòng 36 triệu liều vaccine mỗi năm. Tình trạng thiếu vaccine tiến hành cho WHO tạm ngừng chiến lược tiêm chủng hai liều ngừa tả tiêu chuẩn và tháng 10.

Tả là căn bệnh do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra ra, lây nhiễm lan khi ăn phải các loại thức ăn và nước uống nhiễm bẩn. Dịch tả tới nay vẫn là mối đe dọa về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Các nhà nghiên cứu ước tính hàng năm có 1,3-4 triệu trường hợp mắc căn bệnh tả, từ 210.000 tới 143.000 ca tử vong trên toàn thế giới.

Trẻ em tại Nigeria được uống vaccine phòng bệnh tả. Ảnh: WHO

trẻ nhỏ tại Nigeria được uống vaccine phòng căn bệnh tả. Ảnh: WHO

Các nước trỗi dậy dịch tả thường có thu nhập thấp, mắc phải tác động bởi nghèo đói và xung đột như Haiti và Yemen. Tuy nhiên, gần đây, dịch tả cũng đã từng được báo cáo ở Lebanon, quốc gia có thu nhập trung bình.

Hiện WHO đã từng phê duyệt ba loại vaccine phòng tả đường uống là Dukoral, Shanchol và Euvichol. Cả ba loại vaccine đều có liệu trình hai liều. Với nhiệm vụ mang đến hướng dẫn về tiêm chủng cho các quốc gia thành viên, WHO ban hành một loạt tài liệu, được cập nhật thường xuyên về vaccine nhằm ngăn ngừa các loại căn bệnh có tác động tới sức khỏe cộng đồng. Các hướng dẫn này được chuyên gia trong và ngoài WHO xét duyệt.

WHO cho rằng có thể loại trừ căn bệnh tả bằng cách tăng cường nguy cơ tiếp cận nước sạch, các công trình vệ sinh, mang đến thực phẩm an toàn, giữ gìn cho người dân.

Thục Linh (Theo Reuters)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.