WHO: Chưa thể kiểm soát Covid trước năm 2023

Chiều 12/9, chuyên gia WHO tại Việt Nam Shane Fairlie cho rằng chưa thể kiểm soát hoàn toàn Covid trước 2023, có thể xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn.

“Dịch vẫn diễn biến phức tạp khó khăn lường, do đó Việt Nam nên tiếp tục thực hiện các phương pháp phòng, chống virus. trong số đó, tiêm bao phủ vaccine, thực hiện phòng ngừa cá nhân là những giải pháp quan trọng và nên thiết”, ông Shane Fairlie nói tại Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đồng quan niệm, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của những biến chủng mới. Hiện cả nước ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, nhiều địa phương phát hiện các ca nhiễm biến chủng mới có thể truyền nhiễm nhanh hơn chủng virus gốc.

“Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới ‘thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt nhất dịch Covid’. Để triển khai các giải pháp phục hồi tiến triển kinh tế – xã hội, chúng ta đang nới lỏng những phương pháp chống dịch phù hợp với tình hình dịch chứng bệnh”, bà Hương nói và thêm rằng Bộ Y tế từng đưa khuyến cáo thực hiện Thông điệp 2K + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các phương pháp không không khác là thông điệp thay thế thế 5K trước đây.

Thông điệp 5K được Bộ Y tế được đưa ra từ thời kỳ đầu đại dịch nổi lên, với các phương pháp phòng, chống dịch (Khẩu trang, Khử khuẩn, tầm khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế). Thông điệp này là một trong những giải pháp truyền thông hữu hiệu giúp cho tình hình dịch nhanh chóng được kiểm soát.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lê phát động ngày 12/9. Ảnh: Bộ Y tế

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lê phát động ngày 12/9. Ảnh: Bộ Y tế

Cũng theo bà Hương, tới ngày 4/9, toàn quốc từng tiêm được hơn 258 triệu liều vaccine. Việt Nam là một trong số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao trên thế giới, góp phần ngăn ngừa tốt nhất việc truyền nhiễm nhiễm trong cộng đồng, suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh nặng và tử vong do Covid.

Theo bà Hương, Bộ Y tế đang xây dựng kịch bản Covid theo hai trường hợp. trường hợp 1 là tiếp tục kiểm soát dịch chứng bệnh, khi không xuất hiện các biến chủng mới hoặc biến chủng mới không gây ra tác động nguy hiểm, tác động tới sức khỏe người dân và cộng đồng, thì sẽ lấy các phương pháp như hiện nay.

trường hợp 2 là khi dịch nổi lên diện rộng, vượt quá tầm kiểm soát của hệ thống y tế cũng như các hệ thống không không khác, tác động sâu rộng tới kinh tế xã hội; xuất hiện các biến chủng mới tiến hành cho dịch chứng bệnh truyền nhiễm lan nhanh mạnh thì sẽ thực hiện các phương pháp nghiêm ngặt hơn theo cấp độ 3 và 4.

Hôm 12/8, Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng chưa công bố hết dịch, chưa xem Covid-19 là chứng bệnh lưu hành tại Việt Nam. nguyên do, trên toàn cầu, số ca nhiễm và tử vong chưa ổn định; xu hướng tăng suy giảm thay thế đổi khi có biến chủng mới. Còn tại Việt Nam, số ca mắc đang tăng trở lại, vẫn ghi nhận ca tử vong, nhiều trường hợp chứng bệnh nặng.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.