WHO: Cứ 6 người trên thế giới thì một mắc phải vô sinh

Báo cáo mới nhất của WHO cho xuất hiện cứ 6 người trên thế giới thì có một mắc phải vô sinh ít nhất một lần trong đời.

“Trên toàn cầu, ước tính cứ 6 người thì có một mắc phải tác động bởi việc không thể có con vào một thời điểm nào đó trong đời, bất nhắc họ sống ở đâu và sở hữu tài nguyên nào”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho rằng.

WHO khái niệm vô sinh là căn bệnh của hệ thống sinh sản nam và nữ, được xác định khi việc thụ thai thất bại sau ít nhất 12 tháng quan hệ tình dục thường xuyên, không có giải pháp giữ an toàn.

Tình trạng một cặp vợ ông xã chưa từng có con và không thể thụ thai gọi là vô sinh nguyên phát. Cặp vợ ông xã từng có con nhưng mà không thể thụ thai thêm được gọi là vô sinh thứ phát. Như vậy, một người có thể gặp tình trạng vô sinh ít nhất một lần trong đời.

Báo cáo được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 3/4, phân tích các nghiên cứu thực hiện từ năm 1990 tới năm 2021. Đây là công trình đầu tiên của WHO về vô sinh trong một thập kỷ qua.

Cụ thể, tầm khoảng 17,8% người trưởng thành ở các nước thu nhập cao từng mắc phải vô sinh ít nhất một lần trong đời. Con số tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình là 16,5%.

Ông Tedros nói tỷ lệ này cho xuất hiện thế giới nên mở rộng nguy cơ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sinh sản, giữ gìn vấn đề này không còn mắc phải bỏ qua trong chủ yếu sách và các nghiên cứu y tế. Báo cáo của WHO nhấn mạnh sự nên thiết của vận động thu thập và chia sẻ các dữ liệu nhất quán sự liên quan tới vô sinh, phân tách theo lứa tuổi và nguyên nhân, thông tin về những người nên điều trị sinh sản.

Tuy nhiên, James Kiarie, người đứng đầu cơ quan Tránh thai và Chăm sóc nguy cơ sinh sản WHO, cho rằng chưa có bằng chứng cho xuất hiện tỷ lệ vô sinh gia tăng nhắc từ năm 1990 tới năm 2021.

“Dựa trên dữ liệu sẵn có, chúng tôi không thể khẳng định số ca vô sinh đang gia tăng thường ổn định. Nghiên cứu chưa trả lời được vấn đề đó”, ông nói.

Minh họa hình ảnh tinh trùng gặp trứng. Ảnh: CNN

Minh họa hình ảnh tinh trùng gặp trứng. Ảnh: CNN

Với nam giới, nguyên nhân thường thấy nhất dẫn tới vô sinh là các vấn đề trong quá trình phóng tinh. nam giới không có hoặc có ít tinh trùng, tinh trùng có hình thái hoặc chuyển động không thường thì. Ở nữ giới, vô sinh do một loạt vấn đề từ buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng và hệ thống nội tiết. thỉnh thoảng, các chuyên gia không thể xác định nguyên nhân vô sinh.

Chăm sóc nguy cơ sinh sản gồm việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị vô sinh. Tiếp cận điều trị bình đẳng và công bằng với dịch vụ này vẫn là một thách thức ở tất cả quốc gia, nhất là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Chăm sóc sinh sản hiếm khi được ưu tiên trong các gói quyền lợi bảo hiểm y tế toàn dân.

Thục Linh (Theo Reuters, WHO)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.