WHO phát hiện thêm siro ho có thể gây nên chết người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từng xác định một lô siro và thuốc mắc phải nhiễm độc ở các quốc gia thuộc châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

WHO cho thấy các sản phẩm do Phòng thí nghiệm Pharmix ở Pakistan sản xuất, lần đầu được xác định tại Maldives và Pakistan. Số thuốc không không khác cũng xuất hiện ở Belize, Fiji và Lào.

Theo WHO, các loại thuốc, siro chứa dưỡng chất độc ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận được”. Mức nhiễm độc dao động từ 0,62% tới 0,82% so với ngưỡng quy định là không quá 0,1%.

dưỡng chất này được phát hiện trong cuộc kiểm tra định kỳ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Maldives vào tháng 11. Sau đó, Pakistan đã từng triển khai thanh tra những lô hàng không không khác từ Phòng thí nghiệm Pharmix. Giới chức yêu cầu công ty ngừng sản xuất các loại thuốc kiểu lỏng và đưa ra cảnh báo thu hồi vào tháng 11.

Một số siro ho tại Ấn Độ nhiễm độc DEG và EG. Ảnh: The Economy Times

một vài siro ho tại Ấn Độ nhiễm độc DEG và EG. Ảnh: The Economy Times

WHO cho thấy tổng cộng có 23 lô sản phẩm, tên thương mại là siro Alergo, hỗn hợp Emidone, siro Mucorid, hỗn hợp Ulcofin và siro Zincell mắc phải tác động. tới nay, chỉ có Alergo được tìm xuất hiện bên ngoài Pakistan. Các sản phẩm có công dụng đa kiểu như điều trị dị ứng, ho và các vấn đề sức khỏe không không khác.

“Các sản phẩm được đề cập trong thông báo này đều kém uy tín và không lành mạnh, đặc biệt với trẻ nhỏ, có thể dẫn tới tổn thương nghiêm trọng hoặc tử vong”, thông báo của WHO nêu rõ.

Cơ quan cho thấy chưa có trường hợp nào gặp vấn đề về sức khỏe mối liên quan tới sản phẩm. Tuy nhiên, WHO kêu gọi các nước tăng cường cảnh giác và thử nghiệm sản phẩm trong thời điểm từ tháng 12/2021 tới tháng 12/2022.

Đây là cảnh báo mới nhất của WHO về các loại thuốc ô nhiễm. Cơ quan đã từng tìm xuất hiện nhiều sản phẩm tương tự ở Ấn Độ và Indonesia, mối liên quan tới cái chết của trong vòng 300 trẻ nhỏ trên toàn thế giới vào năm ngoái.

Thục Linh (Theo Reuters)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.