WHO Việt Nam: ‘Biến chủng XBB của Omicron có thể lây nhiễm lan nhanh dịp Tết’

Ngày 6/1, bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam, nhận xét như trên sau hai ngày TP HCM công bố ghi nhận xuất hiện XBB.

Bà dự báo nguy cơ lây nhiễm nhiễm cao ở Việt Nam trong những tuần tới, nhất là Tết Nguyên đán. Do đó, nhóm có nguy cơ cao, như người lớn tuổi, nhân viên y tế, người gặp phải suy suy yếu miễn dịch, người có căn bệnh nền, giáo viên, phụ nữ mang thai, người lao động thiết yếu, nên tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch.

“tất cả người cảnh giác để giữ sức khỏe và an toàn”, bà nói.

Từ tháng 6/2022, Omicron là biến chủng đáng quan ngại lưu hành trên toàn cầu. Từ Omicron từng xuất hiện một vài biến chủng phụ, mới nhất là XBB. Đây là biến chủng tái tổ hợp, phối hợp từ hai biến chủng phụ không tương tự của Omicron.

Hiện XBB và các biến chủng phụ của nó từng được phát hiện tại hơn 10 quốc gia trong khu vực Tây Thái Bình Dương, trong số đó có Việt Nam, và dự báo sẽ tiếp tục lây nhiễm lan trong thời gian tới.

“XBB và các biến chủng phụ của nó dễ lây nhiễm lan hơn các chủng phụ không tương tự, đây là một thông tin đáng lo ngại”, bà Angela Pratt nói và thêm rằng các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về nguy cơ tránh miễn dịch của biến chủng này, tức là nguy cơ vượt qua “lá chắn” giữ an toàn do vaccine Covid-19 hiện có.

tới nay, không có bằng chứng về “sự thay thế đổi tình trạng nghiêm trọng của căn bệnh” do XBB gây ra ra. Các kỹ thuật chẩn đoán và giữ an toàn hiện tại vẫn có hiệu lực, gồm có cả các vaccine từng được phê chuẩn.

Vì vậy, WHO khuyến nghị sử dụng các kỹ thuật phòng ngừa XBB tương tự như từng thực hiện với biến chủng phụ không tương tự của Omicron và Covid-19 nói chung. Đó là đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao như nơi đông người và trong không gian kín, rửa tay thường xuyên, tiêm vaccine đầy đủ.

TS Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam. Ảnh:Nhật Bắc

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam. Ảnh: Nhật Bắc

Bà Angela Pratt nhận xét năm 2022 Việt Nam chuyển sang thời kỳ “quản lý bền vững” dịch Covid, cân bằng giữa tiến triển kinh tế và xã hội với giữ an toàn sức khỏe người dân, giữ an toàn hệ thống y tế. Dịch vẫn đang lưu hành ở Việt Nam, tuy nhiên không có dấu hiệu cho xuất hiện khu vực y tế và dịch vụ y tế gặp phải quá tải do các ca nhiễm.

“Đại dịch vẫn chưa kết thúc và tất cả người vẫn đang mắc căn bệnh, nhập viện và tử vong ở nhiều quốc gia”, bà nói, thêm rằng trong khi virus đang tiếp tục lây nhiễm lan, thế giới vẫn phải đối mặt với một vài nguy cơ.

Bộ Y tế từng yêu cầu giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu, khu vực y tế và trong cộng đồng, đồng thời tăng cường giải trình tự gene virus nhằm xác định biến chủng nào đang lưu hành. Theo bà Angela Pratt, đây đều là những kỹ thuật rất thận trọng, giúp cho nhà chức trách dự báo liệu có đợt bùng dịch sẽ xảy ra thường hay không và sắp sẵn sàng ứng phó.

“bất kỳ nơi nào Covid-19 đang lưu hành, ở đó sẽ hiện diện nguy cơ gia tăng số ca mắc mới và xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm”, bà nói.

Lê Nga

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.