WHO xếp biến chủng nCoV mới vào nhóm ‘đáng quan tâm’

WHO cho rằng EG.5, biến chủng nCoV mới đang lây lan lan ở nhiều quốc gia là “đáng quan tâm”, có thể tạo làn sóng lây lan nhiễm lớn hơn, song không nghiêm trọng.

Biến chủng đáng quan tâm (variant of interest – VOI) chứa các tính di truyền thực hiện virus có nguy cơ lây lan lan cao hơn, né tránh được hệ miễn dịch của cơ thể, không dễ phát hiện khi xét nghiệm hoặc thực hiện cho căn bệnh nặng hơn. Đầu 2022, XBB.1.5 cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm VOI.

Trong khi đó, một biến chủng trở thành biến chủng đáng lo ngại (VOC) khi những thay đổi về bộ gene của virus mang ý nghĩa lâm sàng hoặc có những yếu tố sau: nguy cơ lây lan truyền tăng; độc lực (tình trạng nghiêm trọng của căn bệnh) tăng; thế đổi hữu hiệu vaccine (suy giảm hữu hiệu); thế đổi hữu hiệu chẩn đoán (phương pháp chẩn đoán hiện tại không còn hữu hiệu)… Alpha, Beta, Gama, Delta từng được WHO xếp vào nhóm VOC.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ tháng 12/2022. Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ tháng 12/2022. Ảnh: Reuters

Trên toàn cầu, EG.5, được nhận định là một dòng phụ của Omicron, chiếm 11,6% số ca nhiễm nói từ giữa tháng 7 tới nay, tăng từ 6,2% so với một tháng trước đó. Chủng này đang gây nên làn sóng lây lan nhiễm mới ở Anh, Mỹ. Dù vậy, nguy cơ của nó với sức khỏe cộng đồng được phản hồi thấp ở tình trạng toàn cầu, gần như ngang bằng với các biến chủng đáng quan tâm không tương tự, WHO cho thường.

“Dù EG.5 khiến cho tỷ lệ mắc căn bệnh cao hơn, lợi thế tăng trưởng và các đặc tính trốn tránh miễn dịch của nó cũng tăng, tới nay vẫn chưa có báo cáo cho xuất hiện tình trạng nghiêm trọng của căn bệnh thế đổi”, đại diện WHO nói, hôm 9/8.

Cơ quan này khuyến nghị các quốc gia cần thiết phải theo dõi sát sao về sự lây lan lan của virus trong cả nước, có hành động nhằm hiểu rõ về tình trạng nghiêm trọng và nguy cơ trốn tránh miễn dịch của EG.5.

Tiến sĩ Meera Chand, phó giám đốc của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), cho rằng sự xuất hiện của các biến chủng mới không phải là điều bất ngờ. Đồng quan niệm, Christina Pagel, giáo sư nghiên cứu vận động tại Đại học College London, nói các biến chủng xuất hiện ngày càng nhiều, có thể trốn tránh hệ miễn dịch, áp đảo các phiên bản virus trước đây. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho xuất hiện chúng sẽ gây nên ra triệu chứng nghiêm trọng hơn.

“Nó có thể khiến cho làn sóng ca nhiễm tăng và nhiều vấn đề kéo theo, chẳng hạn nhiều người nhập viện và gặp tình trạng Covid-19 quá lâu. song hiện tại, không có vì sao gì để lo ngại, rằng tình hình dịch căn bệnh sẽ trầm trọng hơn trong năm nay”, bà Pagel nói.

Giáo sư Pagel lưu ý nguy cơ miễn dịch của cộng đồng đã từng suy suy giảm. Điều này có nghĩa làn sóng EG.5 mất nhiều thời gian hơn để đạt đỉnh điểm, do đó nó sẽ có quy mô lớn và quá lâu hơn.

Chủng Omicron xuất hiện trên thế giới đã từng 19 tháng, hiện lưu hành ở toàn bộ các nước và chiếm ưu thế. Chủng này liên tục thay đổi. tới nay, các nhà khoa học ghi nhận hơn 500 biến chủng phụ của Omicron, đều có đặc tính lây lan lan nhanh song chưa có bằng chứng rõ ràng về tăng ca nặng.

Thục Linh (Theo Guardian)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.