Xét nghiệm ADN con mới phát hiện mình gặp phải vô sinh

Hà NộiTái hôn tuy nhiên không có con, người phái mạnh 40 tuổi xét nghiệm phát hiện vô sinh, kết quả ADN con với vợ cũ cũng cho xuất hiện không cùng huyết thống.

Tại trung tâm y tế đa khoa Hồng Ngọc, người phái mạnh cho rằng đã từng tái hôn được một năm, song không có tin vui. Trước đó, anh khẳng định sức khỏe thông thường vì từng có một đứa con trai với vợ cũ. Kết quả xét nghiệm của người vợ mới không thất thường.

Ngày 2/4, bác sĩ Lê Duy Thảo, Khoa Nam học, cho rằng có hai nguy cơ xảy ra, một là người ông xã gặp phải vô sinh từ trước, hoặc thứ phát. Tuy nhiên, sau khi thăm xét nghiệm, bác sĩ xuất hiện cơ quan sinh dục của người căn bệnh bé, gần như không có lông tại cơ quan sinh dục. Ngoài ra, kết quả ADN con trai cũng cho xuất hiện đứa trẻ không cùng huyết thống với người căn bệnh.

Bác sĩ thực hiện thêm một vài xét nghiệm không không khác, phát hiện người ông xã không có tinh trùng trong tinh dịch, chẩn đoán vô sinh do hội chứng Klineifelter. Nhiễm sắc thể giới tính của anh thừa một nhiễm sắc thể X, tức là XXY (nam giới thông thường chỉ có một cặp nhiễm sắc thể giới tính là XY).

“Người mắc hội chứng này gần như không có nguy cơ sinh con tự nhiên do hai tinh hoàn không tiến triển”, bác sĩ nói.

Người căn bệnh được tư vấn dùng các phương pháp điều trị vô sinh như tiêm tinh trùng vào ống nghiệm (ICSI), liệu pháp thế thế testosterone để điều trị.

Bác sĩ Thảo thăm khám, tư vấn cho người bệnh. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Thảo thăm xét nghiệm, tư vấn cho người căn bệnh. Ảnh: Bác sĩ đem lại

Klinefelter là một rối loạn di truyền ở nam giới, tác động xấu tới sự tiến triển tinh hoàn, cơ thể sản xuất testosterone thấp hơn. Người mắc hội chứng này thường có triệu chứng suy sinh dục, sinh tinh kém hoặc không sinh tinh, không thể có con tự nhiên. Cứ tầm 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này.

Các dấu hiệu và triệu chứng Klinefelter thế đổi theo lứa tuổi. Ở trẻ nhỏ, dấu hiệu là cơ bắp yếu, muộn nói, tính cách trầm lặng, dị loại bẩm sinh cơ quan sinh dục như tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu thấp, dị loại bìu, dương vật.

Thanh thiếu niên mắc căn bệnh có thể cao hơn tầm vóc trung bình, chân dài, thân ngắn và hông rộng hơn so với trẻ đồng lứa, sải tay dài, muộn hoặc không dậy thì. Sau tuổi mới lớn, người căn bệnh ít cơ bắp; lông ở mặt, thân, cơ quan sinh dục thưa; giọng nói cao; mỡ phân bố theo kiểu nữ. Đồng thời, tinh hoàn hoặc dương vật người căn bệnh nhỏ hơn thông thường, tuyến vú to, xương yếu. Những người này nhút nhát, nhạy cảm, khó khăn thể hiện suy nghĩ và cảm xúc hoặc giao tiếp xã hội.

Ở người trưởng thành, dấu hiệu thường gặp là muộn con, hiếm muộn, số số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng, tinh hoàn nhỏ, ham muốn tình dục thấp, rối loạn cương dương dương, u xơ tuyến vú, tăng mỡ bụng.

Hội chứng Klinefelter không tác động nhiều tới quá trình sinh hoạt và trưởng thành của người căn bệnh nên hầu như đều phát hiện muộn, tới khi lập gia đình, muộn có con mới đi xét nghiệm.

Hiện, không có phương pháp sửa chữa trị các thế đổi nhiễm sắc thể giới tính do hội chứng Klinefelter. căn bệnh có thể chẩn đoán sớm ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ bằng phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT).

Bác sĩ khuyến cáo các cặp vợ ông xã quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng phương pháp tránh thai trong vòng một năm hoặc 6 tháng (với phụ nữ trên 35 tuổi) mà vẫn chưa có con thì nên xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe sinh sản. Phụ huynh và trẻ nhỏ để ý cơ thể để phát hiện sớm dấu hiệu thất thường và điều trị sớm, tránh hậu quả sau này.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.