xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới quan trọng không? Lưu ý nên biết

Vô sinh thường do các vấn đề về phóng tinh, không có hoặc số số lượng tinh trùng ít, hoặc hình loại và chuyển động tinh trùng thất thường. xét nghiệm sức khỏe nam giới sẽ giúp cho tầm soát, sàng lọc và phát hiện ra nguyên nhân gây ra vô sinh hoặc các tác nhân có nguy cơ tiềm ẩn tác động tới cơ quan sinh sản trong cơ thể. Cùng tìm hiểu xét nghiệm sức khỏe nam giới có quan trọng không và các lưu ý nên biết khi xét nghiệm trong bài viết của Bác sĩ Trần Huy Phước, Khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM.

khám sức khỏe sinh sản nam giới

xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới là sao?

xét nghiệm sức khỏe nam giới là kiểm tra tình trạng sức khỏe của cánh mày râu để tầm soát và sàng lọc ra các dấu hiệu thất thường. Qua đó, bác sĩ sẽ đưa ra nhận xét chuyên sâu giúp cho điều trị sớm những chứng bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tác động tới tác dụng sinh sản hoặc gây ra vô sinh ở nam giới.

xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới có quan trọng không?

xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới không những là một bài test khoa học mà còn có giá trị không những với nam giới mà còn với người yêu, gia đình và xã hội. Ý nghĩa của việc xét nghiệm sức khỏe nam giới gồm có:

 • Sàng lọc và phát hiện các chứng bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục như: HIV, lậu mủ, sùi mào gà, giang mai,…
 • Dự đoán và tầm soát nguy cơ mắc chứng bệnh tác động tới tác dụng sinh sản, để chủ thể chủ động trong phòng tránh và điều trị chứng bệnh.
 • Kiểm tra và nhận xét nguy cơ sinh sản, cũng như tác dụng sinh dục của nam giới.
 • Phát hiện các nguyên nhân gây ra hiếm muộn từ sớm, từ đó xác định phương hướng điều trị hữu hiệu.
 • Sàng lọc và tầm soát các chứng bệnh di truyền có nguy cơ truyền cho các thế hệ sau.

Nam giới lứa tuổi nào nên xét nghiệm sức khỏe sinh sản?

lứa tuổi nên xét nghiệm sức khỏe sinh sản bắt đầu có nguy cơ sinh sản cho tới khi lập gia đình, vì vậy nam giới từ 18 tuổi trở lên nên xét nghiệm sức khỏe sinh sản. Bác sĩ khuyến cáo nam giới nên đi xét nghiệm tối thiểu từ 3 – 6 tháng trước khi có ý định sinh em bé.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản nam gồm những gì?

Kiểm tra sức khỏe sinh sản nam gồm có xét nghiệm lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm, đồng thời sử dụng các giải pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm để kiểm tra và phân tích chuyên sâu. (1)

1. xét nghiệm tổng quát

Bác sĩ sẽ bắt đầu xét nghiệm tổng quát bằng cách đặt ra những vấn đề về thói quen sinh hoạt và tiền sử chứng bệnh tật, ví như:

 • Tiền sử chứng bệnh tật.
 • Các loại thuốc từng và đang sử dụng.
 • Thói quen vận động.

Nên thông tin tới bác sĩ tất cả chi tiết về thói quen sống, nhắc cả việc hút thuốc hoặc đời sống tình dục, gồm có các chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục nào bạn từng hoặc đang gặp phải (STI).

2. xét nghiệm lâm sàng

xét nghiệm lâm sàng có thể phát hiện ra giãn tĩnh mạch thừng tinh – là tình trạng các tĩnh mạch thừng tinh và tĩnh mạch sinh tinh nằm phía trên tinh hoàn mắc phải giãn.

hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh
Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

3. Siêu âm trực tràng

Hình ảnh siêu âm trực tràng giúp cho bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt và kiểm tra xem có tắc nghẽn trong hệ thống dẫn tinh thường hay không. Nếu có, bác sĩ sẽ nên can thiệp thủ thuật. (2)

4. Siêu âm ổ bụng

Siêu âm bụng có thể được sử dụng để nhận xét kích thước và vị trí của các cơ quan và cấu trúc trong ổ bụng. Bác sĩ cũng có thể sử dụng để kiểm tra bụng của bạn nếu có các dấu hiệu mối quan hệ tới u nang, u bướu, áp xe, tắc nghẽn, tụ dịch bụng, cục máu đông hoặc nhiễm trùng,… Siêu âm bụng cũng được sử dụng để đo kích thước động mạch chủ bụng nhằm phát hiện chứng phình động mạch chủ.

Sỏi trong túi mật, thận và niệu quản cũng có thể được phát hiện bằng siêu âm. Ngoài ra, siêu âm bụng có thể được thực hiện để giúp cho đặt kim khi sinh thiết mô bụng hoặc hút dịch từ u nang hoặc áp xe. Siêu âm bụng cũng có thể được sử dụng để nhận xét lưu số lượng máu tới các cấu trúc không tương tự nhau trong bụng hoặc xác định các tình trạng không tương tự.

5. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tổng quát giúp cho sàng lọc những chứng bệnh lý ngay thời kỳ rất sớm, từ đó đưa ra giải pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị. phối hợp với các thông tin sức khỏe từ tiền sử chứng bệnh lý và thăm xét nghiệm lâm sàng, bác sĩ sẽ xác định tình trạng sức khỏe hiện tại, từ đó điều chỉnh hướng khắc phục hoặc điều trị, và tư vấn về các giải pháp phòng ngừa để người chứng bệnh giữ an toàn sức khỏe trong tương lai tốt hơn. Từ việc hiểu hơn về tình trạng cơ thể, người chứng bệnh sẽ sắp xếp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp, tăng cường sức khỏe.

6. Xét nghiệm nước tiểu

Dùng để nhận xét tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Hệ thống đường tiết niệu dưới khi viêm nhiễm sẽ tác động nhiều tới hệ thống đường dẫn tinh thực hiện suy suy yếu nguy cơ sinh sản của nam giới.

xét nghiệm nước tiểu
Xét nghiệm nước tiểu dùng để nhận xét tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu

7. Xét nghiệm các chứng bệnh di truyền

Những thất thường về vấn đề di truyền được tìm xuất hiện ở 10% – 20% nam giới có tinh dịch đồ thất thường. Xét nghiệm di truyền được thực hiện để kiểm tra các thất thường về nhiễm sắc thể, DNA, đặc biệt ở nam giới mắc phải vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch) hoặc thiểu tinh (số số lượng tinh trùng thấp).

Kết quả xét nghiệm có thể giúp cho xác định những trở ngại cụ thể với nguy cơ sinh sản và các vấn đề về tinh trùng ở nam giới, và suy yếu bớt các phương pháp điều trị y tế hoặc thủ thuật không nên thiết để người chứng bệnh lựa chọn lựa phương pháp điều trị hữu hiệu nhất.

8. xét nghiệm sức khỏe sinh sản

Sau khi bác sĩ tư vấn về vấn đề cơ bản như: sinh lý của cơ quan sinh dục nam giới, cơ chế của việc thụ tinh và mang thai, các giải pháp tình dục an toàn, những hiện tượng rối loạn tình dục, cách phòng tránh các chứng bệnh nhiễm trùng lây truyền truyền qua đường tình dục (STI)…, nam giới sẽ được chỉ định xét nghiệm, thực hiện những xét nghiệm nên thiết.

9. xét nghiệm cơ quan sinh dục

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm bìu bằng một đầu dò cầm tay sẽ được quét qua tinh hoàn. Quá trình quét sử dụng sóng âm thanh tần số cao để kiểm tra tình trạng xoắn tinh hoàn và giãn tĩnh mạch thừng tinh. Mặc dù nhiều người nam giới trưởng thành mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh và không bao giờ quan tâm tới chứng bệnh, song nếu họ đang phải đối mặt với tình trạng vô sinh, bác sĩ có thể đề nghị thủ thuật.

10. Kiểm tra nội tiết tố sinh dục

Testosterone và các hormone không tương tự kiểm soát việc tạo ra tinh trùng. Việc kiểm tra nội tiết tố sinh dục giúp cho kiểm tra nguy cơ sinh sản trong tương lai.

11. Xét nghiệm tinh dịch đồ, dịch niệu đạo

Bác sĩ sẽ kiểm tra số số lượng, hình loại, chuyển động của tinh trùng và các đặc tính không tương tự. Nói chung nếu bạn có số số lượng, uy tín tinh trùng tốt, thì bạn sẽ có sức khỏe sinh sản tốt. Nếu phân tích tinh dịch đầu tiên là thất thường, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm lần thứ hai để xác nhận kết quả.

Bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm để chẩn chứng bệnh. Nếu bạn hoàn toàn không có tinh dịch hoặc tinh trùng, đó có thể là do hệ thống dẫn tinh mắc phải tắc nghẽn và có thể khắc phục bằng cách thủ thuật.

can thiệp phẫu thuật nếu tắc ống dẫn tinh
Nếu vô sinh là do ống dẫn tinh mắc phải tắc sẽ nên can thiệp thủ thuật

xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới có lâu không?

Tùy thuộc vào cơ địa, tiền sử chứng bệnh, tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định người chứng bệnh nên thực hiện bao nhiêu xét nghiệm. Nếu phát hiện được các yếu tố tiềm ẩn có nguy cơ gây ra vô sinh thì số số lượng xét nghiệm sẽ càng nhiều và thời gian xét nghiệm theo đó cũng tăng lên.

Ngược lại, khi tình trạng sức khỏe sinh sản ổn định, thông thường bác sĩ chỉ nên xét nghiệm lâm sàng và thực hiện ít xét nghiệm hơn, vì vậy không tốn nhiều thời gian thăm xét nghiệm.

nên lưu ý những gì trong quá trình xét nghiệm sức khỏe sinh sản ở nam giới

Khi tiến hành xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới, bạn nên tìm hiểu trước nội dung xét nghiệm và những lưu ý:

 • Tránh quan hệ tình dục ít nhất 3 ngày trước khi tới thăm xét nghiệm sức khỏe sinh sản. Điều này giữ gìn uy tín tinh trùng chuẩn xác nhất trong quá trình phân tích.
 • Mang theo sổ xét nghiệm và hồ sơ chứng bệnh án (nếu có), nhất là những thông tin mối quan hệ tới cơ quan sinh dục, để giúp cho bác sĩ đưa ra khuyến cáo và phân tích kết quả xét nghiệm tốt hơn.
 • Trước khi xét nghiệm không sử dụng dưỡng chất kích thích (rượu, bia…).
 • Thảo luận thẳng thắn và cởi mở về các vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải. Dù đây là vấn đề tương đối nhạy cảm mà đa số nam giới đều ngại đề cập tới song nên phải khắc phục các vấn đề sức khỏe tác động tới hạnh phúc hôn nhân. Những thông tin bạn đem tới cùng với những giải pháp phòng ngừa nên thiết sẽ giúp cho bác sĩ chẩn đoán chuẩn xác nhất tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất.

Những yếu tố tác động tới giá thành xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới

Khi tới xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới, một trong những vấn đề được người chứng bệnh quan tâm nhất chủ yếu là giá thành thăm xét nghiệm. Trên thực tế, giá thành xét nghiệm sức khỏe ở mỗi địa điểm sẽ không tương tự nhau và phụ thuộc vào khu vực vật dưỡng chất, dịch vụ cũng như tình trạng chứng bệnh lý của mỗi người, cụ thể như sau:

1. Tình trạng thể dưỡng chất

với những người được xét nghiệm sức khỏe sinh sản định kỳ và phát hiện chứng bệnh càng sớm thì giá thành xét nghiệm trị chứng bệnh sẽ tiết kiệm hơn, điều trị sớm khỏi chứng bệnh.

2. Thủ thuật thăm xét nghiệm

Sau khi xét nghiệm lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán và kết luận tình trạng, tiến hành các xét nghiệm nên thiết để tìm ra nguyên nhân chuẩn xác, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp.

3. Nhu cầu thăm xét nghiệm

Nhu cầu xét nghiệm sức khỏe của mỗi người là không tương tự nhau nên giá thành xét nghiệm và kiểm tra, xét nghiệm cũng không tương tự nhau. So với gói dịch vụ kiểm tra thông thường và gói kiểm tra chuyên sâu thì mức giá chênh lệch lớn.

4. Các loại chứng bệnh cụ thể

Các chứng bệnh lý ở nam giới rất đa loại, đa số nam giới đều mắc các chứng bệnh về bao quy đầu, tuyến tiền liệt, tinh hoàn… Mỗi cơ quan có tác dụng, cấu trúc không tương tự nhau nên nên dùng các kỹ thuật và phương pháp điều trị phù hợp. Điều này tạo ra sự chênh lệch trong mức giá xét nghiệm.

5. Phương pháp điều trị chứng bệnh

Sau khi được bác sĩ chẩn đoán, nam giới có sức khỏe thông thường, không có chứng bệnh tật thì không nên trị liệu. Trong quá trình xét nghiệm, nếu phát hiện thất thường, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị triệt để cho người chứng bệnh và giá thành xét nghiệm cũng sẽ không tương tự nhau.

Nên xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam ở đâu tốt?

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi uy tín về xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam chuyên nghiệp với giá dịch vụ khoa học thì Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM là địa chỉ đáng tin cậy.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam giới và những giải pháp phòng ngừa. Hy vọng các quý ông từng hiểu thêm về tầm quan trọng của việc xét nghiệm sức khỏe sinh sản và có kế hoạch xét nghiệm sớm để tầm soát chứng bệnh và điều trị sớm, bảo toàn nguy cơ sinh sản.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.