xét nghiệm tiền sản là như nào? cần thiết phải sắp gì trước khi đi tới xét nghiệm?

xét nghiệm tiền sản và tư vấn trước mang thai, đặc biệt những trường hợp trước đó sanh con dị tật, không thông thường nhiễm sắc thể… được các chuyên gia sản phụ khoa khuyến khích các cặp vợ ông xã nên thực hiện trước khi có ý định mang thai. Thông qua xét nghiệm tiền sản, các cặp đôi sẽ nắm được tình trạng sức khỏe mình và được bác sĩ tư vấn các bước sắp khoa học nhằm giữ gìn sức khỏe mẹ và em bé trong tương lai.  

khám tiền sản

xét nghiệm tiền sản là như nào?

xét nghiệm tiền sản là việc kiểm tra sức khỏe cặp vợ ông xã, nhất là người vợ trước khi mang thai nhằm mục đích nhận xét tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm những vấn đề không thông thường và nguy cơ xấu tiềm ẩn có thể đe dọa mẹ và bé trong suốt thai kỳ. (1)

Thống kê cho xuất hiện, có hơn 4.000 không thông thường có thể xảy ra ở thai nhi và trẻ sơ sinh xuất phát từ các yếu tố như di truyền, căn bệnh lý của bố mẹ, môi trường hoặc không rõ nguyên nhân. chủ yếu vì thế, việc xét nghiệm tiền sản sẽ giúp cho các cặp đôi nắm được vấn đề của mình để có kế hoạch điều trị, gia tăng tích cực. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra lời lưu ý về thời điểm mang thai phù hợp để thai kỳ an toàn và khỏe mạnh hơn.

Vì sao nên xét nghiệm sức khỏe tiền sản?

Tại những quốc gia tiến triển, xét nghiệm sức khỏe tiền sản là việc tiến hành vô cùng quan trọng với những cặp đôi sắp lập gia đình hoặc mang thai. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc tiến hành này chưa thực sự được xem trọng bởi tâm lý coi thường, có căn bệnh mới đi xét nghiệm hoặc cảm giác lo sợ phát hiện căn bệnh sẽ tác động tới hạnh phúc lứa đôi.

Dưới góc nhìn y khoa, xét nghiệm sức khỏe tiền sản không những là thể hiện trách nhiệm với sức khỏe mình, mà còn là trách nhiệm với người người nữ, với hạnh phúc hôn nhân và với sức khỏe đứa con mình sẽ sinh ra.

khám tiền thai sản

xét nghiệm tiền sản là cách giữ an toàn sức khỏe mình và có trách nhiệm với sức khỏe người nữ

Theo đó, việc xét nghiệm tiền sản mang tới những lợi ích như sau:

 • giúp cho các cặp đôi có thêm thông tin, sự tự tin và thoải mái trong đời sống vợ ông xã.
 • Phát hiện và tầm soát nguy cơ các căn bệnh lý lây lan truyền qua đường tình dục như viêm gan B, giang mai, lậu, HIV… giữ gìn không lây lan nhiễm căn bệnh cho người nữ và đặc biệt và con cái khi mang thai.
 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát, có kế hoạch sắp mang thai khoa học, phòng ngừa hữu hiệu những nguy cơ tiềm ẩn có thể đe dọa mẹ và bé trong suốt thời gian mang thai.
 • nhận xét nguy cơ vô sinh hiếm muộn để có cách can thiệp sớm, tăng nguy cơ điều trị thành quả.

Thời điểm nào xét nghiệm là tốt nhất?

Trên thực tế, nhiều cặp đôi còn tâm lý mặc cảm về việc xét nghiệm tiền sản hoặc xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân, chỉ khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng, gây nên tác động tới uy tín sống và hạnh phúc hôn nhân mới thăm xét nghiệm. Lúc này, nguy cơ căn bệnh diễn tiến phức tạp gây nên không dễ dàng khăn cho việc điều trị. (2)

Các cặp đôi không nên coi thường hoặc chần chừ xét nghiệm tiền sản, mà hãy đi xét nghiệm ngay trước khi có ý định sinh em bé ít nhất từ 3 – 6 tháng. Tốt nhất, cả hai vợ ông xã nên thăm xét nghiệm sức khỏe sinh sản để giữ gìn sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai. Những vấn đề sức khỏe từ người bố hoặc người mẹ đều có nguy cơ tác động xấu và gây nên dị tật bẩm sinh ở thai nhi tương đương nhau.

xét nghiệm tiền sản gồm những gì?

xét nghiệm tiền sản thường gồm 3 hạng mục kiểm tra chủ yếu như sau:

xét nghiệm sức khỏe tổng quát

tất cả các cặp đôi đều thắc mắc vì sao khi xét nghiệm tiền sản phải xét nghiệm sức khỏe tổng quát. Thể trạng sức khỏe chung và tác dụng của từng cơ quan trong cơ thể có tác động trực tiếp tới cơ quan sinh sản và quá trình mang thai, do đó xét nghiệm sức khỏe tổng quát là việc tiến hành vô cùng quan trọng.

Theo đó, các cặp đôi sẽ được yêu cầu:

 • Kiểm tra tim mạch, huyết áp, nhóm máu, cân nặng, chiều cao và thị lực.
 • Tham gia các kiểm tra cận lâm sàng như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm bụng… nhằm tầm soát và nhận xét các căn bệnh lý mạn tính có thể tác động tới quá trình mang thai của mẹ như căn bệnh tim mạch, đái tháo đường…
 • Kiểm tra tiền sử căn bệnh lý của cả hai vợ ông xã, chẳng hạn từng mắc căn bệnh lý gì, từng tham gia thủ thuật nào, có lao động trong môi trường độc hại, hóa hoạt chất hoặc nhiều khói bụi không…
 • Hỏi thăm lịch sử tiêm phòng các loại vaccine cần thiết phải thiết trước khi mang thai như Sởi, Quai mắc phải, Rubella, Thủy đậu, Cúm… bởi những căn bệnh lý này có thể gây nên dị tật cho thai nhi ở những tháng đầu tiên nếu mắc phải.

xét nghiệm sức khỏe sinh sản

Nhằm nhận xét toàn diện tình trạng sức khỏe của hai vợ ông xã để sắp cho việc mang thai.

 • Kiểm tra cơ quan sinh dục, tầm soát các không thông thường gây nên viêm nhiễm hoặc sàng lọc các căn bệnh lý lây lan truyền qua đường tình dục có thể tác động tới sức khỏe người nữ và đứa con khi mang thai.
 • với người vợ: Kiểm tra cơ quan sinh dục phát hiện tình trạng viêm nhiễm; siêu âm buồng trứng – tử cung phát hiện sớm những căn bệnh lý tại cơ quan này như u nang buồng trứng, u xơ tử cung…; nhận xét vận động và nguy cơ dự trữ của buồng trứng; tầm soát các căn bệnh lý ung thư ở nữ giới như ung thư cổ tử cung, ung thư vú…
 • với người ông xã: Kiểm tra và siêu âm tinh hoàn, nhận xét nguy cơ cương dương cứng và xuất tinh, xét nghiệm tinh dịch đồ nhận xét tác dụng sinh sản người nam.
phát hiện tình trạng viêm nhiễm

Người phụ nữ được sẽ được thăm xét nghiệm phụ khoa để phát hiện tình trạng viêm nhiễm và các căn bệnh lý nếu có tác động tới việc mang thai

nhận xét yếu tố gen di truyền

Nhằm phát hiện yếu tố di truyền để tiên số lượng nguy cơ và dự phòng cho những thế hệ sau.

Các căn bệnh lý di truyền cần thiết phải được khai thác đầy đủ gồm:

 • Các dị tật hình thái bẩm sinh như căn bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch, nứt đốt sống, trật khớp háng, chân khoèo…
 • căn bệnh di truyền như thalassemia, máu không dễ dàng đông, thiểu năng giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh…
 • căn bệnh thần kinh, động kinh, trễ tiến triển tâm thần, hội chứng Down…
 • Tiền sử sảy thai, thai chết lưu, tử vong chu sinh…

với các trường hợp này, cặp đôi sẽ được chỉ định kiểm tra gen và nhiễm sắc thể để tiên số lượng phần trăm đứa con sinh ra có nguy cơ mắc dị tật, từ đó có lời lưu ý và định hướng phù hợp.

Dựa vào các kết quả xét nghiệm, các chỉ số cơ thể… bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và kết luận tình trạng sức khỏe của hai vợ ông xã. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời lưu ý cũng như hướng dẫn thời điểm phù hợp nhất để mang thai.

Ngoài thăm xét nghiệm sức khỏe, bác sĩ còn đưa ra những lời lưu ý hữu ích về chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học, giúp cho chị em bổ sung đầy đủ các hoạt chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết, giữ gìn cơ thể khỏe mạnh sẵn sàng cho quá trình mang thai, cũng như ngăn ngừa các dị tật thai nhi như còi cọc, trễ lớn, thiếu máu, dị tật ống thần kinh…(3)

xét nghiệm tiền sản cần thiết phải sắp những gì?

Tâm lý thoải mái

Hiểu đơn giản, xét nghiệm tiền sản là một bước kiểm tra sức khỏe nhằm sắp những điều kiện tốt nhất cho quá trình mang thai, do đó các cặp đôi không nên lo lắng hoặc mắc phải áp lực tâm lý về điều này. Các cặp đôi nên mang tâm lý tích cực, thoải mái, sẵn sàng đón nhận kết quả và lắng nghe tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. (4)

Các giấy tờ mối quan hệ

Mang theo các kết quả xét nghiệm sức khỏe gần nhất, kết quả chẩn đoán các căn bệnh lý trước đó, kết quả xét nghiệm, giấy tiêm chủng… để được thăm xét nghiệm và chẩn đoán nhanh hơn, đồng thời tiết kiệm được một khoản phí so với việc thực hiện lại các kiểm tra.

Ghi lại tiền sử căn bệnh lý hoặc tình trạng đang gặp phải

Các cặp đôi cần thiết phải ghi chú đầy đủ thông tin tiền sử căn bệnh lý hoặc tình trạng đang gặp phải chẳng hạn đang điều trị căn bệnh lý nào, có dị ứng thuốc không, tiền sử căn bệnh lý gia đình… để mang đến cho bác sĩ một cách đầy đủ và chuẩn xác.

Người vợ cần thiết phải mang đến các thông tin về chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Đồng thời, sắp sẵn những vấn đề và thắc mắc để được bác sĩ giải đáp.

chuẩn bị trước khi đi khám tiền sản

Các cặp đôi nên sắp sẵn các vấn đề và thắc mắc để được trao đổi, giải đáp từ bác sĩ

Những lưu ý khi xét nghiệm tiền sản

Để việc thăm xét nghiệm đạt kết quả và tiết kiệm thời gian, các cặp đôi cần thiết phải lưu ý:

 • Không đi xét nghiệm vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt hoặc đang đặt thuốc bộ phận sinh dục nữ.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 3 ngày trước thăm xét nghiệm.
 • Nhịn ăn 6 tiếng trước khi xét nghiệm để giữ gìn độ chuẩn xác của các xét nghiệm.
 • Không sử dụng các hoạt chất kích thích trước khi xét nghiệm.
 • Trước khi siêu âm ổ bụng nên uống nhiều nước và nhịn tiểu tầm 1 tiếng để thuận tiện cho việc lấy mẫu.
 • Ngưng sử dụng các loại thuốc trước ngày lấy máu, ngoại trừ thuốc điều trị tăng huyết áp.
 • Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi để thuận tiện cho các kiểm tra.

xét nghiệm tiền sản tại BVĐK Hưng Thịnh – “chìa khóa” giữ an toàn hạnh phúc lứa đôi

xét nghiệm tiền sản trước khi mang thai là việc tiến hành vô cùng quan trọng để sắp tươm tất cho một hành trình mang thai khỏe mạnh, an toàn và chào đón thành viên quan trọng của gia đình. 

Trung Tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh mang đến dịch vụ xét nghiệm tiền sản cho đa loại trường hợp từ phụ nữ sắp mang thai, mẹ bầu có tiền sử thai kỳ nguy cơ cao hoặc đang trong thai kỳ nguy cơ cao cần thiết phải được chăm sóc đặc biệt.

Ưu điểm khi lựa lựa chọn xét nghiệm tiền sản tại khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh gồm:

 • Được tham vấn trực tiếp với chuyên gia Sản khoa hàng đầu, được thăm xét nghiệm và tư vấn kỹ càng về tình trạng căn bệnh lý cũng như được chia sẻ, đưa ra lời lưu ý điều chỉnh tâm lý trước khi mang thai, ngăn ngừa các nguy cơ sinh con mắc dị tật bẩm sinh hoặc thai lưu không rõ nguyên nhân.
 • Được chuyên gia Sản khoa hàng đầu chia sẻ các thông tin khoa học về thời điểm sinh con khoa học, các phương pháp hỗ trợ sinh an toàn, các dấu hiệu nhận biết chuyển dạ để sinh nở an toàn.
 • Được tiếp cận với các phương pháp khoa học, có sắp tốt nhất trước khi mang thai.
 • Được theo dõi thai kỳ chặt chẽ, quy trình theo dõi thai kỳ nguy cơ cao riêng biệt và cá thể hóa, giữ gìn thai kỳ an toàn, mẹ tròn con vuông.
bác sĩ sản khoa tư vấn hướng dẫn

Tại BVĐK Hưng Thịnh các cặp đôi sẽ được thăm xét nghiệm tiền sản và theo dõi suốt thai kỳ bởi chuyên gia Sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Mang thai là một hành trình dài 9 tháng 10 ngày mà mẹ và bé cần thiết phải được giữ gìn sức khỏe và an toàn tuyệt đối. Muốn vậy, ngoài xét nghiệm tiền sản trước khi có ý định mang thai, các cặp đôi cần thiết phải lựa chọn lựa đơn vị Sản khoa uy tín, có hệ thống bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm để chăm sóc, theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang mắc phải hệ thống máy móc tiên tiến, nhất là hệ thống máy siêu âm, xét nghiệm theo dõi từng thời kỳ thai kỳ. Đặc biệt, tại đây còn mang đến đầy đủ và đa loại dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ từ lúc sắp mang thai tới hành trình mang thai và sinh nở như xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân, xét nghiệm tiền sản, gói thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… với nhiều tiện nghi cho mẹ bầu, giúp cho mẹ bầu tự tin và yên tâm tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc tiến hành mẹ.

Để được tư vấn và đặt lịch xét nghiệm tiền sản tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin Vừa rồi sẽ giúp cho các cặp đôi hiểu rõ tầm quan trọng của xét nghiệm tiền sản để có sắp kỹ càng cho quá trình mang thai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, cặp đôi có thể liên hệ tới hotline của Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tư vấn và hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.