Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Quy trình thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ mang tới các thông tin như: nồng độ, nguy cơ di chuyển, hình thái học và số số lượng của tinh trùng. Loại xét nghiệm này rất nên thiết cho nam giới trước khi lấy vợ, giúp cho bác sĩ xác định nguyên nhân hiếm muộn cũng như các chứng bệnh ở tuyến tiền liệt, ngả niệu đạo… Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Quy trình như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể những vấn đề trên.

xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả

tổng quát xét nghiệm tinh dịch đồ và những thông tin chủ yếu

Tinh dịch là hoạt chất lỏng màu trắng đục hoặc vàng nhạt, chứa tinh trùng, thường được phóng thích khi nam giới đạt tới cực khoái. (1)

Trước khi xuất tinh, 1 số lượng nhỏ hoạt chất nhờn được tiết ra từ niệu đạo. trong số đó có 10% số lượng tinh dịch được tạo ra bởi ống dẫn tinh, 30% bởi tuyến tiền liệt và 60% còn lại được sản xuất từ túi tinh. Tinh dịch có thể quan sát bằng mắt thường mà không nên thiết gặp phải hỗ trợ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là quy trình kiểm tra uy tín và số số lượng tinh trùng trong mẫu tinh dịch bằng cách sử dụng kính hiển vi. Kết quả của xét nghiệm mang tới các thông tin quan trọng về số số lượng, nguy cơ di chuyển và hình kiểu của tinh trùng. Từ đó bác sĩ có địa điểm nhận xét nguy cơ sinh sản của bạn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn nên liên hệ với bác sĩ để có sự sắp tốt nhất khi tiến hành xét nghiệm và không phải thực hiện nhiều lần.

Khi nào nên kiểm tra tinh dịch đồ?

Xét nghiệm tinh dịch đồ được sử dụng trong nhiều trường hợp không không khác nhau, gồm có:

 • Trước hôn nhân, nam giới nên thực hiện xét nghiệm này để kiểm tra sức khỏe sinh sản, sắp cho việc có con trong tương lai.
 • nhận xét nguy cơ sinh sản của nam giới và phát hiện các trường hợp vô sinh.
 • Trong các trường hợp vô sinh hoặc không dễ dàng có con, xét nghiệm này là bước đầu tiên và nên thiết trước khi tiến hành các phương pháp hỗ trợ sinh sản.
 • Xét nghiệm này cũng được khuyến khích khi có nghi ngờ về các vấn đề sự liên quan tới tinh hoàn, niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả còn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Nếu chỉ để nhận xét kết quả khi thực hiện thắt ống dẫn tinh thì kết quả chỉ xác nhận là có tinh trùng thường hay không. Trong trường hợp nên kiểm tra sức khỏe sinh sản của nam giới, kết quả sẽ gồm có các thông tin như: nguy cơ vận động của tinh trùng, hình thái của tinh trùng… Từ đó tác động tới thời gian có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ.

khi nào cần khám tinh dịch đồ
Bác sĩ Phạm Xuân Long, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đang tư vấn kết quả cho người chứng bệnh.

Quy trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn y khoa

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn y khoa gồm có các bước sau:

1. sắp

Để xác định chuẩn xác việc “xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả” cũng như giữ gìn quá trình kiểm tra tinh dịch được tiến hành nhanh chóng, nam giới nên sắp tốt các lưu ý sau:

 • Kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày trước khi lấy mẫu.
 • Tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các hoạt chất kích thích không không khác trong thời điểm từ 2-5 ngày trước khi bắt đầu xét nghiệm.
 • nên tránh dùng gel thoa trơn trong quá trình lấy mẫu và không nên lấy mẫu trong tình trạng sức khỏe không tốt hoặc đang lo lắng.
 • Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để được tư vấn những loại không nên sử dụng trước khi lấy mẫu.

2. Thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm, mẫu tinh dịch có thể được thu thập tại phòng riêng của địa điểm y tế thông qua việc tự sướng, sau đó đưa vào hộp đựng từng được khử trùng. Trước khi lấy mẫu, nên đi tiểu, tiến hành sạch tay và dương vật bằng nước sạch để làm suy yếu nguy cơ nhiễm khuẩn. Mẫu sau đó sẽ được chuyển sang phòng thí nghiệm để phân tích và quá trình này nên được thực hiện trong vòng 2 giờ để giữ gìn tinh trùng không chết.

3. Chờ đọc kết quả

Khi quá trình xét nghiệm hoàn tất, bác sĩ sẽ phân tích và thông báo kết quả cụ thể, gồm có các thông tin như:

Thông tin Tiêu chí Kết quả xét nghiệm
Tinh trùng Nồng độ tinh trùng >15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch được xem là thông thường.
nguy cơ di chuyển của tinh trùng >30% số tinh trùng vận động thông thường.
Hình thái học của tinh trùng Kích thước và hình kiểu cũng là yếu tố quan trọng tác động tới nguy cơ thụ tinh
Chi tiết không không khác từ mẫu tinh dịch Số số lượng Số số lượng tinh dịch thu được trong mỗi lần xét nghiệm cũng được xem xét, với thể tích thông thường là từ 1,5ml trở lên. Nếu số lượng tinh dịch ít hơn có thể là dấu hiệu của tình trạng túi tinh không sản xuất đủ tinh dịch hoặc có sự tắc nghẽn.
đặc tính hóa học Chỉ số pH mang tới thông tin về môi trường acid trong tinh dịch. Độ pH thông thường dao động từ 7,2-8,0.
Thời gian hóa lỏng Thời gian hóa lỏng của tinh dịch tầm 20 phút.
Mức đường fructose Trong trường hợp không có tinh trùng nào được phát hiện trong quá trình phân tích tinh dịch, các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ fructose, một hoạt chất được tạo ra bởi túi tinh. tình trạng fructose thấp hoặc không có cho xuất hiện có thể có sự tắc nghẽn ở túi tinh.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không thể hiện chuẩn xác và đầy đủ nguy cơ sinh sản của nam giới. Có trường hợp, dù số số lượng tinh trùng thấp song vẫn có thể sinh sản và ngược lại. Phân tích này giúp cho tiến hành sáng tỏ các yếu tố gây ra nên vấn đề nam giới đang gặp phải.

xét nghiệm tinh dịch đồ khi nào trả kết quả
Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, sau khi thu thập mẫu tinh dịch, kết quả sẽ được thông báo sau 2 giờ và tùy thuộc vào điều kiện của địa điểm xét nghiệm.

những lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ?

 Trước khi tiến hành lấy mẫu, nam giới nên lưu ý những điểm sau:

 • Để giữ gìn uy tín tinh trùng tốt nhất, nên kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày
 • Tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá
 • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng thực phẩm tác dụng hoặc thuốc kháng sinh
 • Không dùng các loại thuốc sự liên quan tới hormone
 • giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh và menu uống cân đối
 • Uống nhiều nước và bổ sung thịt bò, hải sản vào menu
 • Không rửa tay bằng xà phòng trước khi lấy mẫu, chỉ nên rửa với nước sạch để tránh tác động tới tinh trùng
 • Ưu tiên lấy mẫu vào buổi sáng
 • Không lấy mẫu khi cơ thể có viêm nhiễm hoặc sốt

Nếu không thực hiện tốt các lưu ý trên, nam giới phải xét nghiệm lại nhiều lần, tác động tới việc xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả.

Kết quả tinh dịch đồ như thế nào là thông thường?

Kết quả tinh dịch đồ được xem là thông thường khi:

 • Số số lượng tinh trùng: theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số số lượng tinh trùng trong 1 mẫu tinh dịch phải đạt 15 triệu tinh trùng/ml hoặc tổng số tinh trùng không dưới 39 triệu tinh trùng trong toàn bộ mẫu. Số số lượng tinh trùng dưới mức này chứng tỏ bạn có số số lượng tinh trùng thấp. Điều này có thể gây ra vô sinh do số số lượng tinh trùng thiếu.
 • nguy cơ di chuyển của tinh trùng: để có thể đi qua quãng đường từ bộ phận sinh dục nữ tới ống dẫn trứng và thực hiện thụ tinh, tinh trùng nên có thể di chuyển tốt. Kết quả thông thường khi có ít nhất 30% tinh trùng có thể di chuyển.
 • Hình kiểu tinh trùng: tinh trùng khỏe mạnh thường có đầu hình bầu dục và đuôi dài. Bất kỳ không thông thường nào về hình kiểu hoặc kích thước có thể tiến hành suy yếu nguy cơ thực hiện nhiệm vụ của tinh trùng. Kết quả thông thường khi có hơn 4% tinh trùng ở hình kiểu chuẩn.
 • Thể tích tinh dịch: thể tích tinh dịch thông thường phải lớn hơn 1.4ml. Nếu số lượng tinh dịch ít hơn, có thể do bạn mới xuất tinh hoặc do các vấn đề sức khỏe, tiến hành tắc nghẽn ống dẫn tinh.
 • Độ pH của tinh dịch: mức pH thông thường của tinh dịch là từ 7.2 tới 8. Mức pH thấp hơn 7 có thể tiến hành suy yếu nguy cơ thụ thai và là dấu hiệu của tắc nghẽn ống dẫn tinh. Mức pH cao hơn 8 có thể tiến hành suy yếu nguy cơ di chuyển của tinh trùng và là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Những thông tin này giúp cho nhận xét nguy cơ sinh sản và tìm ra các vấn đề tiềm ẩn, có thể tác động tới nguy cơ có con. Với những người đang gặp phải vấn đề vô sinh, việc hiểu rõ các chỉ số này là bước đầu tiên và quan trọng trong quá trình tìm kiếm giải pháp điều trị trị.

Sau khi mẫu tinh dịch được thu thập, kết quả thường có sau 2 giờ. Tuy nhiên, không thể xác định chuẩn xác vấn đề “xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả” bởi điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như: mục đích tiến hành xét nghiệm, điều kiện máy móc của địa chỉ thực hiện, việc sắp của nam giới…

Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM mang tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản nam giới toàn diện với hệ thống y bác sĩ nhiều kinh nghiệm cùng với trang thiết gặp phải tiên tiến, giữ gìn các dịch vụ y tế được thực hiện an toàn và tốt nhất.

Một trong những dịch vụ nổi bật của Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa là xét nghiệm tinh dịch đồ, một phương pháp nhận xét nguy cơ sinh sản của nam giới thông qua việc phân tích các đặc tính của tinh dịch và tinh trùng. Bạn sẽ được tư vấn tình trạng của mình ngay sau khi kết quả và tìm ra phương pháp điều trị tối ưu. Trung tâm luôn tôn trọng quyền riêng tư và sự thỏa mãn của quý khách hàng với chủ yếu sách bảo mật thông tin nghiêm ngặt.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đồng thời, quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ cũng tương đối đơn giản, nhanh có kết quả. Cánh mày râu nên tuân thủ các lưu ý trước và trong quá trình lấy mẫu để có kết quả chuẩn xác nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.