Xét nghiệm tinh trùng là như thế nào? Khi nào nên thực hiện? Lưu ý nên biết

Việc tầm soát sức khỏe sinh sản trước hôn nhân rất quan trọng với các cặp vợ ông xã muốn có con sau này. Một trong những xét nghiệm nên được thực hiện là xét nghiệm tinh trùng. Vậy xét nghiệm tinh trùng là như thế nào? người nào nên thực hiện? Có những lưu ý nào khi thực hiện xét nghiệm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể các vấn đề trên.

xét nghiệm tinh trùng

Tinh trùng là như thế nào?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, được tạo ra bởi tinh hoàn. Hàng triệu tinh trùng được tạo ra mỗi ngày tuy vậy chỉ nên 1 tinh trùng để thụ tinh với trứng và tạo ra phôi.

Tinh trùng khi được quan sát dưới kính hiển vi được chia thành 3 phần: (1)

1. Phần đầu

Đầu tinh trùng chứa nhiễm sắc dưỡng chất, vật liệu DNA tạo nên nhiễm sắc thể. Thông thường, cả tinh trùng và trứng (tế bào sinh sản của nữ giới) đều chứa 23 nhiễm sắc thể. Khi tinh trùng và trứng phối hợp sẽ tạo ra phôi có 46 nhiễm sắc thể.

Cực đầu của tinh trùng được gọi là acrosome. Acrosome chứa protein giúp cho tinh trùng xâm nhập vào lớp vỏ ngoài của trứng.

2. Phần giữa

Phần giữa của tinh trùng chứa ty thể sản xuất năng số lượng. Cấu trúc này đem đến năng số lượng nên thiết giúp cho tinh trùng di chuyển.

3. Phần đuôi

Phần đuôi tinh trùng thường roi, cho phép tinh trùng di chuyển. Đuôi đẩy tinh trùng về phía trước, hướng tới trứng để thụ tinh.

mẫu xét nghiệm tinh trùng bình thường và bất thường
Mẫu xét nghiệm tinh trùng thông thường và thất thường

Xét nghiệm tinh trùng là như thế nào?

Xét nghiệm tinh trùng (xét nghiệm tinh dịch đồ) là xét nghiệm giúp cho phản hồi uy tín tinh trùng nam giới thông qua các chỉ số như: số số lượng, hình loại và nguy cơ di chuyển của tinh trùng,… ở mẫu tinh dịch.

Việc xét nghiệm tinh trùng được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Xét nghiệm tinh trùng cho thấy nguy cơ sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, những chỉ số chỉ phản hồi nguy cơ sinh sản ở nam giới là cao thường thấp. Để xác định chuẩn xác nam giới có vô sinh thường không nên sử dụng thêm nhiều xét nghiệm không tương tự.

Xét nghiệm tinh trùng cho thấy các thông số sau:

 • Tổng số số lượng tinh trùng
 • Tỷ lệ tinh trùng sống sót và mật độ tinh trùng
 • Hình dáng của tinh trùng
 • Thể tích và độ pH của tinh dịch
 • Sự ly giải, độ nhớt của tinh dịch
 • nguy cơ di chuyển của tinh trùng
 • Số số lượng bạch cầu trong tinh dịch

Xét nghiệm tinh trùng rất nên thiết với các cặp vợ ông xã hiếm muộn, đang xin muốn có con thường muốn tầm soát sức khỏe sinh sản trước hôn nhân.

Xét nghiệm tinh trùng để thực hiện sao?

Xét nghiệm tinh trùng được sử dụng để kiểm tra sức khỏe sinh sản của nam giới. Nhờ đó phát hiện sớm những vấn đề ở tinh trùng và điều trị bằng những phương pháp điều trị hiếm muộn, vô sinh. Hiện nay, việc xét nghiệm tinh trùng được chỉ định cùng với những xét nghiệm không tương tự trong gói xét nghiệm tiền hôn nhân hoặc người gặp phải hiếm muộn nghi ngờ về nguy cơ sinh sản.

Xét nghiệm tinh trùng có quan trọng không?

Xét nghiệm tinh trùng rất quan trọng với người sắp lấy vợ, hiếm muộn trên 1 năm hoặc nam giới vừa thực hiện thắt ống dẫn tinh.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm tinh trùng?

Thực hiện xét nghiệm tinh trùng trong các trường hợp sau:

 • xét nghiệm tiền hôn nhân, nam giới nên xét nghiệm tinh trùng để sắp cho việc có con sau này.
 • Kiểm tra nguy cơ sinh sản và phát hiện vô sinh ở nam giới.
 • Các trường hợp vô sinh, hiếm muộn nên thực hiện xét nghiệm tinh trùng trước khi thực hiện các cách hỗ trợ sinh sản.
 • Xét nghiệm tinh trùng để xác định các vấn đề ở tinh hoàn, tuyến tiền liệt, ngã niệu đạo…

khi nào cần xét nghiệm tinh trùng

xét nghiệm tinh trùng nên lưu ý những gì?

Khi xét nghiệm tinh trùng nên lưu ý những điều sau:

 • Hạn chế xuất tinh trong vòng từ 2-5 ngày để tinh trùng có uy tín tốt nhất
 • Tránh uống rượu bia, thuốc lá…
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc hoặc thực phẩm tác dụng
 • Không uống các loại thuốc nội tiết tố
 • Dinh dưỡng phù hợp và thói quen sống lành mạnh
 • Ăn bổ sung thịt bò, hải sản và uống đủ nước
 • Chỉ rửa tay bằng nước sạch để không thực hiện chết tinh trùng, hạn chế dùng dưỡng chất tẩy rửa.
 • Ưu tiên lấy mẫu vào buổi sáng
 • Tránh lấy mẫu khi sốt cao hoặc gặp phải viêm nhiễm

Quy trình xét nghiệm tinh trùng

Quy trình xét nghiệm tinh trùng gồm các bước sau:

1. Trước khi xét nghiệm

Nam giới nên kiêng quan hệ ít nhất 2 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm. Ngoài ra, bạn không được sử dụng các dưỡng chất kích thích, rượu bia và các loại thuốc nội tiết.

Ngoài ra, nam giới nên sắp tâm lý thoải mái, tránh lo âu để kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất. Trước khi lấy mẫu, bạn nhớ vệ sinh tay và cơ quan sinh dục, tránh rửa bằng xà phòng để tránh thực hiện chết tinh trùng.

2. Lấy mẫu xét nghiệm

Bác sĩ đem đến cho bạn 1 lọ sạch, vô trùng để chứa mẫu tinh dịch. Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để lấy mẫu. Nam giới thường lấy tinh dịch bằng cách tự kích thích bằng tay theo hướng dẫn.

Trong trường hợp bạn không thể tự sướng, phương pháp lấy mẫu khi quan hệ và sử dụng bao cao su chuyên dụng được sử dụng. Không lấy mẫu bằng bao cao su thông thường vì các dưỡng chất diệt tinh trùng và dưỡng chất thoa trơn có thể tác động tới uy tín dịch.

3. Đem mẫu đi xét nghiệm

Mẫu xét nghiệm phải được phân tích ngay trong vòng 2 tiếng sau khi lấy mẫu. Với trường hợp không thể lấy mẫu tại nơi xét nghiệm thì có thể lấy tại nhà tuy vậy nên bảo quản mẫu ở nhiệt độ 20 – 37 độ C và chuyển ngay tới phòng xét nghiệm không quá 1 giờ nhắc từ lúc xuất tinh.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm tinh trùng

1. Kết quả kiểm tra nguy cơ sinh sản

Xét nghiệm tinh trùng (tinh dịch đồ) được chỉ định khi các cặp vợ ông xã không có con trên 1 năm. Việc kiểm tra giúp cho phân tích, xác định số số lượng tinh trùng hoặc các vấn đề mối quan hệ tới rối loạn tác dụng tinh trùng. Từ đó xác định nguyên nhân của vấn đề.

2. Kết quả kiểm tra thắt ống dẫn tinh

Những trường hợp đã từng thắt ống dẫn tinh phải thực hiện xét nghiệm tinh trùng để giữ gìn không còn tinh trùng trong tinh dịch. Lúc thực hiện, ống dẫn tinh từ tinh hoàn tới dương vật được “khóa” lại, kiểm soát sinh sản vĩnh viễn. Bạn nên thực hiện xét nghiệm tinh trùng 1 lần/tháng trong 3 tháng để giữ gìn tốt nhất của phương pháp.

Xét nghiệm tinh trùng bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tinh trùng bao lâu có kết quả phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Địa chỉ thực hiện
 • Trang thiết gặp phải, máy móc
 • Kỹ thuật và phương pháp xét nghiệm
 • Quy trình lấy mẫu
 • Kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện

Sau khi gửi mẫu xét nghiệm đi phân tích, bạn thường nhận kết quả sau 1 – 2 giờ nếu kết quả xét nghiệm tinh trùng thông thường.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà thời gian có kết quả sẽ lâu hơn dự kiến. Nếu kết quả xét nghiệm tinh trùng có điều gì thất thường, nam giới sẽ phải xét nghiệm lại để bác sĩ chẩn đoán chuẩn xác.

tầm khoảng cách giữa 2 lần xét nghiệm tinh trùng phải trên 2 tuần. Khi đó, uy tín tinh trùng được giữ gìn và kết quả xét nghiệm sẽ chuẩn xác hơn.

Kết quả xét nghiệm tinh trùng của người thông thường có thể thất thường ở một thời điểm nhất định và ngược lại. Vì vậy, một xét nghiệm duy nhất không có nhiều giá trị khi chẩn đoán. Bác sĩ nên cho xét nghiệm lại 2 hoặc 3 mẫu và phối hợp với các xét nghiệm không tương tự mới có thể đưa ra kết luận.

Xét nghiệm tinh trùng ở đâu chuẩn xác?

Xét nghiệm tinh trùng là phương pháp quan trọng để phản hồi nguy cơ sinh sản của nam giới. Tại Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, nơi đem đến dịch vụ xét nghiệm tinh trùng uy tín cao, chuẩn xác và nhanh chóng.

Quá trình xét nghiệm tinh trùng được thực hiện bởi hệ thống bác sĩ và kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, sử dụng thiết gặp phải tiên tiến và tiên tiến. Kết quả xét nghiệm tinh trùng nhanh chóng kèm lời khuyến khích và hướng dẫn của bác sĩ.

Xét nghiệm tinh trùng tại Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh là dịch vụ uy tín, an toàn và tiện lợi cho quý khách hàng có nhu cầu kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Xem thêm: Giá xét nghiệm tinh dịch đồ giá bao nhiêu? mức phí xét nghiệm đắt không?

bác sĩ trả kết quả
Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đang phân tích kết quả cho người chứng bệnh.

Bài viết khái quát các thông tin cơ bản của xét nghiệm tinh trùng. Hy vọng các quý ông có thêm cho mình những thông tin hữu ích và sớm có hướng kiểm tra sức khỏe sinh sản của hàng đầu mình.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.