Xơ gan có phục hồi được không?

Tôi đi thăm khám sức khỏe, bác sĩ chẩn đoán xơ gan. căn bệnh có thể điều trị khỏi và gan phục hồi trở lại được không? (Nguyên, 37 tuổi, Thanh Hóa)

Trả lời:

Gan là một trong những cơ quan có nguy cơ tái tạo và phục hồi. Gan tổn thương hoặc sau khi xóa bỏ trong quá trình thủ thuật, mô gan vẫn có thể tiến triển trở lại ở một tình trạng nhất định. Các công dụng quan trọng được giữ khi công dụng còn lại trong gan suy yếu dưới 25%, nghĩa là khi 3/4 lá gan mắc phải hỏng mới phát ra triệu chứng. Tuy nhiên, với căn bệnh xơ gan, quá trình tái tạo thường không dễ dàng hơn và không có cách nào giúp cho gan khôi phục hoàn toàn khi từng xơ hóa.

Xơ gan là tình trạng tế bào gan mắc phải tổn thương trong thời gian dài, tạo thành các mô sẹo. Nhiều mô sẹo thực hiện trở ngại tuần hoàn máu, muộn xử lý hoạt chất độc, hoạt chất dinh dưỡng.

Dưới sự thâm nhập liên tục trong thời gian dài của các tác nhân gây nên hại như virus viêm gan, rượu bia, nhiễm độc do thực phẩm, thuốc, hóa hoạt chất…, các tế bào kupffer (là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với vi khuẩn và độc tố) mắc phải kích thích quá mức. Cơ thể sản sinh các hoạt chất gây nên viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… thực hiện chết các tế bào gan trên diện rộng.

TGF-β kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi, gây nên tổn thương, hoại tử tế bào gan. Các mô sẹo dần tạo thành trên bề mặt gan, đè nén mao mạch trong gan, thực hiện cho cơ quan này chai cứng, trở ngại quá trình tái tạo tế bào mới.

Bác sĩ Khanh tư vấn điều trị cho người bệnh xơ gan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Khanh tư vấn điều trị cho người căn bệnh xơ gan. Ảnh: phòng thăm khám mang tới

Chẩn đoán sớm và điều trị xơ gan đúng có thể thực hiện muộn quá trình tiến triển, hạn chế tổn thương, ngăn ngừa tác hại.

Nếu không phát hiện sớm, xơ gan có thể gây nên ra tác hại như xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch, viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn, thận hư, ung thư. Nguy cơ tử vong khoảng tầm 20-50% tùy theo loại tác hại. Người căn bệnh cần phải được chăm sóc và điều trị y tế ngay, thời gian nằm viện nhiều ngày. thời kỳ này tập trung điều trị nguyên nhân và dự phòng các tác hại như dùng thuốc ức chế virus viêm gan B và C; kiêng bia rượu.

Thông tin anh chia sẻ hiện chưa đủ địa điểm để khẳng định có thể điều trị khỏi căn bệnh xơ gan thường không. Anh nên đi thăm khám và tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ để nâng cao tình trạng và phòng tác hại. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học như ăn nhiều rau xanh, hoạt chất xơ, hạn chế ăn mặn và thịt đỏ tốt cho sức khỏe. Tránh xa các yếu tố gây nên hại gan như rượu bia, hóa hoạt chất.

Rèn luyện thể dục thể thao thể thao, tiêm vaccine phòng cúm hàng năm, thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư gan 6 tháng một lần giúp cho phát hiện sớm các tác hại để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh
Trưởng khoa Tiêu hóa, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.