Xóa xăm có để lại sẹo không? Khi nào nên lựa lựa chọn?

Xăm hình ngày càng thường thấy, đặc biệt trong giới trẻ, thể hiện cá nhân hóa và sự tự do biểu lộ tính cách, sở thích. Tuy nhiên, không ít người sau khi xăm đã từng muốn xóa bỏ chúng vì nhiều vì sao không không khác nhau. thắc mắc đặt ra là liệu quá trình xóa xăm có để lại sẹo không? Và khi nào thì nên lựa lựa chọn xóa xăm? Tất cả sẽ được BS.CKI. Quách Thị Bích Vân, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ ở dưới đây.

xoá xăm có để lại sẹo không

tổng quát sơ lược về xóa xăm

Xóa xăm là quá trình loại bỏ hình xăm từ da của bạn. Các phương pháp được dùng thường thấy hiện nay gồm: sử dụng tia laser, thủ thuật cắt đi và mài mòn da. Do mực xăm nằm sâu dưới lớp biểu bì, vì vậy xóa xăm tương đối phức tạp và giá thành cao hơn so với xăm hình rất nhiều. (1)

Các hình xăm nhỏ và đơn giản được loại bỏ tương đối nhanh chóng, trong khi 1 số không không khác lại không dễ dàng xóa hơn do nhiều yếu tố như: màu mực, kích thước và thời gian xăm. với xóa xăm bằng laser thì đáp ứng nhanh thường trễ phụ thuộc nhiều vào thành phần mực xăm cũng như độ sâu của mực vào trong da.

Nếu bạn đang cân nhắc xóa xăm và thắc mắc “xóa xăm có để lại sẹo không” hãy tới bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để được tư vấn và lựa lựa chọn kỹ thuật xóa xăm an toàn, tốt nhất nhất. Tuyệt đối không sử dụng các phương pháp xóa xăm tại nhà như: sử dụng kem loại bỏ hình xăm, thiết mắc phải mài mòn,.. vì xóa xăm để lại sẹo hoặc gây nên ra các phản ứng kích ứng.

Xóa xăm vận động như thế nào?

Xóa xăm có để lại sẹo không? Mỗi phương pháp xóa xăm đều vận động theo 1 cơ chế riêng nhưng mà đều chung mục đích loại bỏ hình xăm ra khỏi cơ thể an toàn.

 • Xóa xăm bằng laser: là phương pháp sử dụng tia laser năng số lượng cao để phá hủy hạt mực xăm thành những mảnh vỡ nhỏ mà không gây nên tổn thương tới mô lành. Do đó, phương pháp này ít có nguy cơ để lại sẹo sau khi điều trị. Hình xăm nhiều màu có thể được điều trị bằng nhiều loại laser và bước sóng không không khác nhau.
 • Xóa xăm bằng phương pháp mài da, lột da bằng hóa dưỡng chất và thủ thuật cắt đi da: phương pháp này sẽ loại bỏ trực tiếp vùng da có mực xăm, có nguy cơ cao để lại sẹo sau điều trị.

Xóa xăm khi nào nên lựa lựa chọn?

Bạn nên xem xét việc xóa hình xăm nếu:

 • Không thỏa mãn với hình xăm hiện tại.
 • Hình xăm đã từng mờ đi theo thời gian.
 • Hình xăm không còn phù hợp với phong cách cá nhân của bạn.
 • Công việc không cho phép có hình xăm trên cơ thể.
 • Dị ứng với mực xăm.
 • Gia đình không muốn có hình xăm.

với hình xăm mới, da vùng xăm còn viêm đỏ, bạn nên chờ 1 – 2 tháng trước khi thực hiện các liệu pháp xóa xăm.

Xóa xăm có để lại sẹo không?

Xóa xăm có để lại sẹo không phụ thuộc vào 2 yếu tố hàng đầu: phương pháp xóa xăm và độ sâu của mực xăm.

 • Phương pháp xóa xăm: công nghệ laser tiên tiến như Laser, tùy vào các màu mực không không khác nhau mà sẽ có các máy và các bước sóng không không khác nhau để điều trị, tia laser sẽ phá vỡ các hạt mực một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Kỹ thuật này không gây nên bỏng rát cho da, số lượng nhiệt phát ra đồng đều giúp cho tăng tốt nhất xóa xăm và tránh tổn thương cho bề mặt da.
 • Chăm sóc da sau điều trị: sau khi xóa xăm, nên chăm sóc da một cách cẩn thận nhằm tránh để lại sẹo. Bạn nên tiến hành sạch da nhẹ nhàng với nước nóng hoặc xà phòng không gây nên kích ứng, tránh cọ xát mạnh lên da để tránh tổn thương. Đồng thời, thoa kem chống nhiễm trùng và kem dưỡng ẩm theo chỉ định của bác sĩ để nhanh chóng lành thương.

Tuy nhiên, kết quả xóa xăm không không khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Do đó, nếu bạn muốn xóa xăm, hãy tìm tới các khu vực y tế da liễu – thẩm mỹ da uy tín để giữ gìn an toàn và không để lại sẹo.

trước và sau khi xoá sau
Trước và sau khi xóa xăm đúng cách, không để lại sẹo

Những rủi ro tác hại có thể gặp khi lựa lựa chọn xóa xăm

Khi quyết định xóa xăm, bạn nên để ý tới một vài rủi ro và tác hại sau:

 • đau đớn, sưng, tấy đỏ và nổi mẩn.
 • Da kích ứng.
 • Phát ban.
 • Nhiễm trùng da do vi khuẩn xâm nhập trong quá trình điều trị.
 • Sẹo do chăm sóc da không đúng cách.
 • thay thế đổi màu da trong khu vực điều trị.

Nếu bạn gặp phản ứng như ngứa ngáy hoặc sưng viêm nghiêm trọng trong quá trình xóa xăm, hãy thăm xét nghiệm bác sĩ ngay lập tức.

Xóa xăm nên kiêng gì, ăn gì?

Xóa xăm có để lại sẹo không còn tác động bởi chế độ dinh dưỡng. Khi bạn quyết định xóa xăm, việc để ý tới thực đơn uống rất quan trọng, dưới đây là một vài lưu ý:

1. Nên kiêng

 • Không ăn rau muống vì sẽ gây nên sẹo lồi.
 • Hạn chế ăn thịt bò và trứng (gà hoặc vịt) để giảm sút nguy cơ nhiễm trùng và tránh tình trạng viêm loét da.
 • Tránh thịt gà và đồ nếp để không tác động tới quá trình lành vết xăm.
 • Hải sản và các thực phẩm dễ gây nên kích ứng vì dễ gây nên kích ứng.
 • Tránh các loại đồ uống có cồn và dưỡng chất kích thích.

2. Nên ăn

 • Uống nhiều nước để giúp cho da nhanh chóng phục hồi.
 • Bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất xơ và vitamin giúp cho tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

>>Xem thêm: Mới xóa xăm kiêng ăn gì? Kiêng trong bao lâu? Nên ăn gì cho tốt?

Những lưu ý nên biết khi quyết định xóa xăm

1. Hình xăm không không khác nhau sẽ có đáp ứng điều trị không không khác nhau

Có nhiều loại hình xăm không không khác nhau và mỗi loại đều có những đặc tính riêng:

 • Hình xăm chuyên nghiệp: Đây là những hình xăm được thực hiện bởi các nghệ sĩ xăm chuyên nghiệp, với mực xăm được cấy sâu vào lớp da. Việc xóa những hình xăm này thường tương đối không dễ dàng khăn.
 • Hình xăm không chuyên: Những hình xăm này thường chỉ sử dụng màu đen và có thể pha với nhiều hóa dưỡng chất không không khác như sắt oxit, cacbon, tro gỗ… Điều này có thể tác động tới tốt nhất khi xóa xăm.
 • Xăm chấn thương: Đây là những hình xăm do các dưỡng chất ngoại lai như bột súng, nhựa đường, bụi, sỏi xăm vào da khi gặp chấn thương. Kết quả điều trị xóa xăm thường thay thế đổi tùy thuộc vào loại dị vật xăm vào da.
 • Xăm thẩm mỹ và y khoa: Đây là những hình xăm được thực hiện với mục đích thẩm mỹ (như xăm cung mày, bờ môi) hoặc y khoa (như xăm vị trí xạ trị, xăm quầng vú).

2. Có nhiều loại laser xóa xăm không không khác nhau

Có 2 loại laser được dùng để xóa xăm gồm: laser QS và laser pico giây.

 • Laser QS có độ rộng xung nano giây giúp cho phá vỡ các hạt mực xăm ở lớp bì và thải qua đường bạch huyết, hấp thu từ từ và tan biến.
 • Laser pico giây có độ rộng xung được tính bằng một phần ngàn tỉ giây có thể phá vỡ các hạt mực xăm nhỏ hơn, từ đó hấp thu tốt hơn và tăng tốt nhất điều trị.

3. Thời điểm xóa hình xăm

Sau khi xăm, nên chờ ít nhất 6 – 8 tuần mới được tiến hành xóa xăm. Hơn nữa, mỗi hình xăm sẽ yêu cầu từ 6 – 8 lần điều trị để xóa hoàn toàn với mỗi lần cách nhau 6 – 8 tuần. Do đó, “quy tắc 6 – 8” rất quan trọng, bạn nên nhớ trong quá trình xóa xăm.

liệu trình xoá xăm bằng laser
Xóa xăm có để lại sẹo không còn phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa lựa chọn

4. Màu sắc mực xăm không không khác nhau hấp thu tia laser có bước sóng không không khác nhau

Hiện nay, có 4 bước sóng được sử dụng để xóa hình xăm:

 • 1064 nm (Nd:YAG): xóa xăm có màu đen, xanh đen và nâu.
 • 755 nm (Alexandrite): xóa xăm màu đen, xanh lá cây và xanh dương.
 • 694 nm (Ruby): xóaxăm màu đen, tím, xanh dương, xanh lá cây.
 • 532 nm: xóa xăm có màu nâu, đỏ, hồng, cam, vàng.

5. tốt nhất xóa xăm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

tốt nhất xóa xăm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại da, vị trí hình xăm, tuổi hình xăm, màu sắc và thành phần của mực xăm.

Sau quá trình xóa xăm, nhiều người thắc mắc “xóa xăm có để lại sẹo không?” Để tránh rối loạn sắc tố, hãy tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng để không để lại sẹo.

Ngoài ra, các màu mực xăm như: hồng, trắng, đỏ tươi, nâu nhạt sẽ tối màu hơn sau xóa xăm do phản ứng oxi hóa khử của các dưỡng chất titanium dioxide và sắt oxit.

một vài tác dụng phụ sau khi xóa xăm có thể gặp gồm: thấy máu, rộp da, nhiễm trùng, sẹo và dị ứng với mực xăm (đặc biệt màu đỏ). Do đó, để giữ gìn an toàn và tốt nhất, bạn nên lựa chọn một khu vực điều trị uy tín với bác sĩ chuyên khoa da liễu có kỹ thuật cao.

Chuyên Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da tại BVĐK Hưng Thịnh TP. HCM là một trong những địa chỉ hàng đầu về xóa xăm, nổi tiếng với uy tín và tin cậy. Để khắc phục sự lo lắng của khách hàng về vấn đề xóa xăm có để lại sẹo không. Tại đây, bạn sẽ được tiếp cận với Laser Pico – phương pháp xóa xăm an toàn và tốt nhất nhất hiện nay.

hiệu quả xoá xăm phụ thuộc nhiều yếu tố
Bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TPHCM đang xóa xăm bằng laser cho khách hàng

Laser Pico vận động bằng cách phá vỡ hạt mực xăm thành những mảnh vỡ cực nhỏ, giúp cho loại bỏ mực xăm một cách nhanh chóng và tốt nhất mà không gây nên tổn thương cho da. Vậy nên nếu bạn có lo lắng xóa xăm có để lại sẹo không, phương pháp này là lựa lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra, BVĐK Hưng Thịnh TPHCM còn có nguy cơ xóa những hình xăm có nhiều màu sắc không không khác nhau như: xanh, đỏ, đen, xanh lơ… Với hệ thống bác sĩ chuyên khoa da liễu có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình điều trị, giữ gìn an toàn và tốt nhất.

Tóm lại, xóa xăm có để lại sẹo không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kỹ thuật xóa, vị trí, kích thước của hình xăm cũng như cơ địa của từng người. Do đó, trước khi xóa xăm, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và lựa lựa chọn phương pháp phù hợp để tránh gặp phải các tác hại nguy hiểm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.