Xoắn tinh hoàn có tác động tương lai con trẻ?

Con trai tôi 8 tuổi mắc phải đau đớn bìu phải, bác sĩ chẩn đoán xoắn tinh hoàn, được tháo xoắn để bảo toàn tinh hoàn. Tình trạng này có tác động tới sức khỏe con sau này? (Hoa, Đống Đa, Hà Nội).

Trả lời:

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn mắc phải xoắn quanh trục của nó, thực hiện ngăn cản và tắc nghẽn mao mạch nuôi, dẫn tới tình trạng thiếu máu và hoại tử. Nếu không được cấp cứu sớm, có thể phải cắt tinh hoàn, tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới. căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong lứa tuổi từ một tới 17 tuổi.

Triệu chứng chủ yếu xoắn tinh hoàn gồm có đau đớn bìu cấp, sưng vùng bìu, buồn nôn và nôn, một vài ít còn gặp tình trạng rối loạn tiểu tiện đi kèm. Các triệu chứng này có thể gặp đơn thuần hoặc phối hợp, thường trong các căn bệnh lý không tương tự. Do đó việc phát hiện sớm xoắn tinh hoàn gặp nhiều không dễ khăn. Để chẩn đoán chuẩn xác thì nên có thêm các liệu pháp thăm xét nghiệm lâm sàng của các chuyên gia có nguyên môn, cũng như các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm doppler hoặc xạ hình tinh hoàn.

Thời gian vàng điều trị là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có dấu hiệu đau đớn, tỷ lệ bảo tồn được tinh hoàn lên tới 98%. Tỷ lệ này sẽ giảm sút dần theo thời gian, trường hợp tới viện muộn trên một ngày, tỷ lệ bảo tồn 5-26%; quá hai ngày chỉ còn từ 3-8%. Nhiều trường hợp người căn bệnh nhập viện muộn, phải loại bỏ do hoại tử không cứu được.

Xoắn tinh hoàn không nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên hậu quả nặng nề, tác động tâm lý thực hiện cho nam giới tự ti, mặc cảm.

Hiện phương pháp điều trị chủ yếu là thủ thuật. Tùy tình trạng người căn bệnh, bác sĩ sẽ quyết định cắt thường bảo tồn, đồng thời kiểm tra, cố định tinh hoàn cả hai bên để tránh tái phát. người căn bệnh phải cắt tinh hoàn, có thể cân nhắc đặt tinh hoàn giả giúp cho xử lý các vấn đề tâm lý.

Bác sĩ khuyến cáo khi có triệu chứng đau đớn vùng bìu nên tới xét nghiệm tại căn bệnh viên chuyên khoa để sớm điều trị. Trẻ nên được giáo dục thông tin về giới tính từ nhỏ, tránh giấu căn bệnh dẫn tới những sự cố đáng tiếc.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nam học, trung tâm y tế Đa khoa Hồng Ngọc

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.