Xông hơi có giúp cho điều trị các chứng bệnh đường hô hấp?

Tôi đọc được thông tin xông hơi có lợi cho đường hô hấp. giải pháp này có hữu hiệu không, tác thiết gặp phải thể thế nào? (Hà Trung, 45 tuổi, Thái Bình).

Trả lời:

Một nghiên cứu tại Phần Lan trên 1.935 nam giới trong vòng 25 năm cho xuất hiện những người xông hơi 2-3 lần một tuần có nguy cơ mắc các chứng bệnh đường hô hấp thấp hơn 27% so với những người ít hoặc không bao giờ xông hơi. Đặc biệt những người thường xuyên xông hơi nhiều hơn 4 buổi mỗi tuần nguy cơ mắc chứng bệnh viêm phổi thấp hơn 41%.

Hiện chưa rõ tại sao xông hơi lại có tác động đáng nói tới các chứng bệnh đường hô hấp song các nhà nghiên cứu cho rằng có thể hơi nóng khi xông hơi giúp cho suy giảm bớt tắc nghẽn đường thở. Đây là kết quả mới trong một loạt nghiên cứu cho xuất hiện tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nhất là sức khỏe đường hô hấp.

Xông hơi giúp cải thiện triệu chứng tắc nghẽn đường hô hấp. Nguồn: Shutterstock

Xông hơi giúp cho gia tăng triệu chứng tắc nghẽn đường hô hấp. Nguồn: Shutterstock

Nhiều nghiên cứu chứng minh xông hơi giúp cho tăng sức chứa và công dụng phổi, gia tăng hô hấp cho những người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản. Ngoài ra, những người thường xuyên xông hơi ít có nguy cơ gặp phải cảm lạnh, viêm phổi, viêm mũi dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp trên, tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Xông hơi có thể gia tăng sức khỏe mao mạch theo nhiều cách như: suy giảm huyết áp, các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp, suy giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch, đột quỵ, stress, tiến hành tăng lưu số lượng máu và đưa máu giàu dinh dưỡng dinh dưỡng, oxy đi khắp cơ thể. Khi xông hơi, cơ thể tăng cường sản xuất các hormone tốt như endorphin, có tác dụng tiến hành suy giảm stress, gia tăng tâm trạng, thậm chí suy giảm nguy cơ mắc trầm cảm.

Nhìn chung xông hơi an toàn và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên sử dụng nó như một giải pháp thế thế cho các phương pháp điều trị y tế. Hiện cũng chưa có bằng chứng trực tiếp nào cho xuất hiện xông hơi có thể tiến hành suy giảm tình trạng nghiêm trọng khi nhiễm nCoV, hoặc sự truyền nhiễm truyền của loại virus này.

Các trường hợp không nên xông hơi gồm có: người gặp phải nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, người đang sử dụng thuốc kích thích hệ thần kinh giao cảm do có thể gây ra loạn nhịp tim trong lúc xông hơi; người gặp phải đau đớn thắt ngực không ổn định; huyết áp thấp; gặp phải hẹp động mạch chủ nghiêm trọng; phụ nữ đang mang thai.

Khi sử dụng phương pháp xông hơi nên lưu ý bổ sung số lượng nước đầy đủ tránh cơ thể gặp phải mất nước, không xông quá 20 phút, tránh uống rượu, tránh tắm nước lạnh sau khi xông hơi.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Duy Hưng
Khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.