Xuất huyết não ở người trẻ

Theo bác sĩ Dương Quang Hải, trung tâm y tế Đà Nẵng, đột quỵ não ở người trẻ ngày càng gia tăng, đáng lo ngại là căn bệnh không có dấu hiệu cảnh báo, nên không dễ dàng phòng ngừa và điều trị trị sớm.

Ngày 11/8, bác sĩ Dương Quang Hải, Phó trưởng Khoa Đột quỵ, trung tâm y tế Đà Nẵng, cho rằng vừa tiếp nhận một người mắc căn bệnh nữ 30 tuổi, đột ngột đau đớn đầu dữ dội, sau đó dần lơ mơ, hôn mê. Người căn bệnh được chẩn đoán mắc phải đột quỵ loại xuất huyết ở màng não.

Phim chụp CT tĩnh mạch cho xuất hiện một túi phình tĩnh mạch từng vỡ, ra máu số lượng nhiều ở màng não. các chuyên gia từng thực hiện can thiệp bằng thiết mắc phải để nút túi phình cầm máu, sau đó dùng thêm thuốc điều trị nội khoa. người mắc căn bệnh được can thiệp sớm, đáp ứng điều trị, hiện ổn định sức khỏe và xuất viện, không có hậu quả. Tuy nhiên, người mắc căn bệnh cần phải tái xét nghiệm định kỳ để ngừa căn bệnh tái phát.

Trường hợp không không khác là nam người mắc căn bệnh 40 tuổi nhập viện muộn, túi phình quá lớn, máu chảy ồ ạt số lượng nhiều thực hiện cho hôn mê sâu, não tổn thương nghiêm trọng. Mặc dù các chuyên gia từng thực hiện nhiều cách điều trị, tuy nhiên người căn bệnh không qua khỏi.

Bác sĩ can thiệp nút túi phình mạch máu não vỡ cho một bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ can thiệp nút túi phình tĩnh mạch não vỡ cho người mắc căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đưa đến

Đột quỵ, thường hay tai biến tĩnh mạch não, là căn bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do tĩnh mạch nuôi não mắc phải tắc nghẽn, tạo thành cục máu đông đè nén (nhồi máu) hoặc mắc phải vỡ (xuất huyết). Tỷ lệ tử vong vì đột quỵ ở Việt Nam là 32%, riêng xuất huyết não lên tới 40%.

Tình trạng xuất huyết gây nên tổn thương nhiều và nhanh hơn nhồi máu, thực hiện cho người mắc căn bệnh phù não, đè nén các vùng não không không khác, nhất là trung tâm não, thân não thực hiện cho nguy cơ tử vong cao hơn. Nếu người mắc căn bệnh được cứu sống, cũng phải đối mặt với nguy cơ cao mắc phải di chứng như yếu liệt, tàn phế, bác sĩ Hải cho thường hay.

Với đột quỵ, tầm khoảng 80% là nhồi máu não, còn lại là xuất huyết. Mỗi năm Khoa Đột quỵ, trung tâm y tế Đà Nẵng điều trị tầm khoảng 4.000 ca đột quỵ, gồm tầm khoảng 1.000 ca là xuất huyết, trong số đó 150-200 người mắc căn bệnh có túi phình tĩnh mạch (vỡ và chưa vỡ).

Trong xuất huyết, nguyên nhân chủ yếu là người mắc căn bệnh có túi phình tĩnh mạch do dị loại tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mắc phải yếu đi vì người căn bệnh mắc căn bệnh tim mạch, tăng huyết áp lâu năm. Trước đây, đột quỵ chủ yếu gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên Trong những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ – dưới 40 tuổi có xu hướng tăng nhẹ, tầm khoảng 10-15%.

Điều đáng lo ngại là ở nhóm người mắc căn bệnh trẻ, thường không tìm được nguyên nhân chuẩn xác gây nên đột quỵ. Như ở nữ người mắc căn bệnh trên không có căn bệnh nền thường hay yếu tố nguy cơ đột quỵ, không có dấu hiệu cảnh báo trước đó, cũng chưa từng phát hiện có túi phình tĩnh mạch. Thỉnh thoảng chị có đau đớn đầu – các cơn đau đớn những người thường thì vẫn gặp khi mắc các căn bệnh thông thường.

Đây cũng điều gây nên không dễ dàng khăn cho các chuyên gia khi điều trị dự phòng, ngăn người căn bệnh tái đột quỵ. các chuyên gia phải uống nhiều cách để tìm nguyên nhân, từ đó mới có phương án phù hợp, tốt nhất.

Ngoài ra, ở người trẻ tuổi, dù nguy cơ khôi phục tốt hơn người già, do sức trẻ và cơ địa, tuy nhiên nếu căn bệnh nặng gây nên tàn phế, tâm lý người căn bệnh dễ mắc phải tác động, thậm chí trầm cảm, không tha thiết sống khi tin cậy cuộc sống thay thế đổi đột ngột. Do đó, ngoài điều trị trong thời kỳ cấp cứu, các chuyên gia ưu tiên điều trị tâm lý và tập vật lý trị liệu sớm cho người căn bệnh, ngay ngày đầu tiên sau khi tình trạng ổn định. thời kỳ 2-3 tháng đầu sau đột quỵ, người căn bệnh có nguy cơ phục hồi tốt nhất.

Một nữ bệnh nhân 25 tuổi bị đột quỵ, từng điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một nữ người mắc căn bệnh 25 tuổi mắc phải đột quỵ, từng điều trị tại trung tâm y tế Đà Nẵng. Ảnh: trung tâm y tế đưa đến

Theo bác sĩ Hải, tỷ lệ người có túi phình tĩnh mạch chỉ chiếm tầm khoảng 0,3-3% tổng dân số. Những người dễ mắc phải dị loại, phình tĩnh mạch thường là người có căn bệnh lý mối liên quan như đa nang ở thận, gan; căn bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường; hoặc gia đình (phụ huynh, anh chị em ruột) có tiền sử mắc phải tai biến tĩnh mạch não, phình tĩnh mạch não. một vài túi phình bẩm sinh nhỏ và lớn dần theo thời gian. Tùy kích thước, vị trí, hình loại, tình trạng nguy hiểm của túi phình và nguy cơ vỡ của chúng mà bác sĩ sẽ có chỉ định can thiệp phù hợp. trong số đó, không phải túi phình nào cũng sẽ vỡ hoặc gây nên nguy hiểm tới tính mạng người căn bệnh.

giá thành để tầm soát túi phình tĩnh mạch và dị loại tĩnh mạch tương đối cao, tầm khoảng vài triệu đồng. Thêm nữa, căn bệnh này diễn tiến âm thầm, không có dấu hiệu điển hình nên rất không dễ dàng phát hiện. Việc chụp MRI thường hay CT thường thì sẽ không xuất hiện rõ tĩnh mạch, phải dùng thuốc cản quan. Thuốc này có nguy cơ gây nên dị ứng, người mắc căn bệnh thận yếu nếu dùng thuốc này có thể thực hiện cho tình trạng thận yếu nghiêm trọng hơn. Vì thế, các chuyên gia không khuyến cáo tất cả người dân đi tầm soát dị loại tĩnh mạch não.

“Những người có yếu tố nguy cơ, hoặc có cơn đau đớn đầu nhiều lần, đột ngột, có dấu hiệu thần kinh như lơ mơ, yếu liệt nửa người… mới cần phải tầm soát”, bác sĩ Hải nói.

Riêng các trường hợp có triệu chứng đau đớn đầu đột ngột, dữ dội, ói mửa, tri giác lơ mơ, tê nửa người, tay chân yếu dần, không dễ dàng nói, méo miệng, nửa mặt rủ xuống… cần phải nhập viện ngay. Nhập viện càng sớm, nguy cơ được cứu sống và làm suy yếu di chứng càng cao.

Để đẩy lùi đột quỵ ở người trẻ, bác sĩ khuyến cáo người dân nên xét nghiệm sức khỏe mỗi 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm các căn bệnh mối liên quan tới đột quỵ, như đái tháo đường, tăng huyết áp. Đặc biệt người có căn bệnh nền tim, tĩnh mạch bẩm sinh cần phải giữ tái xét nghiệm định kỳ và tuân thủ quy trình điều trị.

Người trẻ cũng cần phải thay thế đổi thói quen sinh hoạt, như hạn chế hút thuốc lá, nhắc cả thuốc lá điện tử, các dinh dưỡng kích thích, đồ uống có cồn… thay thế vào đó là chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học, lành mạnh để phòng tránh đột quỵ.

Thư Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.