Xuất tinh là sao? Quá trình tiếp diễn như thế nào? Những tiềm ẩn nguy hiểm

Xuất tinh là hiện tượng phần lớn phái mạnh đều từng trải qua. Hiện tượng này có mối liên quan tới vận động tình dục và tác dụng sinh sản. Vì thế, phái mạnh nên tìm hiểu những vấn đề xoay quanh xuất tinh để không nên nguy cơ mắc những căn bệnh lý nam khoa.

xuất tinh

Xuất tinh là sao?

Xuất tinh (phóng tinh) là hiện tượng xảy ra khi nam giới được kích thích tình dục. Tinh dịch sẽ được phóng ra ngoài thông qua cơ quan sinh dục của nam giới. Hiện tượng này mang tới cảm giác cực khoái cho phái mạnh. Mặt không không khác, phóng tinh còn có vai trò quan trọng với nguy cơ sinh sản của nam giới, góp phần thúc đẩy quá trình thụ thai tiếp diễn. (1)

Xuất tinh bắt đầu xảy ra khi nam giới bước vào tuổi mới lớn. Khi đó, những hormone nam sản sinh nhiều và cơ thể có sự thế đổi. Khi cơ quan sinh dục đã từng tiến triển, hiện tượng phóng tinh bắt đầu xảy ra.

xuất tinh là gì

Hệ thần kinh giao cảm ở nam giới có thể kiểm soát hiện tượng xuất tinh để giữ gìn không thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Một nam giới trưởng thành và khỏe mạnh có thể phóng tinh trong khi quan hệ tình dục, khi tự sướng hoặc mộng tinh. Nói chung, hiện tượng này sẽ xảy ra khi nào nam giới đạt cực khoái.

Xuất tinh ở nam giới tiếp diễn như thế nào?

Quá trình xuất tinh thường tiếp diễn theo 4 thời kỳ, cụ thể: (2)

1. thời kỳ kích thích

thời kỳ kích thích là thời kỳ đầu tiên trong quá trình xuất tinh. thời kỳ này thường bắt đầu sau trong vòng 10 – 30 giây khi cặp đôi phát sinh ham muốn với nhau, quá lâu trong trong vòng từ vài phút cho tới vài giờ.

Khi được kích thích tình dục, dương vật bắt đầu cương dương cứng để xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, để quan hệ được cần phải có sự xoa trơn ở cả dương vật và bộ phận sinh dục nữ. Lúc này, dương vật tiết ra dưỡng chất xoa trơn càng nhiều, sự hưng phấn càng cao. Điều này sẽ giúp cho giảm sút sự ma sát, hỗ trợ cho việc xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ trơn tru và dễ thực hiện.

giai đoạn kích thích

2. thời kỳ kiểm soát và chịu đựng

Dương vật bắt đầu nhận thấy được các kích thích mạnh mẽ hơn khi thâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ. bộ phận sinh dục nữ lúc này cũng tiết ra dưỡng chất nhầy nhiều hơn nhằm giảm sút ma sát giữa dương vật và bộ phận sinh dục nữ, tạo thuận lợi cho quá trình giao hợp. Khi khoái cảm lên cao độ thì dương vật sẽ đạt trạng thái cương dương cứng nhất. Cơ thể phái mạnh trở nên nóng hơn, nhịp tim nhanh, hơi thở mạnh hơn.

thời kỳ kiểm soát tiếp diễn ngắn thường dài còn tùy thuộc bản năng của mỗi nam giới. Thời gian trong thời kỳ này với nam giới là thực sự cần phải thiết. Phái mạnh cần phải biết tiến hành chủ mình để quá lâu thời gian, giúp cho đối phương có thể đạt cực khoái. Vì nếu xuất tinh quá sớm, đối phương có thể cảm xuất hiện hụt hẫng, tác động tới tin cậy cuộc “yêu”.

3. thời kỳ xuất tinh và đạt cực khoái

Đỉnh điểm của một cuộc giao hợp là thời kỳ xuất tinh. thời kỳ này thường xảy ra rất nhanh, chỉ trong vòng vài giây tới vài chục giây tùy thuộc số lượng tinh dịch nhiều thường ít. Tinh dịch sẽ được tiết ra từ tuyến tiền liệt, túi tinh và niệu đạo Sau đó giải phóng ra ngoài thông qua lỗ sáo bằng những cơn co thắt nhịp nhàng. Khi đó, phái mạnh đạt được cực khoái, nhịp thở, mạch và huyết áp đều tiếp tục tăng lên.

4. thời kỳ phục hồi

Trong thời kỳ phục hồi, cơ thể của nam giới sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, quá lâu trong vòng vài phút cho tới nửa giờ thường lâu hơn, tùy thuộc mỗi cặp đôi. Dương vật sau khi xuất tinh dần bắt đầu trở về trạng thái thông thường. cơ quan này sẽ mất một thời điểm để cương dương cứng trở lại lần nữa sau quan hệ. thời điểm giữa các lần cương dương cứng nhanh thường muộn còn phụ thuộc vào mỗi người, lứa tuổi, thể lực và một vài yếu tố không không khác.

Những vấn đề tiềm ẩn với xuất tinh thường xuất hiện ở nam giới

1. Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn xuất tinh khi nam giới không thể tiến hành chủ được thời gian xuất tinh. Quá trình xuất tinh sớm tính từ khi dương vật thâm nhập bộ phận sinh dục nữ cho tới khi xuất tinh, chỉ giữ trong trong vòng 2 phút.

Xuất tinh là sự phóng tinh dịch ra khỏi dương vật khi nam giới đạt cực khoái. Xuất tinh sớm không những tác động tới cảm xúc giường chiếu của hàng đầu mình mà người “đối tác” cũng gặp phải tác động không kém. Đây là hiện tượng thường gặp, thường xuất hiện ở nam giới trong lứa tuổi 18 tới 59.

hiện tượng xuất tinh sớm

2. Xuất tinh muộn (muộn)

Xuất tinh muộn là khi nam giới mất nguy cơ xuất tinh theo xin muốn dù đã từng đủ những điều kiện (ham muốn tình dục, sự kích thích tình dục, dương vật đủ cương dương cứng). Xuất tinh muộn xảy ra khi quan hệ tình dục và cả khi tự sướng.

Loại rối loạn xuất tinh này dẫn tới việc phái mạnh phải mất nhiều thời gian hơn để có thể xuất tinh. Kết quả là nam giới dù đã từng mệt mỏi nhưng mà vẫn chưa thể xuất tinh theo xin muốn. Một tỷ lệ có thể không xuất tinh được dù đã từng đạt cực khoái trong cuộc giao hợp hoặc tự sướng.

3. Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng nam giới không xuất tinh xuôi dòng ra ngoài qua lỗ sáo, toàn phần hoặc đôi lúc một phần do tinh dịch đi ngược vào trong qua cổ bọng đái vào bọng đái. Người căn bệnh có cảm giác đạt cực khoái thông thường hoặc giảm sút.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh có thể là từ thần kinh, thuốc, niệu đạo hoặc mất trương lực của cổ bọng đái… khi tinh dịch không xuất ra bên ngoài qua dương vật thường có xuất ra nhưng mà rất ít, đi ngược vào bọng đái.

4. Không thể xuất tinh

Không xuất tinh là hiện tượng không có thể phóng tinh trong khi quan hệ tình dục hoặc tự sướng dù dương vật vẫn cương dương tốt. Ngoài ra, không xuất tinh còn triệu chứng dưới loại có mộng tinh nhưng mà khi quan hệ tình dục thực sự thì lại không thể. Hiện tượng này thường xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi.

Không xuất tinh được xem là một loại rối loạn cương dương dương, lo ngại nhất là trường hợp mất xuất tinh. Có nhiều nguyên nhân khiến cho nam giới không xuất tinh như tuyến tiền liệt có vấn đề, xuất tinh ngược dòng, bít tắc lỗ phóng tinh vùng ụ núi do nhiễm khuẩn hoặc do thủ thuật, suy giảm sút hormone sinh dục. Ngoài ra, việc sử dụng một vài loại thuốc ngủ cũng có thể dẫn tới tình trạng không xuất tinh.

5. Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là tình trạng tinh dịch có lẫn máu, do nhiều nguyên nhân không không khác nhau. thường gặp nhất là viêm túi tinh do hậu quả của viêm lao. Tinh dịch thông thường có màu trắng ngà. Tuy nhiên, khi có thất thường, nam giới có thể xuất hiện tinh trùng có lẫn máu đỏ, hồng, màu nâu hoặc màu gỉ sắt.

Xuất tinh ra máu nhiều thường ít sẽ tùy thuộc tình trạng tổn thương và nguyên nhân gây nên căn bệnh. Khi máu xuất hiện nhiều, nam giới có thể xuất hiện tinh dịch đổi màu hồng nhạt thường đỏ, đôi lúc là nâu khi máu chảy lâu gặp phải oxy hóa. Một tỷ lệ chỉ xuất hiện được máu trong tinh dịch thông qua xét nghiệm.

6. đau đớn khi xuất tinh

đau đớn khi xuất tinh là trong quá trình quan hệ tình dục, tới lúc xuất tinh, nam giới không đạt được cực khoái mà lại gặp phải đau đớn dương vật, tinh hoàn, niệu đạo thường hội âm (điểm nằm giữa lỗ hậu môn và bìu). Cảm giác gặp phải đau đớn sau khi xuất tinh rất dễ nhận biết. Một tỷ lệ cơn đau đớn có thể lan tới vùng bẹn, vùng chậu, vùng bụng dưới và vùng thắt lưng. Đây được xem là hiện tượng thất thường khi quan hệ tình dục.

với phần lớn nam giới, xuất tinh gặp phải đau đớn thường là do căn bệnh lý. đôi lúc, đau đớn khi xuất tinh lại là hiện tượng sinh lý thông thường. Khi gặp phải hiện tượng này, một vài người căn bệnh có thể cần phải tơi sự hỗ trợ dưới hình thức tâm lý trị liệu nhằm kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình.

Lợi ích của xuất tinh

Xuất tinh là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của nam giới. Hành động này góp phần thúc đẩy sự vận động của những nhóm cơ, nhất là hệ thần kinh trung ương. Khi xuất tinh, phái mạnh sẽ đạt được cực khoái. Điều này giúp cho khí huyết tuần hoàn, đồng thời tinh thần sẽ sảng khoái hơn, giúp cho nâng cao tin cậy giấc ngủ. (3)

Xuất tinh tiến hành nam giới đạt cảm giác thoải mái như vậy là nhờ sự phóng thích hormone oxytocin và dopamine, kích thích hưng phấn giúp cho cơ thể dễ chịu và tạo ra năng số lượng tích cực cho phái mạnh.

xuất tinh có lợi ích gì

Xuất tinh giúp cho tinh thần nam giới sảng khoái hơn

Những thắc mắc về tình trạng xuất tinh thường gặp

1. Nhịn xuất tinh lâu ngày có hại không?

 • Nam giới khi giữ tần suất xuất tinh thích hợp rất có lợi cho sức khỏe thể dưỡng chất và tinh thần. Ngược lại, không xuất tinh quá lâu có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như stress, mất tập trung, suy giảm sút sức khỏe sinh lý, mắc nhiều căn bệnh lý nguy hiểm (tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương dương…), thậm chí có thể gây nên vô sinh, hiếm muộn.

2. Xuất tinh bao nhiêu lần là tốt?

 • Số lần xuất tinh cho phái mạnh thường không có một con số cụ thể nào. Vì thế, để việc xác định 7 ngày xuất tinh bao nhiêu lần là phù hợp, cần phải có sự phản hồi qua nhiều tiêu chuẩn.
 • Theo nghiên cứu từ European Urology, nghiên cứu số lần xuất tinh trên 31.925 nam giới, các nhà khoa học xuất hiện 21 lần/ tháng là phù hợp với phần lớn nam giới. Tần suất này có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của phái mạnh, đồng thời cũng giúp cho không nên nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất. (4)
 • Theo quan niệm Phương Đông, số lần xuất tinh tương ứng với số lần giao hợp theo quy luật con số 9: lấy số thập niên của lứa tuổi nhân với 9, ta được số có 2 chữ số, chữ số hàng chục là số tuần, chữ số hàng đơn vị là số lần giao hợp. Ví dụ, nam giới 32 tuổi, số thập niên là 3, nhân với 9 ta được kết quả là 27, như vậy 2 tuần giao hợp trong vòng 7 lần là phù hợp.

3. Xuất tinh khi ngủ là hiện tượng gì?

 • Xuất tinh khi ngủ là hiện tượng thường gặp ở trẻ vị thành niên, ít gặp hơn ở người già. Xuất tinh lúc ngủ sẽ giải phóng tinh dịch tồn động, tái tạo nguồn tinh dịch mới. Vì thế, hiện tượng này không tác động tới sức khỏe của phái mạnh. Phần lớn trường hợp xuất tinh lúc ngủ là do không quan hệ tình dục trong thời gian dài, thường là trong vòng trên 2 tuần.
 • Ngoài ra, tư thế ngủ nằm úp sấp cũng có mối liên quan tới hiện tượng xuất tinh trong khi ngủ.

4. Nên tiến hành thế nào khi phát hiện gặp phải xuất tinh sớm?

Ngoài việc điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc, can thiệp ngoại khoa theo chỉ định từ bác sĩ với các trường hợp xuất tinh sớm nặng, với người bị xuất tinh sớm nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng những phương pháp như:

 • Giữ tâm lý thoải mái khi quan hệ tình dục
 • Phân tán tư tưởng nhằm giảm sút hưng phấn
 • Tập dừng quan hệ đúng lúc
 • Thực hiện những tư thế “lâu ra” cho nam giới
 • Quan hệ tình dục liên tục
 • Ngủ đủ giấc
 • Tập thể dục thể thao mỗi ngày
 • uống chế độ dinh dưỡng khoa học
 • Thực hiện bài tập kegel
 • Dùng bao cao su chống xuất tinh sớm
 • Dùng thuốc tại nhà theo quy trình…
bài tập kegel

Bài tập kegel giúp cho nâng cao tình trạng xuất tinh sớm rất tốt

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường, Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh, ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm thăm khám riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn thăm thăm khám với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng thông qua dưới đây, nam giới đã từng có được những thông tin cần phải thiết về hiện tượng xuất tinh. Điều quan trọng là bạn nên chủ động trang gặp phải thông tin sức khỏe cần phải thiết nhằm giữ an toàn sức khỏe, phát hiện căn bệnh sớm (nếu có). Khi có triệu chứng lạ khi phóng tinh, nam giới nên nhanh chóng đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân, từ đó có công nghệ can thiệp sớm, tránh tác động tới nguy cơ sinh sản.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.