Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không? Có trị khỏi được không

Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh trùng đi ngược vào bọng đái thế vì ra khỏi dương vật khi nam giới đạt cực khoái. Điều này khiến cho nam giới không xuất tinh hoặc xuất tinh ra bên ngoài rất ít. Xuất tinh ngược dòng không gây ra tác động sức khỏe, tuy nhiên điều này tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản, hiếm muộn, tác động tới tin cậy cuộc sống và hôn nhân. Vậy xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không? Có trị khỏi được không?

xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không

Xuất tinh ngược dòng là căn bệnh gì?

Xuất tinh ngược dòng là một thuật ngữ chỉ tình trạng tinh dịch chảy ngược vào bọng đái, sau đó đi ra bên ngoài theo nguyên nhân nước tiểu, thế vì ra khỏi cơ thể qua niệu đạo tới đầu dương vật nam giới khi đạt tới khoái cảm. (1)

Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không?

Không. Xuất tinh ngược dòng không gây ra nguy hiểm nhưng mà gây ra ra một vài tình trạng tác động gián tiếp tới tâm lý, sức khỏe như:

 • tin cậy đời sống tình dục, chuyện chăn gối suy giảm: thông thường sau cuộc yêu, nam giới xuất tinh vào bộ phận sinh dục nữ của bạn tình, điều này giúp cho cả 2 cùng thăng hoa, thỏa mãn. Khi gặp tình trạng xuất tinh ngược dòng, lâu dần sẽ tạo cảm giác hụt hẫng, mất dần hứng thú tình dục, chán nản, tình cảm rạn nứt.
 • Áp lực tâm lý: xuất tinh ngược dòng khiến cho nam giới luôn bất an, lo lắng, không giữ vững phong độ…lâu dần dẫn tới trầm cảm.
 • gây ra vô sinh: tinh trùng không có hoặc có rất ít khi xuất tinh, khiến cho khó khăn thụ thai tự nhiên.

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về xuất tinh ngược dòng khi xuất hiện những không thông thường sau:

 • Không xuất hiện tinh dịch sau khi đạt được khoái cảm.
 • Tinh dịch trở nên ít sau khi đạt được cực khoái.
 • Nước tiểu màu trắng đục, có mùi hoặc không có mùi sau khi tự sướng hoặc quan hệ chăn gối.
xuất tinh ngược dòng không gây nguy hiểm
Xuất tinh ngược dòng không gây ra nguy hiểm cho nam giới

Nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng?

Ở nam giới, thông thường cơ vòng gần cổ bọng đái và cơ niệu đạo có nhiệm vụ đóng – mở nhịp nhàng khi đi vệ sinh hoặc quan hệ tình dục. Một tỷ lệ, các cơ này vận động kém tốt nhất khiến cho lỗ niệu đạo bít chặt. Tinh dịch không thể thoát ra ngoài được nên theo nhánh còn lại chảy vào bọng đái. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhưng mà chủ yếu từ những yếu tố sau:

 • Tổn thương do thủ thuật với các cơ bọng đái hoặc các dây thần kinh kiểm soát. Tổn thương này có thể xảy ra do hậu quả của các thủ thuật sau:
  • thủ thuật tuyến tiền liệt: 10%-15% người mắc căn bệnh nam sau thủ thuật xóa bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo gặp phải xuất tinh ngược dòng.
  • thủ thuật mở rộng vùng chậu, đặc biệt để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn, đại tràng hoặc trực tràng.
  • thủ thuật ung thư vùng xương chậu hoặc vùng bụng dưới.
  • một vài loại thủ thuật trên đĩa và đốt sống của cột sống dưới.
 • Tổn thương thần kinh do căn bệnh nội khoa: tình trạng này rất thường gặp ở những nam giới mắc căn bệnh đa xơ cứng hoặc mắc căn bệnh tiểu đường trong thời gian dài và kiểm soát tình trạng căn bệnh kém.
 • căn bệnh cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc điều trị tâm thần, tăng huyết áp, u xơ tuyến tiền liệt,…
 • Yếu tố bẩm sinh: một vài nam giới gặp phải dị tật bẩm sinh ở niệu đạo và bọng đái từ lúc sinh ra.

Chẩn đoán tình trạng xuất tinh ngược dòng như thế nào?

Nếu bạn thường hay gặp các tình trạng xuất tinh ngược dòng và đang gặp khó khăn khăn về chuyện sinh con hãy tới khu vực y tế để các chuyên gia chẩn đoán và tiến hành các phương pháp tìm ra nguyên nhân.

 • Hỏi căn bệnh sử: Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, thời gian xuất hiện tình trạng xuất tinh ngược dòng, tình trạng sức khỏe nói chung như: căn bệnh tật, từng thủ thuật và điều trị căn bệnh gì chưa?
 • kiểm tra sức khỏe tổng thể.
 • kiểm tra cơ quan sinh sản (dương vật, tinh hoàn, trực tràng).

Việc của bạn ngay lúc này là đem lại trung thực các thông tin:

 • Vấn đề xuất tinh ngược dòng đã từng lâu ngày bao lâu và tần suất như thế nào? (1 lần/tuần, 2 lần/tuần,..)
 • Những dấu hiệu không thông thường không không khác kèm theo mà bạn quan sát được? (Nước tiểu có màu trắng đục, mùi không dễ chịu,..)
 • Những loại thuốc điều trị các căn bệnh không không khác mà bạn đang sử dụng (Các loại thuốc sự liên quan tới u xơ tuyến tiền liệt, trầm cảm,..)
 • Trước đây bạn có điều trị ung thư không, nếu có thì điều trị như thế nào, bao lâu Sau đó và đã từng tận gốc tình trạng căn bệnh thường hay chưa?
 • Bạn đang mắc những căn bệnh mạn tính nào hoặc trước đây có chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động,… không?

Tất cả những thông tin bạn đem lại giúp cho bác sĩ có những kết luận trước tiên. Từ đó đưa ra những bước tiếp theo để chẩn đoán một cách chuẩn xác nhất.

Cách tốt nhất để chẩn đoán được xuất tinh ngược dòng là bạn nên xét nghiệm nước tiểu, bạn nên tự sướng trước khi xét nghiệm nước tiểu. Nếu trong nước tiểu của bạn chứa số lượng lớn tinh dịch, giúp cho việc chẩn đoán thuận lợi hơn.

Còn trong trường hợp, nếu mẫu nước tiểu ngay sau xuất tinh không chứa tinh dịch. Lúc này, bạn phải kiểm tra bác sĩ về vô sinh hoặc bác sĩ chuyên khoa không không khác để kiểm tra chuyên sâu hơn vì có thể sự liên quan tới vấn đề nam khoa không không khác.

chẩn đoán xuất tinh ngược dòng
Bác sĩ sẽ phản hồi các dấu hiệu và triệu chứng xuất tinh ngược dòng dựa trên kiểm tra lâm sàng

Xuất tinh ngược dòng có trị khỏi được không?

Thông thường, xuất tinh ngược dòng không nên điều trị, nếu căn bệnh không tác động tới nguy cơ sinh sản. Trong trường hợp nên phải điều trị thì phương pháp nào phù hợp, có tốt nhất thường hay không… phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra căn bệnh.

Cách điều trị xuất tinh ngược dòng tốt nhất

1. Điều trị bằng thuốc

Xuất tinh ngược dòng do tổn thương dây thần kinh, tác động do căn bệnh tiểu đường, đa xơ cứng, một vài cuộc thủ thuật vùng bọng đái… thì việc điều trị bằng thuốc có thể mang lại tốt nhất.

Những loại thuốc này giữ cho cổ bọng đái đóng lại trong quá trình xuất tinh nhưng mà có thể gây ra tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi với các loại thuốc không không khác. Người căn bệnh, nhất là khi gặp phải huyết áp cao thường hay căn bệnh tim mạch có gặp tác tác dụng phụ của thuốc điều trị xuất tinh ngược dòng thì báo ngay cho bác sĩ.

Nếu người căn bệnh đang dùng các loại thuốc không không khác tác động tới việc xuất tinh cũng chia sẻ để bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

2. Hỗ trợ sinh sản

Với sự tiến bộ của các công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện nay, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cha dù gặp phải xuất tinh ngược dòng. Y học tiên tiến giúp cho người căn bệnh có nhiều điều kiện thực hiện cha “chủ yếu chủ” như lấy tinh trùng từ tinh hoàn, mào tinh, xử lý trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho việc thụ tinh ống nghiệm và đã từng được chứng minh tốt nhất cho những trường hợp vô sinh do xuất tinh ngược dòng.

Phương pháp phòng ngừa xuất tinh ngược dòng ở nam giới

Để phòng ngừa xuất tinh ngược dòng, các chuyên gia chuyên về nam khoa khuyến khích “cánh mày râu” nên:

 • Khi điều trị u xơ tuyến tiền liệt, người căn bệnh nên tìm tới các chuyên gia đầu ngành về Tiết niệu – Nam học để có điều kiện sử dụng các phương pháp mổ ít xâm lấn, ít gây ra tổn thương thần kinh, cơ, mang lại tốt nhất cao.
 • Nếu mắc căn bệnh và đang trong thời gian bắt buộc phải dùng thuốc điều trị, người căn bệnh nên trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ để ít tác động tới xuất tinh ngược dòng.
 • Tăng cường thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày, vận động điều độ, nghỉ ngơi khoa học, tham gia những câu lạc bộ mang lợi ích cho cộng động để cuộc sống tích cực góp phần phòng ngừa căn bệnh tiểu đường, trầm cảm, tim mạch, huyết áp…
phòng ngừa xuất tinh ngược dòng ở nam giới
Vận động điều độ, nghỉ ngơi khoa học, rèn luyện thể thao thể thao

Khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM là khu vực uy tín, với chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, khu vực y tế đầu tư hệ thống máy móc công nghệ cao, nhập khẩu từ các nước Âu – Mỹ, giúp cho bạn yên tâm điều trị các căn bệnh nam khoa như xuất tinh ngược dòng, hẹp bao quy đầu, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương dương…

Bài viết trên phần nào giải đáp được thắc mắc xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không? Tóm lại, xuất tinh ngược dòng không gây ra nguy hiểm, tuy nhiên điều này tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản, hiếm muộn, tác động tới tin cậy cuộc sống và hôn nhân.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.