Xuất tinh sớm – gánh nặng tâm lý của người phái mạnh

Xuất tinh sớm là tình trạng căn bệnh lý tương đối thường gặp với nam giới Việt Nam, song phần lớn tất cả người tự nhận là mắc phải xuất tinh sớm trước khi được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán.

Bác sĩ Lê Duy Thảo (khoa Nam học, địa điểm y tế đa khoa Hồng Ngọc) nhận định như trên, qua thực tế kiểm tra trị căn bệnh của mình. Đây là căn bệnh lý tương đối tế nhị với cảm xúc của người phái mạnh, nhiều khi do vấn đề tâm lý chứ không phải căn bệnh lý. Hiện chưa có nghiên cứu tổng quát nào về tỷ lệ xuất tinh sớm trong nam giới, song các tài liệu y khoa cho xuất hiện ước tính khoảng tầm 20-30% người mắc căn bệnh này.

Hội Y học giới tính thế giới khái niệm xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn xuất tinh của nam giới, với điển hình là luôn xuất tinh sớm hơn hoặc trong vòng một phút quan hệ. người mắc căn bệnh không có thể kiểm soát xuất tinh, tác động tâm lý, tự ti, lo sợ, bực bội và né tránh quan hệ tình dục. Xuất tinh sớm không mối quan hệ tới tác dụng sinh sản, người căn bệnh vẫn có con, số lượng testosterone trong máu vẫn có thể thường thì.

Theo bác sĩ Thảo, khi phản hồi một người mắc căn bệnh lý xuất tinh sớm nên lưu ý tới ba dấu hiệu hàng đầu. Đầu tiên là thời gian trì hoãn xuất tinh trong bộ phận sinh dục nữ (thường lấy mốc thời gian ít hơn một phút với xuất tinh sớm nguyên phát và ít hơn 3 phút với xuất tinh sớm thứ phát). Việc phản hồi nên tự ước số lượng, không nên dùng đồng hồ bấm giờ vì có thể tác động tới kết quả.

Thứ hai là nhận thức về nguy cơ kiểm soát xuất tinh, cụ thể những người mắc xuất tinh sớm thường không thể kiểm soát được thời điểm xuất tinh. Cuối cùng là tình trạng lo sợ và bực bội của người mắc căn bệnh. Đây là những tác động tới tâm lý người mắc căn bệnh và là yếu tố quan trọng nhất khi phản hồi tình trạng xuất tinh sớm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất tinh sớm, ví dụ như tâm lý. Người mắc phải xuất tinh sớm không nhận ra được khoảnh khắc “điểm không thể dừng lại” trước lúc xuất, để có thể dừng lại và thay thế đổi sự kích thích sao cho phù hợp. Theo bác sĩ Thảo, nguyên nhân của vấn đề tâm lý này là do người nam trong tâm thế vội vàng, lo lắng, thường hay có thể là tội lỗi. Ngoài ra, bạn tình luôn đưa ra sức ép lên người phái mạnh cũng là một nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới.

Xuất tinh sớm có thể do căn bệnh lý như rối loạn cương cứng dương, nhiễm trùng đường tiết niệu, hệ thần kinh… Nguyên nhân không tương tự như quan hệ trong không gian không thoải mái và chật hẹp, lo sợ, mệt mỏi, tăng nhạy cảm dương vật, rối loạn tác dụng thụ thể serotonin, tự sướng…

trị xuất tinh sớm hiện nay có rất nhiều cách. hữu hiệu nhất là liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc. Thuốc được bác sĩ chỉ định khi xuất tinh sớm do các căn bệnh lý như rối loạn cương cứng thường hay nhiễm trùng niệu… công nghệ cuối cùng là thủ thuật, chủ yếu là cắt dây thần kinh vùng eo lưng dương vật.

Tuy nhiên, cắt bao quy đầu không tăng cường tình trạng xuất tinh sớm. “Nhiều trường hợp ngại đi viện mà tới phòng kiểm tra tư cắt bao quy đầu và dùng thuốc kháng sinh, mức phí gần 30 triệu đồng tuy nhiên không bớt, thậm chí còn thực hiện tăng nhạy cảm vùng quy đầu và có thể xuất tinh còn sớm hơn”, bác sĩ cho thường hay.

Bác sĩ khuyến cáo xuất tinh sớm không tác động trực tiếp tới sức khỏe nói chung tuy nhiên lại gây ra ra những hậu quả tâm lý nặng nề. Một tỷ lệ stress nặng, thậm chí sợ quan hệ tình dục. Ngoài ra, trường hợp xuất tinh sớm nặng cũng có thể tác động tới nguy cơ sinh sản; một vài thuốc điều trị tác động không tốt tới tin cậy tinh trùng.

Do đó, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng các thuốc tăng cường tác dụng tình dục thường hay điều trị bừa bãi. Trường hợp nghi ngờ mình mắc chứng xuất tinh sớm, nên tới địa điểm y tế chuyên về nam khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị đúng căn bệnh.

Minh Anh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.