xung quanh cửa tử sau cơn đau đớn bụng, tiêu chảy

TP HCMSau nhiễm trùng đường ruột, người phụ nữ 65 tuổi rơi vào cơn bão giáp nguy kịch tính mạng, trải qua một tháng điều trị cam go giành sự sống.

người mắc chứng bệnh vào cấp cứu tại một địa điểm y tế ở TP HCM do đau đớn bụng, tiêu chảy kèm sốt cao, hôm 10/4. Bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày – ruột và điều trị nội khoa. Hai ngày sau, tình trạng trở nặng, người chứng bệnh sốt cao, không dễ thở nhiều, tình trạng tiêu chảy vẫn tiếp diễn. Rạng sáng 13/4, người chứng bệnh cấp cứu tại phòng kiểm tra Gia An 115, sốt cao 39,5 độ C, thở nhanh, mạch nhanh, người lừ đừ.

ThS.BS.CK2 Trần Thanh Sang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, chứng tỏ người mắc chứng bệnh mắc phải hàng loạt vấn đề như sốc nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim cấp, nhiễm trùng huyết, đường ruột, đái tháo đường có nhiễm toan ceton, tăng huyết áp và yếu thận cấp.

“Tiên số lượng khi ấy rất nặng”, bác sĩ nói, ngày 16/5. Kíp điều trị phối hợp nhiều công nghệ điều trị tích cực, theo dõi sát sao các dấu hiệu tồn tại.

Một ngày sau, người mắc chứng bệnh vẫn tiếp tục sốt cao, mạch nhanh, rối loạn nhịp, suy đa cơ quan, hôn mê… Nghi ngờ các triệu chứng của “cơn bão giáp”, các chuyên gia chỉ định xét nghiệm tác dụng giáp, kết quả cho xuất hiện cường giáp rất nặng.

“Cơn bão giáp hiếm khi xảy ra, là tình trạng cấp cứu nghiêm trọng đe dọa tính mạng”, bác sĩ nói. Nguy cơ tử vong càng cao khi người mắc chứng bệnh cao tuổi, lại đang ở trong thế “nghìn cân treo sợi tóc” với hàng loạt tác hại nghiêm trọng không tương tự.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, ê kíp quyết định thực hiện lọc máu liên tục (CRRT) phối hợp thay thế huyết tương (TPE). Hai ngày liên tiếp, người chứng bệnh được ứng dụng kỹ thuật này, theo dõi sát 24/một ngày để có thể sớm phát hiện các dấu hiệu thất thường.

Theo bác sĩ Sang, 10 ngày đầu nói từ khi nhập viện là thời điểm “cân não” của ê kíp. Người chứng bệnh phải lọc máu liên tục 4 lần và lọc máu thay thế huyết tương 2 lần, thở máy qua nội khí quản, tiên số lượng rất nặng giữa lằn ranh sinh tử. Vừa theo dõi sát sao người chứng bệnh, các chuyên gia vừa phải động viên người nhà bình tâm, kiên cường để có thể chung tay giành lấy sự sống. Hoàn cảnh người mắc chứng bệnh không dễ khăn, phòng kiểm tra hỗ trợ một phần giá thành để suy yếu bớt áp lực tài chủ yếu cho người nhà.

Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chăm sóc người mắc chứng bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc. Ảnh: phòng kiểm tra đưa đến

Ngày 3/5, tình trạng bão giáp, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, nhiễm toan ceton đều tạm ổn. Các cơ quan trong cơ thể phục hồi, người chứng bệnh được chuyển khỏi hồi sức tích cực, sang Khoa Nội Tim mạch – Tim mạch can thiệp. Sau khi điều trị chứng bệnh lý tim mạch và các chứng bệnh lý nền không tương tự, người chứng bệnh vừa khôi phục xuất viện.

“Một tháng qua, tình trạng mẹ tôi diễn biến xấu, nguy kịch tính mạng, gia đình lúc nào cũng thấp thỏm lo âu vì sợ mất mẹ bất kỳ lúc nào”, con gái của người mắc chứng bệnh nói, bày tỏ hạnh phúc vì mẹ vượt qua nguy hiểm, trở về sum họp cùng gia đình.

Theo bác sĩ Sang, người mắc chứng bệnh này có chứng bệnh cường giáp, những chứng bệnh nền từ trước mà không thường biết. Khi vào viện cấp cứu vì nhiễm trùng đường ruột, sốc nhiễm trùng, hàng loạt vấn đề phối hợp khiến cho tình trạng trở nặng, rơi vào nguy kịch.

Bác sĩ khuyến cáo người có các chứng bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, tuyến giáp… nên điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát tốt chứng bệnh. Việc chủ động thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý nền cũng có ý nghĩa quan trọng, từ đó suy yếu nguy cơ xảy ra các tác hại nặng nề rủi ro tính mạng.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.