Y sĩ cấp cứu 115 đỡ đẻ cho sản phụ ngôi ngược tại nhà

TP HCMNhận cuộc gọi báo sản phụ ở huyện Bình Chánh đang sinh rớt tại nhà, kíp cấp cứu 115 tới hiện trường, lúc này một bàn chân thai nhi từng thò ra ngoài.

Sản phụ 19 tuổi, mang thai con đầu lòng 36 tuần tuổi, từng đau đớn bụng dữ dội trước đó hơn 30 phút. Nhận định tình hình sinh không dễ do ngôi ngược (ngôi mông) và khẩn cấp, y sĩ Hồ Khuê Tú, Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM và điều dưỡng Lương Thị Phương Thảo quyết định đỡ sinh ngay tại nhà sản phụ để tránh tình trạng ngạt của thai nhi, hôm 5/12.

Sau 20 phút, sản phụ vượt cạn an toàn, song em bé tím tái, không khóc và không cử động. Ê kíp hồi sức, may mắn sau vài phút ép tim, em bé hồng hào, khóc lớn và tự thở. Sau khi tình trạng ổn định, bé được thấm khô, ủ ấm, cho tiếp xúc da kề da với mẹ.

Sản phụ được xử trí sau sinh, chuyển tới khu vực y tế Hùng Vương và xuất viện sau 3 ngày. Chiều 26/12, kíp cấp cứu ghé thăm, hai mẹ con đều ổn định sức khỏe.

Hai mẹ con sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM

Hai mẹ con sản phụ được chuyển tới khu vực y tế Hùng Vương. Ảnh: Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM

Y sĩ Tú chứng tỏ rất lo sợ trong quá trình đỡ sinh, bởi nếu thao tác không đúng có thể gây nên tai biến cho trẻ. Khi đỡ thành quả, chưa kịp thở phào thì bé tím tái và không cử động. “Tôi lại một phen thót tim, may mắn sau khi ấn ngực, bé khóc lớn và hồng hào trở lại, ai cũng vỡ òa”, y sĩ nói.

Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM, chứng tỏ thỉnh thoảng các kíp cấp cứu của trung tâm xử trí đỡ sinh tại nhà người dân, song đều là ngôi thuận, chưa từng đỡ sinh ca ngôi ngược.

“Các ca ngôi mông được khuyến cáo sinh tại khu vực y tế vì có thể gây nên nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé nếu không được can thiệp sớm và đúng cách”, bác sĩ nói. Tỷ lệ ngôi này tương đối thấp (chiếm từ 1-3%) trong các ca sinh đủ tháng.

Sản phụ sinh ngôi mông có các nguy cơ như tỷ lệ chết chu sản cao gấp 3 lần so với ngôi đầu, thai nhi thiếu oxy, chấn thương cho thai như tổn thương tĩnh mạch, thần kinh, gãy xương, trật khớp, tổn thương đường sinh dục của người mẹ. hệ lụy đáng sợ nhất là kẹt đầu hậu gây nên tử vong thai, mẹ có thể gặp phải vỡ tử cung nguy cơ thấy máu và tử vong.

Sản phụ cần thiết phải phải thăm khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi được chẩn đoán ngôi mông, sản phụ nên được theo dõi ở các khu vực có đủ điều kiện trang thiết gặp phải và chuyên môn.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.