Yếu sinh lý hậu Covid-19

Sau khi khỏi Covid-19, tôi xuất hiện cơ thể yếu hơn nhiều, nguy cơ sinh lý suy nhược hẳn. tiến hành sao để tăng cao, thưa bác sĩ? (Hùng, 36 tuổi, Nam Định).

Trả lời:

Suy suy nhược ham muốn là một di chứng Covid-19 được ghi nhận. Theo các nghiên cứu, tầm 20% nam giới sau mắc Covid-19 có ghi nhận suy nhược số lượng testosterone, điều này có thể sẽ tác động tới nhu cầu sinh lý. Mặt không không khác, F0 có thể gặp phải các triệu chứng nhiều ngày như mệt mỏi, mất ngủ… trong nhiều tháng sau khi nhiễm virus. Theo thời gian, những tác động sức khỏe này tác động tới tác dụng tình dục. Những người có vấn đề về hô hấp sau Covid-19 nguy cơ mệt mỏi, hụt hơi khi quan hệ tình dục.

Sau mắc Covid-19, nam giới nên lưu ý lắng nghe cơ thể. Nếu có những triệu chứng như mệt mỏi, mất tập trung, thờ ơ, suy nhược ham muốn, lãnh cảm tình dục, cương cứng dương kém… hãy thay thế đổi thói quen sinh hoạt theo hướng lành mạnh như không hút thuốc lá, không uống rượu, bia, không sử dụng dinh dưỡng kích thích, dinh dưỡng gây nên nghiện.

Bạn nên tập thể thao ít nhất 15-20 phút/ngày, tập các bài tập tăng cao thông khí phổi; ăn tăng trái cây, dinh dưỡng xơ; hạn chế món ăn nhiều dinh dưỡng béo, thức ăn nhanh, đồ chiên rán, mỡ, nội tạng động vật. Cùng với đó, bạn cần thiết phải thoải mái tâm lý. Sức khỏe tình dục đóng vai trò quan trọng trong cấu thành sức khỏe nói chung.

Nếu sau một thời gian các triệu chứng trên không tăng cao, bạn nên tới địa điểm chuyên khoa Nam học để thăm khám. Bác sĩ sẽ tùy trường hợp mà thực hiện những xét nghiệm phản hồi như hormone testosterone, siêu âm Doppler mao mạch dương vật, đường máu, mỡ máu, tác dụng thận…, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Bác sĩ Phạm Minh Ngọc
Chuyên khoa Nam học, trung tâm y tế Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.