Yếu sinh lý ở nữ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách nâng cao

Nhiều chị em nghĩ rằng yếu sinh lý chỉ xảy ra ở nam giới, thế tuy nhiên nữ giới cũng có nguy cơ gặp vấn đề này. Yếu sinh lý ở nữ ngày càng thường thấy, theo tìm hiểu mới nhất có gần một nửa phụ nữ cho thấy họ gặp phải tình trạng này tiến hành cho đời sống hôn nhân tẻ nhạt, đứng trước bờ vực tan vỡ.

Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ và cách nâng cao với sự tư vấn của BS.CKI Mẫu Thị Mai Ngân, Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM trong bài viết dưới đây.

yếu sinh lý ở nữ

Phụ nữ có mắc phải yếu sinh lý không?

không những riêng nam giới, nữ giới cũng gặp phải tình trạng yếu sinh lý. Một nghiên cứu cho xuất hiện, có gần một nửa phụ nữ rơi vào tình trạng suy nhược ham muốn tình dục vào một thời điểm trong đời bởi nhiều nguyên nhân, chẳng hạn sau sinh nở hoặc thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. (1)

Bác sĩ Mai Ngân cho thấy, yếu sinh lý nữ được xem là rào cản vô hình giữa người vợ và người ông xã, tiến hành cho chị em dễ rơi vào trạng thái tự ti, mặc cảm hoặc ức chế khi không đáp ứng được nhu cầu tình dục của người yêu. Về lâu dài, chị em sẽ mắc phải suy nhược ham muốn, không còn hứng thú tình dục, khó khăn đạt khoái cảm khi quan hệ, dễ mắc phải lạnh nhạt, lãnh cảm với đời sống chăn gối vợ ông xã.

Yếu sinh lý ở nữ là như thế nào?

Yếu sinh lý ở nữ là tình trạng suy suy nhược ham muốn hoặc không còn hứng thú tình dục, có thể gặp ở tất cả lứa tuổi nhắc cả nữ giới trong thời kỳ sung mãn nhất, tuy nhiên nhóm thường thấy nhất vẫn là phụ nữ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh. (2)

nữ giới bị yếu sinh lý
Yếu sinh lý nữ tiến hành cho chị em cảm xuất hiện sợ hãi, muốn né tránh khi gần gũi ông xã, lâu ngày tác động tới hôn nhân

Yếu sinh lý ở nữ giới có tương tự nam giới không?

Một nghiên cứu tại Anh cho kết quả, nữ giới có thể suy suy nhược ham muốn tình dục cao gấp đôi nam giới trong một mối quan hệ lâu dài. Khi được hỏi về đời sống chăn gối vợ ông xã, trong vòng 15% nam giới và 34% nữ giới tham gia tìm hiểu tiết lộ rằng đã từng không còn hứng thú tình dục khi mối quan hệ nếu để lâu 3 tháng hoặc trên 1 năm. Tình trạng suy suy nhược ham muốn tình dục ở nam giới thường thấy nhất trong lứa tuổi 35-44, ở nữ giới là 55-64 tuổi.

Ở nam giới, tình trạng yếu sinh lý có thể đơn giản nhận biết thông qua những triệu chứng như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương dương, rối loạn cực khoái… Tuy nhiên, yếu sinh lý ở nữ lại không có dấu hiệu rõ ràng, vì thế rất khó khăn nhận biết để điều chỉnh trong cuộc yêu.

Dấu hiệu nhận biết yếu sinh lý ở nữ

không tương tự với nam giới, nữ giới thường e dè và ngại ngùng khi đề cập tới chuyện chăn gối, dẫn tới mô tả các triệu chứng gặp phải một cách mơ hồ. Thấu hiểu Việc đó, bác sĩ Mai Ngân chia sẻ những dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ yếu sinh lý giúp cho chị em sớm nhận biết và có giải pháp nâng cao.

1. Khô hạn và đau đớn rát ở bộ phận sinh dục nữ

Nguyên nhân bởi sự suy suy nhược của nồng độ hormone Estrogen trong cơ thể, tiến hành cho tuyến nhờn không tiết đủ số lượng dịch để xoa trơn trong bộ phận sinh dục nữ. Tình trạng này thường thấy ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh, số lượng hormone suy suy nhược trầm trọng bởi sự thoái hóa tự nhiên của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng. Ngoài ra còn gặp ở phụ nữ mới sinh con do sự thay thế đổi cơ thể sau sinh nở, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng hoặc hoang mang, stress trong quá trình nuôi con.

Bác sĩ Mai Ngân cho thấy, tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ sẽ tiến hành cho các mô của bộ phận sinh dục nữ trở nên khô hơn, teo mỏng, mất đi nguy cơ co giãn, đồng thời không tiết dịch xoa trơn trong bộ phận sinh dục nữ nên sẽ gây ra ra những cơn đau đớn rát khi quan hệ. Nếu không được chăm sóc phù hợp, khô bộ phận sinh dục nữ nếu để lâu sẽ gây ra ra máu, dễ mắc phải viêm nhiễm ở niêm mạc bộ phận sinh dục nữ, lâu dài gây ra suy suy nhược hoặc mất ham muốn tình dục ở phụ nữ.

2. Suy suy nhược hoặc không còn ham muốn tình dục

Đây là dấu hiệu của yếu sinh lý nữ dễ nhận biết nhất. Theo một nghiên cứu toàn cầu về tình dục, trong vòng 43% phụ nữ gặp phải các rối loạn tình dục như suy suy nhược ham muốn, thậm chí không còn hứng thú tình dục.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chủ yếu là sự thay thế đổi của nồng độ các hormone trong cơ thể, nhất là hormone Testosterone được biết tới với vai trò kích thích ham muốn tình dục và tăng khoái cảm ở nữ giới. Ngoài ra, tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ tiến hành cho chị em mắc phải đau đớn rát khi quan hệ cũng là tác nhân gây ra suy suy nhược ham muốn tình dục ở nữ giới. (3)

3. Rối loạn cực khoái

Không đạt được khoái cảm khi quan hệ là một trong những nguyên nhân tiến hành cho chị em không còn hứng thú với chuyện chăn gối. Có nhiều yếu tố có thể gây ra tác động tới việc đạt khoái cảm ở nữ giới khi quan hệ, ví dụ như sự thay thế đổi số lượng hormone trong cơ thể, chị em mắc phải hoang mang, stress, không có màn dạo đầu hoặc màn dạo đầu quá ngắn chưa đủ kích thích, hoặc các vấn đề từ người người yêu như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương dương…

không đạt cực khoái khi quan hệ
Không đạt cực khoái khi quan hệ tiến hành cho nhiều chị em không còn hứng thú việc quan hệ tình dục

Bác sĩ Mai Ngân cho thấy, trong một tỷ lệ tình trạng yếu sinh lý ở nữ chỉ là thoáng qua. xảy ra trong một thời điểm ngắn, có thể tự khỏi mà không nên bất kỳ can thiệp gì, ví dụ như thời kỳ sau sinh con hoặc thay thế đổi hormone đã từng được nâng cao. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngày càng trầm trọng, tiến hành cho chị em sợ hãi, có dấu hiệu trốn tránh, không muốn gần gũi người yêu, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn giải pháp nâng cao, tránh tiến hành tác động tới hạnh phúc hôn nhân.

Nguyên nhân tiến hành cho phụ nữ mắc phải suy suy nhược ham muốn tình dục

Bác sĩ Mai Ngân chia sẻ, có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy suy nhược ham muốn tình dục ở nữ giới, có những nguyên nhân xuất phát từ bên trong, cũng có nguyên nhân xuất phát từ bên ngoài, cụ thể là:

1. thay thế đổi hormone trong cơ thể

Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể có thể tiến hành cho chị em mắc phải teo hoặc khô bộ phận sinh dục nữ, dẫn tới việc quan hệ tình dục gặp nhiều khó khăn khăn và mắc phải đau đớn rát. Sự suy suy nhược nồng độ Estrogen cũng gây ra tác động tới các cơ quan sinh dục nữ.

Tiền sử từng tiểu phẫu, mang thai, sinh nở hoặc thời kỳ mãn kinh là những thời điểm dễ gặp phải tình trạng rối loạn hormone.

sự mất cân bằng hormone
Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể tiến hành cho chị em dễ gặp tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ

2. Rối loạn lưu số lượng máu

Khi máu không được vận chuyển sang các cơ quan sinh dục nữ như môi âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, âm vật… phụ nữ sẽ khó khăn đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục.

3. chứng bệnh phụ khoa

Các chứng bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm bộ phận sinh dục nữ… có thể gây ra đau đớn đớn cho phụ nữ khi quan hệ tình dục nếu mắc phải. Ngoài ra, tình trạng co thắt bộ phận sinh dục nữ (Vaginismus) cũng là nguyên nhân tiến hành cho chị em cảm xuất hiện ngần ngại hoặc sợ hãi, trốn tránh người yêu.

4. Tác dụng phụ của thuốc hoặc phương pháp điều trị

những loại thuốc như thuốc điều trị chứng bệnh trầm cảm, các hoạt chất ức chế hấp thu Serotonin có lựa chọn lọc (SSRI)… có thể gây ra ra những tác dụng phụ tác động tới sức khỏe tình dục như tiến hành suy nhược ham muốn, gây ra khó khăn đạt cực khoái khi quan hệ…

Ngoài ra, các phương pháp điều trị chứng bệnh ung thư như hóa trị hoặc xạ trị cũng có thể gây ra tác động tới sự cân bằng hormone trong cơ thể, từ đó gây ra ra những rối loạn tình dục.

5. Các chứng bệnh lý không tương tự

Một vài chứng bệnh lý có thể tác động tới trải nghiệm và uy tín tình dục ở nữ giới như đái tháo đường, tim mạch, viêm khớp, đa xơ cứng…

6. Các vấn đề tâm lý

  • hoang mang do công việc, con cái hoặc quá bận rộn với cuộc sống hàng ngày tiến hành cho nữ giới không còn thời gian và tâm trí cho chuyện chăn gối vợ ông xã. Đặc biệt, khi mắc phải hoang mang sẽ tiến hành tăng nồng độ hormone Cortisol gây ra suy suy nhược ham muốn tình dục.
  • Trầm cảm sẽ dẫn tới sự thiếu quan tâm, thờ ơ với tất cả những vận động vốn được yêu thích trước đó, gồm có cả việc quan hệ tình dục.
  • mắc phải lạm dụng tình dục hoặc thể hoạt chất trong quá khứ có thể trở nên cảm giác sợ hãi khi gần gũi người yêu.
  • Sự buồn chán hoặc không thỏa mãn về người người yêu cũng là một trong những nguyên nhân tiến hành cho chị em không còn hứng thú tình dục.
không hài lòng với bạn đời
Buồn chán hoặc không thỏa mãn về người yêu là một trong những nguyên nhân tâm lý tiến hành cho chị em suy suy nhược ham muốn tình dục

Chẩn đoán yếu sinh lý ở nữ như thế nào?

Bác sĩ Mai Ngân nhắn nhủ, khi nhận xuất hiện các dấu hiệu yếu sinh lý nữ nêu trên, chị em không nên quá hoang mang và lo lắng bởi điều này càng tiến hành cho tình trạng trở nên tồi tệ. Điều quan trọng lúc này là chị em nên tới ngay địa điểm y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín, chuyên chăm sóc sức khỏe chị em phụ nữ để được thăm xét nghiệm, xác định chuẩn xác nguyên nhân gây ra yếu sinh lý, từ đó có hướng dẫn giải pháp nâng cao phù hợp. (4)

Tại Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM, để phản hồi tình trạng sinh lý ở nữ, bác sĩ sẽ yêu cầu chị em tham gia xét nghiệm nội tiết tố nữ. Đây là xét nghiệm gồm có nhiều chỉ số, trong số đó 3 chỉ số quan trọng nhất là Estrogen, Progesterone và Testosterone có vai trò quyết định với sức khỏe – sắc đẹp – sinh lý nữ.

box bác sĩ mai ngân
BS.CKI Mẫu Thị Mai Ngân, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm sẽ chăm sóc sức khỏe chị em tốt nhất

Cách nâng cao tình trạng yếu sinh lý chị em nên biết

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra ra tình trạng yếu sinh lý ở nữ, bác sĩ sẽ có tư vấn hướng điều trị và nâng cao tình trạng phù hợp. Thông thường, quy trình điều trị yếu sinh lý nữ gồm có:

1. Chia sẻ với người yêu

Chị em nên chia sẻ tình trạng sức khỏe tình dục của mình để người yêu được thấu hiểu, thông cảm và cùng nhau tìm cách xử trí, chẳng hạn có thể thay thế đổi thói quen quan hệ để tăng sự kích thích và ham muốn.

2. Trao đổi với chuyên gia phụ khoa và tâm lý

Nói chuyện cùng chuyên gia sức khỏe phụ khoa và tâm lý sẽ giúp cho chị em trải lòng, tháo gỡ những rào cản về cảm xúc và tâm lý để đơn giản đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục. Chị em có thể lựa chọn lựa tư vấn riêng hoặc tư vấn cho cả vợ ông xã.

giải tỏa tâm lý
Chia sẻ với người yêu là cách giúp cho chị em giải tỏa tâm lý và cùng nhau tìm ra giải pháp nâng cao uy tín cuộc yêu

3. Kiểm soát cơn đau đớn khi giao hợp

Có nhiều cách giúp cho cặp đôi kiểm soát, tránh được cơn đau đớn khi giao hợp như thay thế đổi tư thế quan hệ, sử dụng xoa trơn hoặc tuân thủ màn dạo đầu trước khi bắt đầu cuộc yêu.

4. Liệu pháp hormone

Tùy thuộc vào triệu chứng và tình trạng yếu sinh lý mà bác sĩ có tư vấn quy trình hormone phù hợp, có thể sử dụng hormone ở hình thức loại uống, kem xoa hoặc thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ.

5. Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh

thay thế đổi thói quen sinh hoạt và sinh hoạt lành mạnh hơn không những giúp cho tăng cường sức khỏe tổng thể, mà còn giúp cho nâng cao uy tín đời sống tình dục. Chị em nên nghỉ ngơi điều độ, tránh hoang mang, lo âu quá mức. Nên bổ sung các loại thực phẩm tăng cường Estrogen tự nhiên cho cơ thể như đậu nành, dầu oliu, hạt lanh… Không ăn uống những loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ. Không thức quá khuya, lao động quá sức…

6. Tập luyện các bài tập Kegel

Các bài tập Kegel giúp cho nâng cao sắc vóc, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể và kích thích sự ham muốn tình dục ở phụ nữ bởi “cô bé” được thu nhỏ, dễ đạt được khoái cảm khi quan hệ.

Yếu sinh lý nữ có phòng ngừa được không?

Yếu sinh lý ở nữ không những tiến hành suy nhược uy tín sống mà còn tác động tới đời sống hôn nhân vợ ông xã. Vì thế, chị em nên đặc biệt chú trọng, trang mắc phải các giải pháp giúp cho phòng ngừa tình trạng yếu sinh lý như:

  • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học.
  • Tập luyện thể dục thể thao thể thao giúp cho nâng cao sức khỏe, nhất là các bài tập Kegel giúp cho se khít vùng kín.
  • Bổ sung các nhóm thực phẩm giàu Estrogen tự nhiên như các loại rau củ quả xanh, hạt lanh, hạt dẻ, sữa chua nguyên hoạt chất…
  • Trao đổi với người yêu, dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu cũng như sử dụng xoa trơn để nâng cao uy tín cuộc yêu.

Hiện nay trên thị trường quảng cáo nhiều loại thực phẩm công dụng giúp cho tăng cường sinh lý nữ, tuy nhiên tất cả những sản phẩm này đều mang tính kích dục, chỉ có tác dụng trong một thời điểm ngắn tuy nhiên nguy cơ gây ra tác dụng phụ cao. Bác sĩ Mai Ngân khuyến cáo, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn bổ sung thực phẩm công dụng phù hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh những tác hại nguy hiểm.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị các vấn đề sinh lý – sức khỏe phụ nữ một cách toàn diện, giúp cho chị em sống vui khỏe và hạnh phúc.

Để được tư vấn bởi các chuyên gia giỏi tại Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Yếu sinh lý ở nữ gây ra nhiều phiền toái trong quan hệ tình dục vợ ông xã. Vì thế, khi nhận xuất hiện những dấu hiệu của tình trạng sinh lý yếu, chị em đừng ngần ngại mà hãy thăm xét nghiệm sớm để được các chuyên gia hướng dẫn cách khắc phục và nâng cao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.