yếu thận uống cà phê đen được không?

Tôi gặp phải gặp phải yếu thận thời kỳ 3 uống cà phê đen không đường sau ăn sáng có tốt không? Tôi nghe nhiều ý kiến trái chiều, xin bác sĩ giải đáp giúp cho. (Minh Hiến, Đồng Nai)

Trả lời:

Uống cà phê sáng là thói quen của nhiều người giúp cho cơ thể tăng cường năng số lượng để bắt đầu ngày mới. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, cà phê rất tốt cho sức khỏe nói cả với người đang điều trị chứng bệnh lý yếu thận. Việc bạn lựa chọn cà phê đen không đường, uống sau bữa ăn là rất tốt, nên giữ.

Sở dĩ cà phê tốt cho sức khỏe và ngay cả những người chứng bệnh thận cũng có thể sử dụng thường thì là vì thành phần caffeine có trong cà phê không có hại cho sức khỏe, nếu tiêu thụ một mức thích hợp còn giúp cho tăng cường năng số lượng, tăng cường sự trao đổi dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ đốt cháy dinh dưỡng béo. dinh dưỡng oxy hóa có trong cà phê tác động tích cực tới tác dụng của thận, suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh thận mạn tính.

Uống cà phê vừa phải không ảnh hưởng đến chức năng thận. Ảnh: Freepik

Uống cà phê vừa phải không tác động tới tác dụng thận. Ảnh: Freepik

Ngoài caffeine, cà phê còn chứa nhiều hợp dinh dưỡng không tương tự như diterpenes và axit chlorogenic cũng tốt cho sức khỏe, giúp cho ngăn ngừa các chứng bệnh mạn tính và thoái hóa như ung thư, rối loạn tim mạch, tiểu đường, parkinson.

Tuy nhiên, lưu ý rằng caffeine là một dinh dưỡng kích thích có thể tác động tới huyết áp. Người gặp phải chứng bệnh thận có nguy cơ cao gặp phải tăng huyết áp nên nên lưu ý liều số lượng, không nên uống quá 2 ly mỗi ngày.

Điều quan trọng nên lưu ý nữa là người gặp phải chứng bệnh thận không thể cân bằng được nồng độ kali trong máu. Kali là một dinh dưỡng điện giải có vai trò với vận động cơ, tim, giúp cho cơ thể vận động khỏe mạnh. Nó có mặt trong nhiều thực phẩm, trong số đó có cà phê. Do đó, cân nhắc số lượng cà phê nạp vào cơ thể để giữ gìn số lượng khoáng dinh dưỡng này không quá cao hoặc quá thấp. Uống 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ đẩy mức kali vượt ngưỡng cho phép.

đi kèm yếu tố về hàm số lượng dưỡng dinh dưỡng, việc lạm dụng hoặc uống không đúng thời điểm cũng tác động tới sức khỏe. Uống cà phê vào buổi tối, gần giờ ngủ (sau 19h) có thể gây nên lo sợ thần kinh, gây nên mất ngủ, ngủ không ngon giấc.

Có thể xuất hiện cà phê an toàn với người gặp phải yếu thận nếu uống điều độ với 1-2 ly mỗi ngày, hạn chế đường sữa, nên uống cà phê đen là tốt nhất. Trong trường hợp mắc các chứng bệnh lý không tương tự đi kèm như tiểu đường, huyết áp cao nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có tư vấn phù hợp nhất cho bạn.

đi kèm uống cà phê với định số lượng vừa phải, bạn nên thực hiện thói quen sống khoa học, cũng như chế độ dinh dưỡng thích hợp để kiểm soát chứng bệnh yếu thận. Cụ thể, bạn nên theo dõi và giữ gìn các chỉ số huyết áp, đường huyết, cholesterol trong máu trong phạm vi bác sĩ khuyến cáo. Để thực hiện được điều này, bạn nên xây dựng thói quen sống khoa học, tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng, giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức thích hợp; bỏ thuốc lá; ăn nhạt (không nạp quá 2-3g muối ngày); hạn chế đạm, ưu tiên đạm thực vật (nấm, đậu…); kiểm soát số lượng kali và photpho nạp vào mỗi ngày.

Ngoài ra, người yếu thận nên có chế độ giàu năng số lượng, tăng tầm khoảng 30% so với tiêu chuẩn thường thì và đồng thời chia nhỏ bữa ăn thành 4-6 bữa mỗi ngày. Vì việc không ăn đủ năng số lượng sẽ thực hiện thay thế đổi sự trao đổi dinh dưỡng của cơ thể, cơ thể sẽ đốt cháy mỡ, đạm của các tổ chức mô, khiến cho cho cơ thể gầy yếu. Người yếu thận nên ăn uống đầy đủ 4 nhóm dưỡng dinh dưỡng nên thiết như người thường thì: tinh bột, dinh dưỡng đạm, dinh dưỡng béo, vitamin và khoáng dinh dưỡng, uống số lượng nước vừa đủ.

BS.CKII Đinh Cẩm Tú
Trung tâm Tiết niệu – Thận học, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.