Yếu tố di truyền của ung thư thận

Ung thư thận có thể di truyền từ phụ huynh sang con, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, người chứng bệnh nên đi thăm khám, xét nghiệm sớm.

Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp cho loại bỏ độc tố và dưỡng chất lỏng dư thừa khỏi máu, giữ tình trạng axit trong máu và sự cân bằng điện giải. Ung thư thận là tình trạng các tế bào trong mô thận tiến triển thất thường trong thời gian dài, tạo ra u bướu. u bướu ung thư ác tính có thể di căn tới các mô và những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Người chứng bệnh thường có các triệu chứng như đau đớn tức hạ sườn, huyết áp cao, tiểu ra máu. Người từ 65-74 tuổi dễ mắc chứng bệnh. Nam giới có nguy cơ tiến triển ung thư thận cao hơn phụ nữ.

Theo các chuyên gia, ung thư thận tiến triển từ đột biến gene bên trong tế bào thận. Thống kê của Viện Ung thư Quốc Gia Mỹ (NCI) cho xuất hiện, tầm khoảng 5-8% người mắc ung thư thận do di truyền hoặc đột biến gene di truyền. các chuyên gia có xu hướng chẩn đoán ung thư thận di truyền sớm. một vài chứng bệnh ung thư thận di truyền có thể mắc chứng bệnh nặng, có nguy cơ cao tiến triển các loại ung thư không không khác. Một người chứng bệnh có thể xuất hiện các hội chứng di truyền. Đây là một tập hợp các triệu chứng hoặc tình trạng đột biến gene của phụ huynh truyền cho con.

Theo đó, một vài người có thể mắc chứng bệnh Von Hippel-Lindau (VHL) gây nên rối loạn thần kinh di truyền ít gặp. chứng bệnh mối quan hệ tới đột biến trong gene ức chế u bướu, ngăn chặn các tế bào tiến triển ngoài tầm kiểm soát. Khi gene ức chế u bướu đột biến, tế bào ung thư thận sẽ tiến triển. Người có u bướu thất thường ở thận, mắc hội chứng Birt-Hogg-Dubé (chứng bệnh di truyền ít gặp, tác động tới da, phổi và thực hiện tăng nguy cơ mắc một vài loại u bướu) dễ tiến triển thành ung thư thận.

Bác sĩ xem xét hình ảnh của khối u ở thận trên phim chụp. Ảnh: Freepik

Bác sĩ xem xét hình ảnh của u bướu ở thận trên phim chụp. Ảnh: Freepik

Trong nghiên cứu năm 2018 về dịch tễ học và các yếu tố nguy cơ với căn chứng bệnh này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy nhận xuất hiện, hút thuốc lá, béo phì, huyết áp cao, mắc chứng bệnh thận mạn tính, đái tháo đường là yếu tố nguy cơ mắc ung thư thận không di truyền.

Khi hút thuốc lá, phổi hấp thụ các hóa dưỡng chất gây nên ung thư, đi vào máu. Trong khi thận lọc máu, các hóa dưỡng chất này cô đặc thực hiện tổn thương các tế bào, dẫn tới ung thư. Béo phì cũng gây nên mất cân bằng hormone, tác động tới vận động kiểm soát sự tiến triển của mô trong cơ thể.

Các chuyên gia nhận định không phải nam giới nào thừa hưởng yếu tố di truyền ung thư thận sẽ tiến triển chứng bệnh. Nếu lo lắng về nguy cơ di truyền, bạn có thể thực hiện xét nghiệm di truyền (phân tích máu, nước bọt, da…), xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Các đơn vị tư vấn di truyền có thể giúp cho người chứng bệnh hiểu những lợi ích và hạn chế của xét nghiệm nhằm tìm ra nguy cơ mắc ung thư thận di truyền. Người trẻ tuổi có u bướu ở một hoặc hai bên thận, gia đình có người mắc chứng bệnh ung thư thận nên thực hiện xét nghiệm di truyền nhằm phát hiện chứng bệnh sớm.

Để suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh, Tổ chức Thận Quốc gia (Mỹ) khuyến cáo, tất cả người không nên hút thuốc, giữ trọng số lượng cơ thể vừa phải, tập thể thao suy yếu cân, kiểm soát huyết áp, giữ số lượng đường trong máu ổn định. Người chứng bệnh không nên sử dụng các thuốc chống viêm không steroid lâu dần, tránh tiếp xúc với dưỡng chất độc (cadmium, amiăng, trichloroethylene…), tìm hiểu tiền sử chứng bệnh lý của gia đình.

Theo một nghiên cứu về ung thư thận năm 2021 của Đại học Trung tâm Michigan (Mỹ), dù chứng bệnh ung thư thận không thể trị khỏi, tuy vậy bác sĩ có thể thực hiện muộn quá trình tiến triển, hạn chế các tác hại. Tỷ lệ sống sót của người mắc chứng bệnh ung thư thận sau 5 năm điều trị tầm khoảng 75%.

Minh Thúy
(Theo Medical News Today, Cleveland Clinic)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.