Yếu tố khiến cho phụ nữ mãn kinh sớm

Rối loạn nhiễm sắc thể, hút thuốc lá, thói quen sinh hoạt ít vận động là một trong những yếu tố khiến cho phụ nữ dễ mắc mãn kinh sớm.

tất cả phái đẹp bắt đầu mãn kinh ở lứa tuổi từ 45 tới 55. Ở Mỹ, lứa tuổi mãn kinh trung bình đầu từ năm 51 tuổi. Theo Heath.com, cứ 100 phụ nữ thì có một người bắt đầu trải qua các triệu chứng không dễ chịu của thời kỳ mãn kinh sớm trước khi bước sang tuổi 40.

Mãn kinh sớm thường xảy ra xảy ra khi buồng trứng của phụ nữ ngừng sản xuất trứng, dẫn tới số lượng estrogen thấp. Những triệu chứng thường gặp như có kinh nguyệt không đều hoặc những ngày kinh nguyệt nguyệt không thường thì, khô bộ phận sinh dục nữ, thay thế đổi tâm trạng hoặc ham muốn tình dục, mất kiểm soát bọng đái.

Mãn kinh sớm thường là nguyên nhân gây ra vô sinh vì hàm số lượng estrogen trong cơ thể gặp phải suy yếu sút. Ngoài ra, tình trạng này còn dẫn tới những nguy cơ về sức khỏe không tương tự như căn bệnh tim mạch, loãng xương, sa sút trí tuệ và stress. Dưới đây là những yếu tố khiến cho nữ giới dễ gặp tình trạng này.

Rối loạn nhiễm sắc thể

Rối loạn nhiễm sắc thể là một yếu tố gây ra mãn kinh sớm. Nguyên nhân do gen FMR1, một gen gây ra ra hội chứng gãy nhiễm sắc thể X (Fragile X). Những người mắc phải hội chứng này thường gặp phải suy suy yếu trí tuệ, muộn tiến triển, có những rối loạn về hành vi,… Phụ nữ thuộc nhóm hội chứng gãy nhiễm sắc thể X hoặc có di truyền từ gia đình sẽ xuất hiện những rối loạn ở buồng trứng dẫn tới thiếu hụt trứng mối liên quan tới nhiễm sắc thể X yếu, từ đó trở nên nên chứng mãn kinh sớm.

Mắc căn bệnh tự miễn

Mãn kinh sớm có thể từ những triệu chứng của căn bệnh tự miễn dịch, ví như căn bệnh tuyến giáp hoặc viêm khớp kiểu thấp. Nếu nữ giới có tiền sử mắc căn bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bắt đầu thâm nhập các nang trong buồng trứng, những túi nhỏ nơi trứng trưởng thành. Từ đó tiến hành ngăn cản nguy cơ vận động và dẫn tới tình trạng mãn kinh sớm.





Tình trạng mãn kinh sớm khiến chị em dễ rơi vào trạng thái căng thẳng cực độ. Ảnh: Freepik

Tình trạng mãn kinh sớm khiến cho chị em dễ rơi vào trạng thái hoang mang cực độ. Ảnh: Freepik

Hút thuốc lá và uống rượu bia

Theo các nhà khoa học, phụ nữ hút thuốc lá sẽ tiến hành suy suy yếu estrogen và góp phần vào thời kỳ mãn kinh sớm. Một nghiên cứu cho xuất hiện, phụ nữ hút thuốc lá có thể bắt đầu mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc từ 1- 2 năm.

Ngoài thuốc lá, rượu cũng là tác nhân. Bởi việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn sẽ có thể kích hoạt các yếu tố nguy cơ gây ra mãn kinh sớm.

Yếu tố thói quen sinh hoạt

Estrogen được lưu trữ trong mô mỡ. Do đó, những phụ nữ quá gầy thường ít dự trữ estrogen hơn, từ đó khiến cho họ dễ mắc nguy cơ gặp phải cạn kiệt estrogen sớm hơn. Ngoài ra, những nghiên cứu chứng minh chế độ ăn chay, lười tập thể thao và không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đều có thể gây ra ra mãn kinh sớm.

Động kinh

Động kinh là một chứng rối loạn co giật xuất phát từ não. Người gặp phải động kinh có nhiều nguy cơ gặp phải suy buồng trứng nguyên phát, dẫn tới mãn kinh. thay thế đổi nồng độ hormone do mãn kinh có thể tác động tới các cơn co giật ở những người gặp phải động kinh.

Các cách khắc phục tình trạng mãn kinh sớm

Theo các nhà khoa học, chưa có giải pháp để ngăn chặn thời kỳ mãn kinh sớm. Để tăng lên các triệu chứng, phụ nữ nên thực hiện thực đơn uống lành mạnh, tập thể thao thường xuyên. Các chuyên gia y tế khuyến khích việc tập thể thao, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và kiểm soát stress là chìa khóa để giữ cân nặng khỏe mạnh. Do đó, nếu có thói quen hút thuốc lá hoặc uống rượu bia, nữ giới nên loại bỏ sớm để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh.

Ngoài thay thế đổi thói quen sinh hoạt, những các loại thực phẩm giúp cho cơ thể bổ sung estrogen. Vì thế, nữ giới nên bổ sung các loại hạt như hạt lanh, hạt hướng dương, hạt mè, hạnh nhân, óc chó… sản phẩm từ đậu nành cùng các loại cá béo (cá ngừ, cá thu, cá trích…) trong chế độ ăn để bổ sung axit béo omega-3. Phái đẹp bổ sung nguồn dinh dưỡng xơ dồi dào từ táo, cà rốt, lựu, dâu tây, nam việt quất, nho,…

Huyền My (Theo Health.com, Healthline, WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.