Yếu tố tác động tỷ lệ sống của người chứng bệnh ung thư dạ dày

thời kỳ ung thư, di truyền học, lứa tuổi, phản ứng với thuốc điều trị… tác động tới tỷ lệ sống của người chứng bệnh ung thư dạ dày.

Tỷ lệ sống sót được khái niệm là tỷ lệ phần trăm những người còn sống sau khi mắc chứng bệnh, trong một thời điểm nhất định. Tỷ lệ này không cho rằng chứng bệnh ung thư có được trị khỏi thường điều trị đã từng hoàn tất thường chưa. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm với chứng bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng mang tới cho người chứng bệnh cách thế đổi thói quen sống, ăn uống… hướng tới mục tiêu thế đổi tích cực kết quả điều trị.

Dưới đây là những yếu tố tác động tới tỷ lệ sống sót của người chứng bệnh ung thư dạ dày.

Loại ung thư: Ung thư dạ dày chia thành nhiều loại, trong số đó, ung thư biểu mô tuyến chiếm tầm 95% các trường hợp và là loại thường thấy nhất. những loại ung thư dạ dày không thường thấy không không khác gồm có: ung thư không biệt hóa, ung thư biểu mô tuyến gai, ung thư tế bào gai. Mỗi loại ung thư đều có tình trạng nguy hiểm và tác động tới sức khỏe không không khác nhau.

thời kỳ ung thư: Đây là cách phân loại u bướu dựa trên kích thước, vị trí và tình trạng di căn tới các cơ quan không không khác. thời kỳ ung thư lâu ngày từ 1 tới 4. Tương ứng với từng thời kỳ, bác sĩ sẽ có quy trình điều trị thích hợp. Ung thư phát hiện thời kỳ sớm dễ điều trị hơn và nguy cơ điều trị khỏi cũng cao hơn ung thư phát hiện ở thời kỳ muộn.

Triệu chứng của ung thư dạ dày là đau bụng, chán ăn. Ảnh: Freepik

Triệu chứng của ung thư dạ dày thường là đau đớn bụng, chán ăn. Ảnh: Freepik

Cấp độ ung thư: Cấp độ ung thư dạ dày là phép đo tình trạng xâm lấn của u bướu, dựa trên tình trạng thường thì hoặc thất thường của các tế bào dưới kính hiển vi về hình loại và nhóm của chúng. tình trạng xâm lấn của u bướu càng lớn, tỷ lệ sống của người chứng bệnh mắc ung thư dạ dày càng thấp và ngược lại. tình trạng xâm lấn ít, người chứng bệnh có tỷ lệ sống cao hơn.

Di truyền học: Mỗi cách có những ưu điểm không không khác nhau. Dựa trên các xét nghiệm di truyền của người chứng bệnh, bác sĩ xác định xem cách điều trị nào phù hợp và cách nào không phù hợp. đôi lúc cách điều trị tốt cho người chứng bệnh nhưng mà cơ địa họ không phù hợp dẫn tới kết quả không được như xin muốn.

Tuổi: Kết quả điều trị có xu hướng tốt hơn với những người trẻ tuổi, xấu hơn ở những người lớn tuổi.

Phản ứng với điều trị: Các xét nghiệm máu, hình ảnh có thể phản hồi tình trạng dung nạp điều trị và tình trạng hữu hiệu của việc điều trị. Sau thời gian điều trị, bác sĩ sẽ phản hồi tỷ lệ suy nhược, giữ hoặc loại bỏ u bướu ung thư trên mỗi người chứng bệnh. Dựa trên những yếu tố này, bác sĩ sẽ cho người chứng bệnh biết rõ hơn về tỷ lệ sống sót của người chứng bệnh.

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, tỷ lệ sống sót với chứng bệnh ung thư dạ dày có xu hướng tăng lên trong Trong những năm gần đây. Ung thư dạ dày tương đối thường thấy, triệu chứng điển hình gồm: đầy hơi thường xuyên, ợ nóng, trào ngược axit, sụt cân bất ngờ, ăn mất ngon, buồn nôn dai dẳng, đau đớn bụng, đi ngoài ra máu.

Phòng ngừa ung thư dạ dày bằng cách thường xuyên tầm soát chứng bệnh, cắt suy nhược thực phẩm hun khói trong các bữa ăn, tránh khói thuốc lá, tập thể dục thể thao, theo dõi cân nặng và suy nhược cân nếu thừa cân, xét nghiệm di truyền…

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.