Yoga cho người mắc căn bệnh ung thư

TP HCMHành lang Khoa Ung bướu phụ khoa, trung tâm y tế Từ Dũ, từ 5h bắt đầu bằng không khí rộn ràng, nhiều người mắc căn bệnh rủ nhau trải thảm, khởi động để sắp tập yoga.

Là người mắc căn bệnh có mặt sớm nhất sáng 22/12, bà Tư 54 tuổi, nhanh chóng chọn lựa vị trí tập đầu hàng. Sau 8 buổi tập yoga tại đây, bà dần thực hiện các động tác giãn cơ, vặn người một cách thành thạo. Vừa đặt người xuống thảm để khởi động, bà Tư nhiều lần hỏi điều dưỡng: “Cô giáo dạy yoga tới chưa?”

Đúng 6h, lớp học yoga bắt đầu với hai huấn luyện viên chia nhau giảng dạy. Một cô giáo thực hiện các động tác mẫu và người còn lại chỉnh sửa tư thế cho người mắc căn bệnh xung quanh. Đây là các huấn luyện viên được khoa Ung bướu mời giảng dạy với tinh thần thiện nguyện.

Lớp yoga được tổ chức vào 6h các ngày thứ hai, thứ ba và thứ năm hàng tuần. Mỗi buổi học tiếp diễn trong một tiếng, thường 20-30 người mỗi buổi. số lượng người tập không cố định, dựa vào số người mắc căn bệnh nội trú tại trung tâm y tế và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Một buổi học yoga tại khoa Ung bướu, bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Hải Hà

Một buổi học yoga tại khoa Ung bướu phụ khoa, trung tâm y tế Từ Dũ. Ảnh: Hải Hà

Điều trị tại trung tâm y tế từ tháng 8, bà Kiều Tuyết (58 tuổi, ngụ Đồng Nai) mắc ung thư buồng trứng thời kỳ ba. Cơ thể không đáp ứng thuốc khiến cho bà thường xuyên đau đớn đớn, mất ngủ. Ngoài việc tuân thủ điều trị, bà cho thấy mình luôn cố gắng đi bộ, tập yoga tại nhà và phối hợp chế độ dinh dưỡng để khỏe hơn.

Cách 20 ngày, bà Tuyết vào trung tâm y tế kiểm tra một lần. Mỗi lần nằm lại viện, nếu có lớp yoga bà đều tham gia tập. “Nằm nhiều cơ thể lại mệt hơn, tôi ráng vận động cho khỏe để máu huyết được tuần hoàn đều”, bà Tuyết nói.

Tương tự, bà Ngọc Loan (44 tuổi, ngụ Gia Lai) cho thấy đây là lần đầu tiên tham gia lớp yoga tại trung tâm y tế. Sau buổi tập, dù chưa quen vận động và mắc phải nhức mỏi song theo bà, thường xuyên tập yoga sẽ giúp cho cơ thể khỏe hơn.

“Ở nhà tôi cũng muốn tập yoga song chỉ có một mình nên lười. Tập ở trung tâm y tế đông vui, có cô giáo hướng dẫn động tác rõ ràng”, bà Loan nói. Mắc căn bệnh ung thư buồng trứng, các con đi tiến hành xa nên với bà, những vận động như yoga tại trung tâm y tế đã từng tiếp thêm niềm vui, tinh thần.

Chị Hương Lan, huấn luyện viên yoga cho thấy để thích hợp với người căn bệnh, đa số là người lớn tuổi và chưa từng tập luyện, chị tập trung hướng dẫn những động tác đơn giản như khởi động cổ, vai, gáy và chân tay. Đây là những tư thế tác động tới hệ cơ và xương, giúp cho cơ thể được tiến hành nóng, mềm mại hơn.

Với học viên có thể trạng yếu, không theo kịp buổi tập, chị Lan hướng dẫn những động tác riêng ở tình trạng nhẹ. “Mục đích của yoga là khiến cho tinh thần vui vẻ, lạc quan hơn, tôi tin đây là liều thuốc quan trọng giúp cho người mắc căn bệnh trị căn bệnh”, chị Lan nói.

Bác sĩ Bùi Thị Hồng Nhu, Trưởng phòng Công tác xã hội, trung tâm y tế Từ Dũ cho thấy lớp yoga được khoa Ung bướu phụ khoa và Hội Chữ thập đỏ phối hợp tổ chức, nhằm giúp cho người mắc căn bệnh tiến hành quen và giữ thói quen vận động. Dù còn hạn chế về không gian tập song với sự giúp cho đỡ của các giáo viên và nhân viên y tế, lớp học đã từng được giữ từ tháng 9 tới nay.

Theo bác sĩ Nhu, sức khỏe của người căn bệnh dựa vào yếu tố y học và tinh thần, do đó trung tâm y tế luôn tác động tới nhiều khía cạnh để có kết quả điều trị tốt. “đa số các người mắc căn bệnh chỉ mới được tiến hành quen với yoga, nếu giữ tập luyện trong thời gian dài thì tốt nhất sẽ càng cao”, bác sĩ Nhu nói.

Bác sĩ Nguyễn giữ, Phó trưởng khoa Y học hạt nhân, trung tâm y tế Ung bướu TP HCM, cho thấy tập yoga giúp cho người căn bệnh thải độc cơ thể, tăng cường trao đổi dinh dưỡng, tuần hoàn máu và đào thải các dinh dưỡng độc trong cơ thể. Theo ông, so với tập gym thường chạy bộ vốn có cường độ cao, bộ môn yoga nhẹ nhàng hơn, giúp cho người căn bệnh loại bỏ những hoang mang, lo âu trong quá trình điều trị.

“người mắc căn bệnh ung thư nếu nhẫn lại tập yoga sẽ rất tốt cho cơ thể. Việc chăm chỉ tập, giữ tinh thần tích cực và tuân thủ quy trình có thể chiếm 50% thành quả của điều trị”, bác sĩ Trì nói.

Hải Hà

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.