4 triệu chứng tiêu hóa cảnh báo cơ thể thừa hoạt chất xơ

Bạn có thể mắc phải đầy hơi, chướng bụng, đau đớn bụng, táo bón khi cơ thể thừa hoạt chất xơ.

hoạt chất xơ thường có trong trái cây, rau, bột mì, các loại hạt, các loại đậu, yến mạch… Nó cần phải thiết cho vận động của cơ thể với nhiều lợi ích như thúc đẩy sức khỏe đường ruột, đường tiêu hóa, ổn định số lượng đường trong máu. song ăn quá nhiều hoạt chất xơ có thể gây ra ra những rắc rối cho cơ quan này. những người lạm dụng thực phẩm bổ sung hoạt chất xơ, dẫn tới dư thừa với các triệu chứng như bốc hỏa, đầy hơi, đau đớn bụng, táo bón hoặc tiêu chảy…

Táo bón

Về lý thuyết, hoạt chất xơ hỗ trợ quá trình đi tiêu song ăn quá nhiều hoạt chất xơ dẫn tới thừa hoạt chất dinh dưỡng, gây ra ra táo bón. Có hai loại hoạt chất xơ gồm hoạt chất xơ hòa tan và không hòa tan. hoạt chất xơ hòa tan có trong yến mạch, các loại hạt, đậu, hòa tan trong nước giúp cho kiểm soát số lượng đường trong máu, để bạn no lâu hơn. hoạt chất xơ không hòa tan được tìm xuất hiện trong lúa mì và các loại đậu, nó di chuyển qua hệ tiêu hóa không qua xử lý, giúp cho đi tiêu đơn giản hơn. Thực phẩm chứa hoạt chất xơ không hòa tan như bột yến mạch, ngũ cốc nguyên cám dễ gây ra táo bón do số lượng hoạt chất xơ tích tụ khi hệ tiêu hóa quá tải.

Để hạn chế táo bón, khi ăn các thực phẩm giàu hoạt chất xơ không hòa tan, bạn nên bổ sung thêm nước hoặc hoạt chất lỏng. Tập thể thao cũng là phương pháp không không khác có thể suy giảm các tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều hoạt chất xơ. Di chuyển hàng ngày có thể tăng vận động cơ xung quanh ruột, góp phần giúp cho nhu động ruột thường thì.

Thừa chất xơ có thể gây ra táo bón. Ảnh: Freepik

Thừa hoạt chất xơ có thể gây ra ra táo bón. Ảnh: Freepik

Đầy hơi

hoạt chất xơ là một loại carbohydrate không dễ dàng tiêu hóa. hoạt chất xơ đi qua cơ thể không qua xử lý nên ăn quá nhiều tiến hành cho bạn cảm xuất hiện quá no hoặc đầy hơi do hoạt chất dinh dưỡng di chuyển trong hệ thống tiêu hóa. Bạn cũng có thể mắc phải đầy hơi và chướng bụng nếu tăng số lượng hoạt chất xơ hàng ngày quá nhanh hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc. số lượng hoạt chất xơ khuyến nghị một người nên ăn mỗi ngày dao động ở mức 21-38 g, tùy vào từng lứa tuổi. Nếu bạn muốn tăng số lượng hoạt chất xơ mỗi ngày lên, bạn nên cân nhắc tăng từ từ để cơ thể thích nghi dần.

đau đớn bụng

đau đớn bụng cũng có thể là một triệu chứng tiêu hóa cảnh báo cơ thể thừa hoạt chất xơ. Tăng hoạt chất xơ quá nhanh, ăn quá nhiều tiến hành cho dạ dày mắc phải co thắt và cảm xuất hiện căng tức dẫn tới đau đớn bụng dữ dội. Thông thường những cơn đau đớn bụng hoặc chướng bụng sẽ tan biến sau khi cơ thể tiêu hóa và đẩy hết các thức ăn chứa hoạt chất xơ ra ngoài. Nếu xác định nguyên nhân đau đớn bụng do thừa hoạt chất xơ, bạn nên hạn chế ăn hoạt chất xơ khoảng tầm 1-2 tuần sau đó.

Tiêu chảy

Một tỷ lệ ăn quá nhiều hoạt chất xơ có thể gây ra tiêu chảy hoặc đi phân lỏng. Trường hợp này xảy ra khi bạn ăn quá nhiều hoạt chất xơ bổ sung như kẹo cao su hoặc các thực phẩm tăng cường hoạt chất xơ như ngũ cốc, yến mạch. Tăng số lượng hoạt chất xơ quá nhanh ăn quá nhiều cùng một lúc cũng có thể tiến hành cho bạn gặp phải tác dụng phụ này. Để khắc phục tiêu chảy do thừa hoạt chất xơ, bạn nên uống bù nước 1-2 ngày nói từ khi mắc phải tiêu chảy.

Hà Phượng
(Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.