Ăn nhiều thịt đỏ có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch

Việc ăn nhiều thịt đỏ thực hiện tăng tích tụ hoạt chất chuyển hóa, trở thành các mảng bám dẫn tới nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch.

Theo Medical News Today, một nghiên cứu thực hiện trong hơn 12 năm, phân tích dữ liệu gần 4.000 nam giới và phụ nữ trên 65 tuổi ở Mỹ, cho xuất hiện ăn nhiều thịt đỏ thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch.

Những người này trước đó từng tham gia vào quá trình quan sát dài hạn của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, hoàn toàn không có vấn đề sức khỏe về tim mạch. Họ tham gia trả lời bảng vấn đề về thói quen ăn uống, gồm cả việc tiêu thụ thịt đỏ, thịt nấu, cá, thịt gia cầm và trứng. Họ báo cáo tần suất ăn những thực phẩm này, từ không bao giờ tới hàng ngày hoặc hầu như mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, thịt đỏ dẫn tới quá trình sản xuất hoạt chất chuyển hóa trong hệ vi sinh vật, có thể kích hoạt trở thành căn bệnh tim mạch xơ vữa động mạch. Nguy cơ này cao hơn ở những người trên 65 tuổi.

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Thịt đỏ thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Tiến sĩ Meng Wang – Đại học Tufts (Mỹ) chia sẻ với Medical News Today rằng, nghiên cứu cho xuất hiện, ăn 1,1 phần (170-210g) thịt đỏ mỗi ngày thực hiện tăng 22% nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. những người nào ăn thịt trong cả 3 bữa mỗi ngày sẽ thực hiện tăng 82% nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Alex Moorman, bác sĩ tim mạch tại UW Medicine ở Seattle, Mỹ, cho rằng, nghiên cứu này cũng giúp cho thực hiện rõ các hoạt chất chuyển hóa trung gian có mối liên quan giữa căn bệnh tim mạch do xơ vữa, tiêu thụ nhiều thịt đỏ. Các hoạt chất chuyển hóa được xác định bởi nghiên cứu là trimethylamine N-oxide (một hoạt chất hữu cơ có mối liên quan tới nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch) và các hoạt chất trung gian chủ yếu như gamma-butyrobetaine và crotonobetaine (2 hoạt chất này đều là carnitine, carnitine tập trung trong các mô như cơ xương và cơ tim để chuyển hóa axit béo).

Khi ăn nhiều thịt đỏ, hoạt chất chuyển hóa tích tụ thực hiện tăng gánh nặng xơ vữa động mạch. Các hoạt chất trung gian chủ yếu trong thịt đỏ trở thành mảng bám, thúc đẩy các căn bệnh xơ vữa động mạch, có thể gây nên ra những biến cố bất lợi cho tim. Ngoài nguy cơ cao mắc căn bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch, nghiên cứu cũng cho xuất hiện ăn thịt đỏ có mối liên quan tới mức đường huyết, insulin. Các nhà nghiên cứu không nhận xuất hiện nguy cơ gia tăng các căn bệnh tim do các hoạt chất chuyển hóa ở người ăn thịt gia cầm, trứng hoặc cá.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn uống lành mạnh gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm chủ yếu thực hiện từ ngũ cốc nguyên hạt, protein lành mạnh như đậu, quả hạch, cá, hải sản, sữa ít béo hoặc không béo, thịt, gia cầm nạc, chưa qua nấu giúp cho tim khỏe hơn. Ngoài ra, thay thế đổi thói quen sống là điều cần thiết phải thiết với sức khỏe tổng thể, gồm tim mạch. Các chuyên gia gợi ý, bạn nên tiêu thụ ít calo, tăng cường tập thể thao, ngủ đủ giấc đồng thời suy yếu lo sợ trong công việc, cuộc sống.

Hà Phượng (Theo Healthline, Medical News Today)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.