Ca Covid trẻ nhỏ TP HCM tăng nhẹ

TP HCMSo với tháng trước, số F0 trẻ nhỏ nhập viện đang có xu hướng tăng, phần lớn ở tình trạng nhẹ và có chứng bệnh nền.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức nhiễm Covid-19, địa điểm y tế Nhi đồng 2, cho thấy khoa có 7 chứng bệnh nhi Covid-19 đang điều trị trong khi vài tháng trước không có em nào. Trẻ nhập viện không vì Covid-19 diễn tiến nặng mà do cần phải theo dõi chứng bệnh nền (ung thư, thận, huyết học), hoặc chưa tiêm, chưa tiêm đủ các mũi vaccine phòng chứng bệnh. Sức khỏe các em đều ổn định, không trẻ nào cần phải hỗ trợ thở oxy.

“Số ca Covid mới ở trẻ nhỏ có tăng tuy nhiên chưa đột biến”, bác sĩ Việt nhận xét. Những trường hợp mắc Covid tình trạng nhẹ sau khi thăm kiểm tra và chẩn đoán được chỉ định cách ly, điều trị tại nhà.

Tại địa điểm y tế Nhi đồng 1 có hai chứng bệnh nhi Covid đang điều trị nội trú và địa điểm y tế Nhi đồng Thành phố điều trị một chứng bệnh nhi Covid, không tăng so với tháng trước. Các trẻ nhập viện vì chứng bệnh nền, Covid ở mức nhẹ hoặc trung bình. trong số đó, bé tại Nhi đồng Thành phố được truyền thuốc kháng virus remdesivir và cần phải hỗ trợ thở oxy, tình trạng đang được kiểm soát ổn định.

Thời gian gần đây số ca Covid nói chung tại TP HCM có xu hướng tăng. Tuần qua, thành phố ghi nhận trung bình 144 ca mắc mới mỗi ngày, cao hơn 10 ca so với trung bình tuần trước. Nguyên nhân là chủng BA.5 bắt đầu tăng nhanh dần, sau đó chiếm tỷ lệ vượt trội, đồng thời phát hiện thêm biến chủng phụ BA.2.12.1.

Tương ứng với số ca mắc mới tăng là số ca nhập viện và nặng – trung bình 35 ca mỗi ngày (trung bình tuần trước là 18). Hiện, 7 người chứng bệnh phải thở máy xâm lấn, một ca ECMO (tim phổi nhân tạo) tại các địa điểm y tế.

Theo Sở Y tế TP HCM, tuần đầu tháng cao điểm (tháng 8) tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tới dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng thấp, những quận huyện chưa đẩy nhanh tốc độ tiêm. trong số đó cũng có nguyên nhân phụ huynh còn xấu hổ tác dụng phụ của vaccine, chưa xuất hiện sự cần phải thiết của tiêm vaccine trong phòng chứng bệnh Covid cho trẻ; nhiều trường học chưa quyết liệt vận động, thuyết phục phụ huynh đồng thuận tiêm chủng; nhiều phụ huynh không nhận được tin nhắn vận động trẻ đi tiêm từ Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở Y tế từng nhiều lần thúc các quận huyện tăng cường tiêm vaccine Covid cho trẻ, trong bối cảnh số ca nhiễm đang có xu hướng tăng trở lại.

TP HCM đang đối mặt với nguy cơ dịch Covid-19 ông xã dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng. Tuy nhiên, số ca sốt xuất huyết hiện có dấu hiệu đi ngang, còn chứng bệnh tay chân miệng đang được kiểm soát và chưa phát hiện biến chủng nguy hiểm (EV71), theo Sở Y tế.

Thư Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.