Đi tiểu ra máu nguyên nhân do đâu?

Đi tiểu ra máu là bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ. Tiểu ra máu có nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau, nhiều trường hợp tự khỏi được, nhưng những trường hợp này là rất hiếm gặp. Còn phần lớn, tiểu ra máu thường liên quan đến một số chứng bệnh mà bạn cần hết sức chú ý. Vậy, đi tiểu ra máu nguyên nhân do đâu?

Đi tiểu ra máu nguyên nhân do đâu?

Đi tiểu ra máu nguyên nhân do đâu?

Đi tiểu ra máu nguyên nhân do đâu?

Có những nguyên nhân cơ bản gây đi tiểu ra máu sau đây:

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Các vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan của đường tiết niệu như bàng quang, niệu đạo, ống tiểu… khiến cho bạn bị đi tiểu ra máu. Triệu chứng khi bị viêm đường tiết niệu đó là: tiểu buốt, tiểu đau, nước tiểu có mùi rất mạnh.

Sỏi thận hoặc sỏi bàng quang: Sở dĩ sỏi thận hoặc sỏi bàng quang gây ra đi tiểu ra máu là do khi di chuyển xuống dưới đã làm cho niệu đạo bị tổn thương và chảy máu. Chính vì thế mà gây nên hiện tượng tiểu ra máu.

Phì đại tuyến tiền liệt: tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo. Khi các tuyến lớn sẽ nén niệu đạo, chặn dòng chảy nước tiểu một phần. Triệu chứng của bệnh đó là: Tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu ra máu (có thể là tiểu vi thể hoặc đại thể tùy theo mức độ của bệnh)

Ung thư: Đi tiểu ra máu cũng là dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư bàng quang, ung thư thận , ung thư tuyến tiền liệt.

Chấn thương: Các chấn thương tuyến tiền liệt, ung thư thận, bàng quang… Tiểu ra máu là triệu chứng khá muộn của những chứng bệnh này.

Tiểu ra máu do tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc điều trị bệnh cảm cúm, lợi tiểu, chống ung thư… có tác dụng làm tăng hồng cầu trong máu khiến cho màng lọc không vận hành kịp và dẫn đến hậu quả là máu theo nước tiểu ra ngoài.

Tiểu ra máu là triệu chứng liên quan đến rất nhiều bệnh lý khác nhau. Chính vì thế, khi nhận biết được các dấu hiệu của bệnh, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Bạn không nên tự ý tìm cách chữa bệnh bằng các loại thuốc ngoài quầy thuốc tư nhân, thuốc nam hay thuốc cầm máu khác… Điều này chỉ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí còn có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:

–o-> Đi tiểu nhiều lần là bị bệnh gì?

Lời khuyên tốt nhất cho bạn để phòng tránh đi tiểu ra máu đó là: Uống nhiều nước mỗi ngày, tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều muối, nhiều protein, các thực phẩm chứa nhiều oxalate để phòng tránh bệnh sỏi thận; loại bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích để giảm nguy cơ bị ung thư; tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm vừa chia sẻ với các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề nguyên nhân gây đi tiểu ra máu. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số máy 01666065566 hoặc 01666065588 để được tư vấn miễn phí.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.