Gặp phải tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Trứng có rụng không?

Tắc vòi trứng là chứng bệnh lý phụ khoa phổ quát và có thể tác động lớn tới nguy cơ mang thai. Vậy gặp phải tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Trứng có rụng không?

Bài viết có sự tư vấn chuyên môn của Bác sĩ Đặng Tuấn Anh Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Hưng Thịnh.

Tổng quát về tắc ống dẫn trứng

Vòi trứng là một cấu trúc hình ống có công dụng như một nguyên nhân giúp cho tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ tinh. Sau khi thụ tinh phôi sẽ di chuyển về buồng tử cung. Vòi trứng có cấu trúc thông ở 2 đầu, phía đầu gần thông với buồng tử cung, đầu xa có kích thước rộng hơn, có nhiều tua vòi thông với ổ bụng để vợt hứng lấy nang noãn sau khi noãn được phóng ra.

Tắc vòi trứng thường hay tắc ống dẫn trứng là tình trạng mà ống dẫn trứng gặp phải chít hẹp dẫn tới vòi trứng gặp phải tắc nghẽn. Tình trạng tắc có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên. Nếu 2 vòi trứng gặp phải tắc hoàn toàn người vợ sẽ không thể mang thai tự nhiên được vì trứng và tinh trùng không gặp nhau để có thể thụ tinh. Theo nghiên cứu của I.Briceag và cộng sự được đăng tải trên tạp chí Y học và Đời sống, tầm khoảng 30% trường hợp vô sinh ở nữ có mối quan hệ tới tắc vòi trứng. (1)

Trong trường hợp 2 vòi trứng không tắc hoàn toàn thường hay giãn ứ dịch, trứng và tinh trùng vẫn có môi trường gặp nhau và thụ tinh, tuy nhiên phôi sau thụ tinh không dễ di chuyển tới tử cung để tiến hành tổ, điều này dẫn tới những hậu quả nguy hiểm như phôi có thể tiến hành tổ ngay vòi trứng và dẫn tới việc thai ngoài tử cung. Trong một tỷ lệ như chỉ tắc một bên vòi trứng, trứng vẫn có thể di chuyển và phối hợp với tinh trùng qua ống dẫn trứng còn lại.

Tắc vòi trứng là chứng bệnh lý tác động nhiều tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ, vì vậy nhận biết sớm các triệu chứng cũng như điều trị sớm sẽ giúp cho chị em sớm nâng cao sức khỏe sinh sản trong tương lai.

hiện tượng vòi trứng bị tắc

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi trong quá trình nang trứng tiến triển, chín phóng noãn sẽ tiết ra nội tiết, nếu sau trứng rụng noãn không được thụ tinh dẫn tới sự sụt giảm sút của nội tiết tố, lúc này lớp niêm mạc bong tróc tống xuất ra ngoài gọi là kinh nguyệt. (2)

Theo các chuyên gia, phụ nữ gặp phải tắc vòi trứng 1 hoặc cả 2 bên vẫn hoàn toàn có kinh nguyệt thông thường. Do khi vòi trứng gặp phải tắc nhưng mà các nang trứng vẫn tiến triển và phóng noãn thông thường. Khi phụ nữ gặp phải tắc hai vòi tử cung sẽ dẫn tới vô sinh và phải can thiệp tiến hành thụ tinh ống nghiệm mới có thể có thai được, còn có thể có trường hợp gặp phải viêm tắc vòi trứng dẫn tới ứ dịch vòi tử cung dẫn tới người chứng bệnh gặp phải đau đớn vùng chậu, ổ bụng, khi đau đớn hoặc lo sợ quá có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt

Tắc với trứng thì trứng có rụng không?

Quá trình trứng rụng ở nữ được tác động bởi hệ trục buồng trứng, tuyến yên và hormone sinh dục, vì vậy khi gặp phải tắc vòi trứng, các nang trứng vẫn vận động, tiến triển, chín và phóng noãn. Vì vậy phụ nữ gặp phải tắc vòi trứng thì trứng vẫn rụng như thông thường.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới tắc vòi trứng có thể do gặp phải viêm vòi trứng thường hay bạn mắc các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường sinh dục… những yếu tố này có thể tác động tới công dụng của buồng trứng tiến hành cho cho quá trình trứng rụng gặp phải rối loạn, gây nên nên hiện tượng như trứng rụng không đều, kinh nguyệt thất thường. (3)

người chứng bệnh nên tiến hành sao khi gặp phải tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng thường không có triệu chứng cụ thể, nhiều chị em chỉ phát hiện chứng bệnh trong quá trình điều trị hiếm muộn. Nếu 2 vợ ông xã đã từng cố gắng mang thai trong một năm (hoặc 6 tháng với phụ nữ trên 35 tuổi), bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành một vài chẩn đoán như chụp X-quang kiểm tra ống dẫn trứng và một vài xét nghiệm cơ bản không không khác. Nếu được chẩn đoán gặp phải tắc ống dẫn trứng, bạn nên tuân thủ điều trị để nâng cao nguy cơ sinh sản và sức khỏe của mình.

Nếu bạn gặp phải tắc hoàn toàn một bên ống dẫn trứng và bên còn lại thông thông thường, bạn có thể có thai mà không nên hỗ trợ quá nhiều, bác sĩ có thể kê một vài thuốc hỗ trợ sinh sản để tăng nguy cơ trứng rụng. Tuy nhiên phương pháp này không sử dụng cho trường hợp tắc hai bên vòi trứng.

Phương pháp tiểu phẫu nội soi được sử dụng để thông tắc ống dẫn trứng hoặc loại bỏ các mô sẹo, tuy nhiên độ tốt nhất của phương pháp này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng tắc nghẽn, nguyên nhân và tuổi của người phụ nữ. Nếu trường hợp bạn trẻ tuổi và chỉ tắc nhẹ, dính giữa buồng trứng và vòi trứng ít, thì tiên số lượng có thai sau mổ sẽ cao hơn.

Bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn sau khi tiểu phẫu điều trị tắc ống dẫn trứng. Vì vậy bạn nên thăm xét nghiệm với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm để tư vấn giúp cho bạn phương pháp nào tốt nhất.

tiểu phẫu sửa trị không phải lúc nào cũng là phương pháp tốt nhất. Nếu trường hợp tắc ống dẫn trứng do các mô sẹo, lạc nội mạc tử cung phối hợp với các yếu tố vô sinh tới từ người ông xã… Bác sĩ có thể xem xét giúp cho bạn nên tiến hành tiểu phẫu thường hay thực hiện hỗ trợ sinh sản thụ tinh ống nghiệm.

Lời khuyến khích của bác sĩ

Phần lớn việc tắc vòi trứng là do nhiễm trùng vùng chậu, những nhiễm trùng này xảy ra phần lớn do nhiễm các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục nhất là nhiễm vi khuẩn Chlamydia. Việc tầm soát cũng như kiểm tra các triệu chứng của chứng bệnh là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa vô sinh do tắc ống dẫn trứng. Nếu phát hiện sớm các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục thì việc điều trị sẽ tích cực hơn, ngăn ngừa các mô sẹo tiến triển. (4)

Theo bác sĩ Đặng Tuấn Anh tất cả các chứng bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ thường không gây nên ra các triệu chứng đặc biệt nào. Tuy nhiên điều này vô tình trở thành điểm yếu khi nữ giới không có thói quen thăm xét nghiệm phụ khoa thường xuyên. Nếu để tình trạng nhiễm trùng càng lâu thì nguy cơ tạo thành mô sẹo và viêm tắc ống dẫn trứng càng cao.

Sau khi phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng, việc quan trọng là điều trị sớm. Việc điều trị sớm các chứng bệnh nhiễm trùng sẽ giảm sút nguy cơ tạo thành tổn thương và mô sẹo, ngăn ngừa tổn thương tăng nặng và giúp cho tăng nguy cơ thành tựu cho việc điều trị sinh sản cũng cũng các tiểu phẫu sửa trị sau này.

Nên sử dụng bao cao su và thăm xét nghiệm và tầm soát các chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục để giữ an toàn sức khỏe sinh sản, ngăn ngừa tổn thương ống dẫn trứng.

Bác sĩ Đặng Tuấn Anh khuyến khích nữ giới phụ nữ đang xin con có tiền sử viêm nhiễm vùng tiểu khung, từng can thiệp vòi tử cung trước đó như mổ tạo hình vòi tử cung, bóc chửa ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung… tiền sử tiểu phẫu chứng bệnh lý ổ bụng thường hay mắc các chứng bệnh lý lây nhiễm truyền qua đường tình dục trước đó nhất là Chlamydia và lậu nên đi thăm xét nghiệm, nhận xét vòi tử cung trước khi can thiệp các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Với trang thiết gặp phải tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị, chuyên gia giàu kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật kỹ thuật mới, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống khu vực y tế đa khoa Hưng Thịnh đã từng điều trị thành tựu cho hàng nghìn gia đình vô sinh hiếm muộn như: phụ nữ gặp phải tắc vòi trứng, dự trữ buồng trứng (AMH) thấp, niêm mạc mỏng…; phái mạnh không có tinh trùng, tinh trùng yếu, tinh trùng dị kiểu… với tỷ lệ thành tựu trung bình cao hàng đầu cả nước.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.