Khi nào cần thiết phải mổ u xơ tử cung?

Nếu u xơ không hệ lụy, người mắc căn bệnh có thể sống chung với căn bệnh, thủ thuật chỉ định khi đi tiểu, đi ngoài khó khăn khăn, kinh nguyệt không thông thường gây nên thiếu máu.

Hỏi: Em 27 tuổi gặp phải ra kinh nguyệt không thông thường, mỗi lần tới tháng là em gặp phải đau đớn bụng nhiều ở phía dưới bên phải, cứ đau đớn là lại ra nhiều. Em gặp phải hư thai 2 lần, hiện chưa có con. Cách đây một tháng em có thực hiện siêu âm thì kết quả có nhiều nhân xơ tử cung, kích thước 58×39 mm, 50×19 mm. u bướu của em có cần thiết phải phải thủ thuật không? Trong trường hợp cần thiết phải thủ thuật, em mổ nội soi có được không? (Vân Uyên, quận Bình Tân, Hà Nội)

Trả lời: U xơ tử cung thường tiến triển trong thai kỳ do sự thay thế đổi về nội tiết tố ở người phụ nữ mang thai thực hiện cho u xơ tử cung tăng nhanh kích thước. Sau sinh, u xơ tử cung thường suy giảm kích thước khi nội tiết thai kỳ suy giảm.

U xơ tử cung trong thai kỳ có thể gây nên nguy cơ sẩy thai, sinh non, ối vỡ non, nhau tiền đạo, nhau bám chặt, nhau bong non… Trong quá trình chuyển dạ, sản phụ có nguy cơ sinh khó khăn do ngôi thai không thông thường, u bướu xơ trở ngại đường ra thai hoặc gây nên rối loạn cơn co tử cung, dễ gặp phải băng huyết sau sinh. Sản phụ có thể gặp phải bế sản dịch, nhiễm khuẩn ở thời kỳ hậu sản.

Với thai nhi, u xơ tử cung ở người mẹ thực hiện cho thai nhi có nguy cơ muộn tăng trưởng trong tử cung do máu nuôi thai và u xơ. U xơ tử cung trong thai kỳ và khi sinh thường không bóc tách u xơ mà chỉ theo dõi sau sinh.

thủ thuật u xơ tử cung trong thai kỳ thường hay khi sinh sẽ được chỉ định trong một tỷ lệ u xơ tử cung to có lấn vào buồng tử cung hoặc u xơ tử cung dưới mạc gây nên rong huyết nhiều ngày và thiếu máu hoặc u xơ tử cung có hệ lụy hoại tử. Nhiễm trùng hoặc u xơ tử cung nằm ngay đường rạch cơ tử cung trong mổ lấy thai hoặc u xơ gây nên bít đường thoát sản dịch cũng cần thiết phải phải mổ.

Trong những trường hợp u bướu xơ tử cung đè lên niêm mạc tử cung, gây nên ra những không thông thường về những ngày kinh nguyệt nguyệt như không có kinh, số lượng kinh ra nhiều và nhiều ngày thì có thể được chỉ định thủ thuật. quy chuẩn của các cuộc thủ thuật với người căn bệnh chưa lập gia đình, hoặc người căn bệnh đã từng lập gia đình tuy nhiên chưa có con là chỉ tiến hành bóc tách nhân xơ, không cắt đi tử cung, do đó không tác động tới nguy cơ mang thai và thực hiện mẹ trong tương lai.

Ở trường hợp của bạn, với tình trạng triệu chứng và kết quả siêu âm bạn mô tả có thể kèm căn bệnh lạc nội mạc vô cơ tử cung. Lạc nội mạc vô cơ tử cung thường hay u xơ tử cung phần lớn là căn bệnh lành tính, do đó bạn không cần thiết phải lo lắng về căn bệnh ung thư.

Tuy nhiên, căn căn bệnh này có thể gây nên không dễ chịu, gây nên đau đớn bụng dữ dội mỗi khi tới kỳ kinh hoặc đau đớn âm ỉ nhiều ngày buộc phải uống thuốc suy giảm đau đớn. Vì vậy, khi tình hình dịch căn bệnh Covid-19 ổn định hơn, bạn nên tới trung tâm y tế để bác sĩ chỉ định thực hiện lại siêu âm trong lòng tử cung, xem xét có nhân xơ nào đội vào trong lòng tử cung thường hay không. Từ đó, bác sĩ mới có thể chẩn đoán phù hợp và điều trị tình trạng rong kinh nhiều ngày.

Hiện tại, nếu u bướu không gây nên ra bất kỳ hệ lụy nào cho bạn như gây nên tiểu lắt nhắt, gây nên táo bón hoặc gây nên rong kinh, rong huyết thì có thể sống chung với căn bệnh. thủ thuật sẽ được chỉ định trong các trường hợp căn bệnh hệ lụy thực hiện cho bạn đi tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày, đi ngoài khó khăn khăn thường hay những ngày kinh nguyệt nguyệt không thông thường dẫn tới thiếu máu… Do đó, bác sĩ cần thiết phải phản hồi lại tình trạng thiếu máu của bạn, cũng như xem xét các u bướu xơ tử cung có nằm đội trong lòng nội mạc tử cung thường hay không để tư vấn phương pháp điều trị.

Sử dụng phương pháp mổ nội soi thường hay mổ hở sẽ phụ thuộc vào việc bác sĩ xem xét cách điều trị nào phù hợp và tốt nhất cho bạn. Nếu u bướu quá to, nội soi gặp khó khăn khăn do u bướu gây nên dính, u bướu xâm lấn vào các khu vực có tĩnh mạch lớn; hoặc cuộc mổ nhiều ngày, gây nên thiếu máu nhiều thì bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp an toàn hơn là mổ hở, tiến hành gỡ dính từ từ.

Tương tự trường hợp của bạn, Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cũng vừa tiếp nhận một người mắc căn bệnh tình cờ phát hiện nhân xơ tử cung qua một lần thăm kiểm tra cách đây 2 năm, hiện kích thước u xơ là 8 cm. người mắc căn bệnh không có kinh nguyệt trong nhiều tháng liền, sau đó đột nhiên kinh nguyệt trở lại với tình trạng nhiều và nhiều ngày tầm khoảng 3 tuần. người mắc căn bệnh lo lắng tác động tới công dụng mang thai và thiên chức thực hiện mẹ sau này.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh trong một ca phẫu thuật nhân xơ tử cung đầu tháng 10/2021. Ảnh: Phong Lan.

các chuyên gia trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh trong một ca thủ thuật nhân xơ tử cung đầu tháng 10/2021. Ảnh: Phong Lan

Êkip bác sĩ đã từng cẩn trọng phản hồi tình trạng người căn bệnh, yêu cầu thực hiện một vài xét nghiệm và siêu âm để kiểm tra kích thước u xơ tử cung có lớn hơn không, cũng như xem u bướu xơ có đè lên niêm mạc tử cung thường hay không. Từ đó, bác sĩ đưa ra các kịch bản điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp thủ thuật.

Bạn nên sử dụng một vài thực phẩm có thể giúp cho thực hiện muộn sự tiến triển nhân xơ như các thực phẩm giàu hoạt chất xơ (rau xanh, trái cây tươi); thực phẩm giàu vitamin, khoáng hoạt chất, hoạt chất chống oxy hóa giúp cho suy giảm cân và cân bằng nội tiết. Thực phẩm giàu kali (như bơ, chuối, cam quýt, dưa đỏ, đậu lăng, cám yến mạch, khoai tây); thực phẩm giàu vitamin D (như sữa ít béo, tiếp xúc ánh nắng cũng giúp cho thực hiện muộn tăng trưởng u xơ tử cung; trà xanh… cũng có lợi.

Mặt không tương tự, bạn cần thiết phải tập thể thao cường độ nhẹ, kiểm soát cân nặng suy giảm cân, tránh những thực phẩm có hàm số lượng estrogen cao như thịt có màu đỏ, nội tạng động vật; thực phẩm có hàm số lượng muối cao (thịt muối, đồ đóng hộp…); thức uống có caffein, chocolate, nước ngọt, thuốc lá (nói cả hít khói thuốc lá thụ động)…

Khi có những rối loạn hoặc không thông thường trong những ngày kinh nguyệt nguyệt, bạn cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được thăm kiểm tra sớm, chẩn đoán, ngăn ngừa các hệ lụy nguy hiểm. Đa số các trường hợp u xơ tử cung không có triệu chứng, thường phát hiện tình cờ qua kiểm tra phụ khoa. người mắc căn bệnh thường được theo dõi 3-6 tháng mỗi lần và không cần thiết phải thủ thuật. Sau tuổi mãn kinh, u xơ tử cung không tiến triển và sẽ teo đi.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi
Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.