tại vì sao gây ra tê, gây ra mê có thể gây ra chết người

Dùng thuốc gây ra tê, gây ra mê sai chỉ định hoặc quá liều, có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc, sốc thuốc tiến hành cho người căn bệnh tử vong ngay trên bàn mổ.

Từ đầu năm tới nay, cả nước ghi nhận nhiều vụ tai biến thẩm mỹ, dẫn tới tử vong. Hồi tháng 4, người phụ nữ 61 tuổi tử vong khi cấy mỡ ngực tại trung tâm y tế Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn. Tháng 3, người phụ nữ 33 tuổi qua đời khi tiểu phẫu nâng ngực tại trung tâm y tế 1A. Hôm 6/12, một cô gái tử vong sau khi tiêm thuốc gây ra tê/mê để đốt mỡ tại Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center.

Theo TS. BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Khoa tiểu phẫu Tạo hình – Thẩm mỹ, trung tâm y tế Bỏng Quốc gia, gây ra tê là sử dụng thuốc tê để ức chế tạm thời dẫn truyền xung động thần kinh nhằm tiến hành mất cảm giác đau đớn nhưng mà không mất ý thức. Người được gây ra tê vẫn tỉnh táo, nghe, nói chuyện được với bác sĩ. gây ra tê dùng trong trường hợp tiểu phẫu nhỏ, tiểu phẫu ở tứ chi, dùng cho người không thể gây ra mê, giúp cho suy nhược đau đớn sau tiểu phẫu.

Còn gây ra mê là phương pháp vô cảm, đưa thuốc mê vào cơ thể qua đường tĩnh mạch thường hay đường hô hấp. Thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương, tiến hành cho người căn bệnh mất cảm giác toàn thân, thông qua việc gây ra ngủ tiến hành mất ý thức có kiểm soát. gây ra mê được sử dụng thường thấy ở những cuộc tiểu phẫu lớn.

Theo bác sĩ, rủi ro thường gặp nhất khi gây ra mê, gây ra tê do cơ thể có phản ứng với thuốc. Trường hợp dùng thuốc quá liều, sai phương pháp, cơ thể sẽ xảy ra phản ứng ngộ độc, sốc thuốc tiến hành cho tụt huyết áp đột ngột, suy nhược sức co bóp cơ tim và rối loạn nhịp, co thắt gây ra khởi phát cơn hen phế quản, tăng dịch tiết đàm nhớt tiến hành không dễ thở, suy nhược oxy máu, suy hô hấp, ngưng tim, ngưng thở. Nếu không được phát hiện và cấp cứu sớm, người căn bệnh sẽ tử vong ngay trên bàn mổ.

Mặt không tương tự, tử vong có thể xảy ra khi người thực hiện tiểu phẫu không được đào tạo chuyên khoa, không có chứng chỉ hành nghề và không có kinh nghiệm tiểu phẫu. địa điểm thẩm mỹ tư nhân kém uy tín, thiếu trang thiết gặp phải cấp cứu, thiếu nhân sự để theo dõi người căn bệnh sát sao trong và sau mổ nên không phát hiện không thường thì sớm.

“Trường hợp hiếm là cơ địa người căn bệnh quá nhạy cảm”, bác sĩ Cao Ngọc Duy, Phó trưởng Khoa Hàm Mặt Thẩm mỹ, trung tâm y tế Đa khoa Đức Giang Hà Nội, nói. trong số đó, nhóm nguy cơ ngộ độc cao là người căn bệnh thể trạng gầy, suy dinh dưỡng, mắc các căn bệnh như suy suy nhược công dụng thận, gan, tim… trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, người già cũng nhạy cảm hơn.

Can thiệp hút mỡ phải thực hiện ở bệnh viện, bác sĩ sẽ phải gây mê toàn thân sau đó kết hợp gây tê tại chỗ để hỗ trợ quá trình hút mỡ an toàn, cầm máu, cân bằng điện giải. Ảnh: Theo Acibadem

Can thiệp hút mỡ phải thực hiện ở trung tâm y tế. Bác sĩ sẽ gây ra mê toàn thân sau đó phối hợp gây ra tê tại chỗ để hỗ trợ quá trình hút mỡ an toàn, cầm máu, cân bằng điện giải. Ảnh: Acibadem

Bác sĩ cho rằng, các trường hợp dùng thuốc đều an toàn nếu như kỹ thuật viên thực hiện đúng quy định như liều sử dụng, phương pháp, yếu tố cơ địa của từng người căn bệnh. Theo khuyến cáo, quy định về liều số lượng thuốc phải cân với cân nặng, ví dụ người căn bệnh 50 kg chỉ được phép sử dụng dưới 500 mg để hạn chế tối đa tai biến, hệ lụy.

Trước khi can thiệp thẩm mỹ, người căn bệnh cần thiết phải biết chuyên gia sẽ thực hiện tiểu phẫu cho mình là ai, có đủ điều kiện tiểu phẫu không. Trước mổ, bác sĩ cần thiết phải thăm kiểm tra, khai thác tiền sử người căn bệnh kỹ lưỡng để biết người căn bệnh có căn bệnh lý chống chỉ định tiểu phẫu thường hay căn bệnh nền như huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch. Đồng thời phải tiến hành các xét nghiệm kiểm tra như xét nghiệm máu, X-quang, điện tim.

Ngoài ra, chỉ định gây ra mê, gây ra tê cần thiết phải được cân nhắc kỹ lưỡng với từng trường hợp. Cụ thể, người căn bệnh nâng ngực sẽ được gây ra mê; nâng mũi gây ra tê và thực hiện tại các phòng kiểm tra tạo hình thẩm mỹ chuyên khoa được cấp phép. Nếu nâng mũi gây ra mê phải tiến hành ở trung tâm y tế.

Khách hàng can thiệp hút mỡ phải thực hiện tại trung tâm y tế và không dùng thuốc tê tại chỗ vì vùng hút mỡ rộng, đau đớn nhiều. Do đó, bác sĩ sẽ phải gây ra mê toàn thân, sau đó phối hợp gây ra tê tại chỗ để hỗ trợ quá trình hút mỡ an toàn, cầm máu và cân bằng điện giải.

Bác sĩ Duy khuyến cáo người căn bệnh có trách nhiệm với tính mạng của mình, “không ham tiểu phẫu thẩm mỹ giá rẻ, tránh tiền mất, tật mang”.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.