thăm khám sức khỏe tình cờ phát hiện phát hiện u buồng trứng

Hà NộiLinh, 19 tuổi, thăm khám sức khỏe trước khi du học, bác sĩ phát hiện u bướu kích thước 15×13 cm ở buồng trứng bên trái.

Bác sĩ ở một trung tâm y tế tư vấn cho Linh mổ mở, nằm viện một tuần, có sẹo lớn. Cô đứng trước lựa chọn lựa trì hoãn mổ u hoặc hủy vé máy bay đi du học.

Linh tới trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội thăm khám. Kết quả chụp MRI vùng chậu ghi nhận u buồng trứng bên trái kiểu nang, kích thước 15×13 cm, lành tính. Ngày 23/10, BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, chứng tỏ người căn bệnh được nội soi, bóc u và bảo tồn buồng trứng.

Sau mổ hai ngày, Linh xuất viện kịp chuyến bay đi du học.

Bác sĩ Mỹ Nhi phẫu thuật nội soi cho Linh. Ảnh: Đình Trung

Bác sĩ Mỹ Nhi thủ thuật nội soi cho Linh. Ảnh: Đình Trung

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, mổ mở thường là các đường rạch dài trên bụng để đưa được các khối bướu to ra ngoài. Trong khi thủ thuật nội soi là các đường rạch nhỏ 5-10 mm.

Kỹ thuật này còn có nhiều ưu điểm, hình ảnh được phóng đại nên bác sĩ có thể nhìn rõ, thao tác chuẩn xác, suy giảm các hệ lụy và nguy cơ nhiễm trùng. Người căn bệnh ít thiếu máu, ít đau đớn sau mổ, thời gian nằm viện ngắn và phục hồi nhanh.

Bác sĩ Mỹ Nhi chứng tỏ thêm thủ thuật nội soi có thể ứng dụng trong nhiều căn bệnh sản phụ khoa, như điều trị các u bướu buồng trứng, nhân xơ tử cung, sa sinh dục, can thiệp bào thai, ung thư, dị tật sinh dục, khuyết sẹo mổ lấy thai… Hiện nhiều kỹ thuật mới cũng từng ra đời như nội soi một lỗ, 3D, robot…

Mỗi năm, hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh thực hiện trên 2.000 ca mổ nội soi. trong số đó kỹ thuật phức tạp như cắt u tử cung và buồng trứng, tạo hình bộ phận sinh dục nữ cho các dị tật bẩm sinh đường sinh dục, sửa khuyết sẹo mổ lấy thai… Bác sĩ có thể cắt tử cung thường hay bóc u xơ kích thước lớn tương đương thai 16-18 tuần.

Nội soi ổ bụng là kỹ thuật thường thấy ở Mỹ, trong số 700.000 ca triệt sản nữ hàng năm, một nửa trong số này cũng được thủ thuật nội soi. Gần 2/3 trong số 600.000 ca cắt tử cung hàng năm ở quốc gia này cũng được thủ thuật nội soi.

* Tên người căn bệnh từng được thế đổi

Tuệ Diễm

20h, ngày 24/10, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Tiến bộ trong thủ thuật nội soi điều trị căn bệnh lý sản phụ khoa”.

Chương trình có các chuyên gia của trung tâm y tế tham gia tư vấn gồm BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, ThS.BS Nguyễn Thị Quý Khoa, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê. Độc giả có thể gửi vấn đề về các phương pháp thủ thuật tại đây.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.