Thịt để tủ lạnh cả tháng có nên ăn?

Tôi nghe nhiều người nói ăn thịt để lâu trong tủ lạnh thực hiện tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lâu dần gây ra ung thư. Gia đình tôi có thói quen tích trữ thịt sạch trong ngăn đá, không biết có gây ra hại? (Thảo, 31 tuổi, Vĩnh Phúc).

Trả lời:

Các thông tin cho rằng thực phẩm nói chung, thường hay thịt nói riêng bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể sinh ra các độc tố gây ra ung thư là không chuẩn xác. Tuy nhiên, nếu để tủ lạnh quá lâu, thực phẩm sẽ sinh độc tố, gây ra hại sức khỏe.

Thực tế, bất kỳ thực phẩm nào bảo quản trong tủ lạnh sẽ được lâu ngày hơn rất nhiều so với để bên ngoài, nhưng mà không vì thế mà ta lạm dụng, bảo quản thời gian vô hạn.

Thịt được đóng gói để mang đi xuất khẩu sẽ được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ rất thấp, -50 độ C, có thể để 6 tháng. Còn với tủ lạnh gia đình, ngăn đông chỉ tầm khoảng từ -12 tới -18 độ C, thịt có thể để được tới một tháng. Vì vậy, gia đình bạn để thịt trong tủ lạnh một tháng, khi bỏ ra rã đông vẫn có thể ăn.

Tuy nhiên, khi bảo quản trong tủ lạnh thì chủ yếu mình thực phẩm mắc phải nhiễm vi sinh vật. Trong khi đó, chỉ nhiệt độ cao mới giết được vi sinh vật, nhiệt độ thấp sẽ khiến cho chúng co lại, không vận động nữa. Nếu để tủ lạnh quá lâu, vi sinh vật sẽ thích ứng, vận động và tiến triển trễ, từ đó sinh ra độc tố, gây ra các chứng bệnh không không khác.

Mặt không không khác, bất nhắc thực phẩm nào, không những riêng thịt, để trong tủ lạnh quá lâu thì các thành phần của chúng mắc phải điều chỉnh. Thịt không có dấu hiệu ôi thiu, nấu cũng không thể thơm ngon được như lúc tươi sống. Tốt nhất, bạn cố gắng ăn hết sớm, không nên để quá lâu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.