Yếu sinh lý có con được không?

Nam giới gặp phải các vấn đề về yếu sinh lý như rối loạn cương cứng dương, xuất tinh sớm… vẫn có thể có con nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Yếu sinh lý là tình trạng rối loạn công dụng tình dục ở nam giới với các triệu chứng như: suy giảm sút ham muốn tình dục, rối loạn cương cứng dương, xuất tinh sớm, có cảm giác đau đớn đớn khi giao hợp, tần suất xuất tinh giảm sút, không dễ dàng có con… Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, khoa Nam học, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chứng tỏ, yếu sinh lý vẫn có thể có con, trừ trường hợp gặp phải liệt dương hoặc không có tinh trùng. Chỉ cần thiết phải tinh trùng khỏe và có điều kiện gặp trứng thì vẫn có thể thụ thai.

Tình trạng yếu sinh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới có thể được khắc phục nếu phát hiện và điều trị sớm. Ảnh: Freepik

Tình trạng yếu sinh lý tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới có thể được khắc phục nếu phát hiện và điều trị sớm. Ảnh: Freepik

Yếu sinh lý được chia thành 3 tình trạng như sau:

tình trạng nhẹ: Đây là thời kỳ người căn bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng, vẫn có ham muốn và vận động tình dục vẫn xảy ra thông thường. Tuy nhiên, lúc này người căn bệnh có thể cảm xuất hiện mệt mỏi và không dễ dàng cương cứng cứng.

tình trạng vừa: Bắt đầu xuất hiện những triệu chứng suy giảm sút nguy cơ tình dục như không dễ dàng cương cứng cứng, cương cứng cứng không được lâu, cần thiết phải nhiều thời gian hơn để kích thích, tần suất xuất tinh giảm sút.

tình trạng nặng: Người căn bệnh không còn ham muốn tình dục, dương vật không thể cương cứng cứng. Nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới vô sinh.

Bác sĩ Thiện chứng tỏ, để khắc phục tình trạng yếu sinh lý, sớm có “tin vui”, trước tiên cần thiết phải tìm ra nguyên nhân gây ra căn bệnh. Trong trường hợp yếu sinh lý nhẹ, do các nguyên nhân như thói quen sống hoặc thực đơn uống mất cân bằng thì có thể khắc phục bằng cách thay thế đổi thói quen sinh hoạt. Theo đó, người căn bệnh nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đa kiểu, cân đối 4 nhóm dưỡng hoạt chất thiết yếu là bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng hoạt chất; hạn chế rượu bia, thuốc lá và các hoạt chất kích thích; tập thể thao với tần suất 30-60 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần; nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế lo lắng; sinh hoạt tình dục an toàn, điều độ (2-3 lần/tuần)…

Bác sĩ Thiện tư vấn cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Thiện tư vấn cho người căn bệnh trước khi tiến hành điều trị. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

với những trường hợp yếu sinh lý không rõ nguyên nhân hoặc ở tình trạng nặng thì cần thiết phải phải thăm xét nghiệm và điều trị theo quy trình của bác sĩ. Với sự tiến triển của y học ngày nay, yếu sinh lý có thể điều trị bằng nhiều phương pháp như:

Trị liệu bằng tâm lý thường được sử dụng trong các trường hợp yếu sinh nguyên do lo lắng, lo lắng thái quá hoặc ám ảnh bởi những lần “ngã ngựa” trước đó… gây ra ức chế thần kinh, dẫn tới hiện tượng co thắt cơ trơn, không thể cương cứng cứng.

Điều trị bằng thuốc gồm các thuốc dùng theo đường uống, thuốc tiêm, thuốc ngậm và thuốc đặt… trong số đó, thuốc uống thúc đẩy số lượng máu tới dương vật, từ đó tăng cường nguy cơ cương cứng cứng. những loại thuốc tiêm được chỉ định trong trường hợp dương vật không cương cứng cứng và uống thuốc không tốt nhất. Ngoài ra, còn có kiểu thuốc thoa gây ra tê tại chỗ, gel thoa, thuốc xịt để tăng lên những dấu hiệu rối loạn tình dục tạm thời.

Điều trị bằng vật lý trị liệu gồm có các kỹ thuật vật lý trị liệu, quang năng vật lý trị liệu, sóng viba, sóng ngắn, sử dụng thiết gặp phải chân không… giúp cho dương vật cương cứng cứng, kích thích dây thần kinh điều khiển các công dụng sinh lý. Nhờ đó, giúp cho máu được tuần hoàn tốt hơn, tăng lên ham muốn tình dục, phục hồi nguy cơ sinh lý ở nam giới.

Điều trị bằng tiểu phẫu được sử dụng cho các trường hợp khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như hẹp bao quy đầu, tắc nghẽn ống dẫn tinh, dây thần kinh ở bao quy đầu quá nhạy cảm hoặc mắc các căn bệnh lý về tuyến tiền liệt…

Khi đã từng sử dụng tất cả các giải pháp điều trị trên, nhưng mà nguy cơ sinh sản vẫn không tăng lên, người căn bệnh có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ như: thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn. Những phương pháp này có tỉ lệ thành quả tương đối cao nhưng mà tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và giá thành. Vì vậy, khi phát hiện bất kỳ vấn đề nào về sinh lý thì người căn bệnh nên sớm tới các khu vực y tế chuyên khoa uy tín để thăm xét nghiệm, sớm phát hiện và điều trị.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.