5 lầm tưởng thường gặp về suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch chỉ tác động tới thẩm mỹ, tình trạng chỉ xuất hiện ở người già… là những cách hiểu chưa đúng về chứng bệnh.

công dụng của thành mạch, các van tĩnh mạch gặp phải suy yếu gây nên suy giãn tĩnh mạch. Lúc này, máu không thể trở về tim đơn giản mà ứ lại ở các tĩnh mạch chân, tạo nên phản ứng viêm. Tâm lý coi thường, hiểu sai về chứng bệnh có thể gây nên ra những hệ lụy tác động tới sức khỏe, tin cậy cuộc sống.

Giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ

Nhiều người cho rằng, chứng giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng nói người mắc chứng bệnh sẽ tiến triển các triệu chứng gồm đau đớn âm ỉ, nặng nề, đau đớn nhói, chuột rút và sưng chân. Các triệu chứng chứng bệnh không không khác gồm: da khô, ngứa ngáy da gần chỗ giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, những người gặp phải giãn tĩnh mạch cũng có nguy cơ cao mắc huyết khối tĩnh mạch sâu, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên thuyên tắc mạch phổi.

Giãn tĩnh mạch luôn có thể nhìn xuất hiện

Mặc dù chứng giãn tĩnh mạch thường nằm ngay trên bề mặt da tuy nhiên chúng cũng xuất hiện sâu hơn trong cơ thể. Điều này có thể phụ thuộc vào cấu trúc của chân. Người có nhiều mô mỡ giữa cơ và da có thể không nhìn xuất hiện suy giãn tĩnh mạch.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ với những đường tĩnh mạch màu xanh trên da, có thể biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Ảnh: Freepik

chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch tác động lớn tới thẩm mỹ với những đường tĩnh mạch màu xanh trên da, có thể hệ lụy nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm. Ảnh: Freepik

thay thế đổi thói quen sống sẽ không giúp cho ích

thói quen sống khoa học quan trọng. Béo phì có thể thực hiện trầm trọng thêm chứng giãn tĩnh mạch. suy yếu cân có thể giúp cho suy yếu bớt các triệu chứng. vận động thể hoạt chất liên tục cũng hữu ích với sức khỏe người chứng bệnh.

Các bài tập giúp cho cơ bắp chân vận động mà không gặp phải căng quá mức gồm bơi lội, đi dạo, đi xe đạp, tập yoga… Vận động thường xuyên khuyến khích tuần hoàn máu tốt hơn ở chân, đẩy máu tích tụ trong tĩnh mạch, cân bằng huyết áp – một yếu tố góp phần gây nên ra chứng giãn tĩnh mạch.

Người chứng bệnh nên bắt đầu tập với sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia vật lý trị liệu để thực hiện đúng cách, tốt nhất. Người tập thực hiện các động tác nhẹ nhàng, liên tục, không cần thiết phải quá sức.

Ngoài vận động, mỗi người có thể thêm thực phẩm có chứa flavonoid giúp cho suy yếu chứng giãn tĩnh mạch. Flavonoid tăng cao tuần hoàn máu, ít có thể lắng đọng trong tĩnh mạch. Trái cây có múi và nho, anh đào, táo, quả việt quất, ca cao, tỏi… giàu hoạt chất dinh dưỡng này.

Điều trị giãn tĩnh mạch rất đau đớn

Trước đây, người chứng bệnh có thể nghe những câu chuyện về phương pháp điều trị gồm tước tĩnh mạch hoặc các thủ thuật xâm lấn không không khác. Những phương pháp điều trị này thường để lại sẹo và thời gian phục hồi lâu hơn. Hiện, công nghệ tiên tiến, người chứng bệnh có nhiều lựa chọn lựa điều trị.

Bác sĩ trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser với nguyên lý dùng nhiệt từ ánh sáng laser để thực hiện xẹp tĩnh mạch. Tiêm xơ điều trị suy tĩnh mạch là một phương pháp điều trị đơn giản, không tốn kém. tất cả trường hợp xuất hiện kết quả tăng cao trong 2 tháng, người chứng bệnh không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.

Giãn tĩnh mạch không thể tránh ở tuổi già

Nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng theo tuổi tác vì lão hóa gây nên hao mòn các van trong tĩnh mạch điều hòa lưu số lượng máu. Tuy nhiên, tất cả lứa tuổi đều có thể mắc căn chứng bệnh này.

Suy giãn tĩnh mạch có thể phòng ngừa bằng thói quen sống khoa học. Nếu là dân văn phòng, bạn nên tập thói quen di chuyển xung quanh khoảng tầm 5-10 phút. Cách thực hiện này sẽ suy yếu áp lực tĩnh mạch và tăng cao tuần hoàn máu. Các động tác gập duỗi cổ chân hoặc nâng cao chân trong thời gian ngắn giúp cho tuần hoàn máu tốt hơn.

Lê Nguyễn (Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.