Cấp cứu bé trai đau đớn đớn do xoắn thừng tinh

Nam người căn bệnh 12 tuổi đau đớn dữ dội ở bìu bên phải, được đưa vào viện cấp cứu, chẩn đoán đầu tiên là xoắn thừng tinh phải.

người căn bệnh được chỉ định mổ cấp cứu tháo xoắn thừng tinh phải. Trong khi thủ thuật, các chuyên gia phát hiện người căn bệnh còn mắc phải xoắn mấu phụ mào tinh hoàn bên phải. Sau thủ thuật, bé trai không còn cảm giác đau đớn, sinh hiệu ổn định và được xuất viện một ngày sau đó.

Trước đó, liên tục trong hai ngày, người căn bệnh trải qua những cơn đau đớn theo tình trạng tăng dần. tầm khoảng 14 giờ trước khi tới xét nghiệm, cơn đau đớn lên tới đỉnh điểm. người căn bệnh có tiền sử thừng tinh dài bên phải được theo dõi từ nhỏ, không mắc phải chấn thương, không dễ dàng tiểu, hoặc sốt trước đó.

Điều dưỡng đang đo huyết áp cho một bé trai. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Điều dưỡng đang đo huyết áp cho một bé trai. Ảnh: phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh

Tiếp nhận ca căn bệnh, BS Phạm Xuân Long, Khoa Nam học – phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM, nhận xuất hiện người căn bệnh có vùng bìu bên phải sưng, màu đỏ nhạt, đau đớn nhiều. Siêu âm cho kết quả xoắn thừng tinh phải, tinh hoàn bên trái chưa ghi nhận không thường thì.

Nhận định đây là một trường hợp cấp cứu trong Nam khoa, các chuyên gia lập tức lên lịch thủ thuật cho người căn bệnh. Bác sĩ từng tiến hành tháo xoắn thừng tinh bên phải, theo dõi màu sắc tinh hoàn, xóa bỏ mấu phụ mào tinh hoàn mắc phải xoắn từng có dấu hiệu hoại tử và các mấu phụ không tương tự, sau đó cố định hai tinh hoàn để người căn bệnh hạn chế nguy cơ gặp tình trạng này về sau.

Hai tuần sau mổ, người căn bệnh tái xét nghiệm tình trạng sức khỏe ổn định, tinh hoàn hai bên không đau đớn, không có hậu quả nào xảy ra, người căn bệnh đi học trở lại thường thì.

Bác sĩ Long thăm khám cho nam bệnh nhân trẻ tại phòng khám Nam học. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Long thăm xét nghiệm cho nam người căn bệnh trẻ tại phòng xét nghiệm Nam học. Ảnh: phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Long, do cấu trúc giải phẫu có cuống, mấu phụ mào tinh dễ mắc phải xoắn và có thể trở thành một nguyên nhân ít gặp của đau đớn bìu cấp. Tình trạng này thường xuất hiện ở trẻ nhỏ từ 7-14 tuổi và hiếm khi xảy ra ở tuổi vị thành niên.

Thông thường, người căn bệnh có triệu chứng đau đớn bìu khởi phát dần dần, kèm theo sưng và tấy đỏ. Ngoài ra còn có thể có các triệu chứng không đặc hiệu không tương tự như buồn nôn, nôn, đau đớn bụng. Một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng này, mặc dù chỉ xuất hiện trong tầm khoảng 20% trường hợp, là việc sờ xuất hiện một nốt sần ở cạnh trên của tinh hoàn, màu xanh sậm màu gọi là dấu hiệu “chấm xanh da bìu” (blue dot sign).

thường thì việc điều trị sẽ tập trung vào việc kiểm soát cơn đau đớn bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chườm đá và nâng cao bìu. Tuy nhiên, khi người căn bệnh gặp tình trạng đau đớn quá mức không đáp ứng với điều trị nội khoa, thủ thuật có thể được dùng để rút ngắn thời gian của các triệu chứng.

Chang Chang

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.