Nguyên nhân tiến hành cho vùng kín có mùi

Vùng kín có mùi hôi có thể xuất phát từ việc cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi, viêm bộ phận sinh dục nữ hoặc do thói quen vệ sinh vùng kín sai cách.

Theo Cleveland Clinic, vùng kín của mỗi người đều có một mùi hương riêng. thỉnh thoảng chị em cũng có thể phát hiện một vài mùi đặc biệt ở khu vực này. Dưới đây là những nguyên nhân tiến hành cho vùng kín có mùi hôi.

Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn

Khu vực bộ phận sinh dục nữ thường tồn tại các vi khuẩn tốt giúp cho giữ an toàn cơ thể không gặp phải nhiễm trùng. Nếu có sự tiến triển quá mức của vi khuẩn sẽ gây ra nên tình trạng phá vỡ sự cân bằng ở bộ phận sinh dục nữ và gây ra nên cảm giác ngứa ngáy ngáy, tiểu buốt và các triệu chứng không tương tự. Một trong số những nguyên nhân tiến hành phá vỡ sự cân bằng ở bộ phận sinh dục nữ là chứng bệnh viêm do vi khuẩn.

Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh lý này là mùi tanh hoặc tiết dịch màu xám, trắng xám. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa chứng bệnh tật Mỹ, đây là tình trạng thường gặp nhất ở phụ nữ từ 15 tới 44 tuổi.

Nhiễm Trichomonas

Trichomonas là một chứng bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra ra và chúng thường truyền nhiễm nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Theo các chuyên gia y tế, dấu hiệu nhiễm trùng Trichomonas mùi hôi tanh, tiết dịch màu vàng xanh hoặc đau đớn, ngứa ngáy và sưng bộ phận sinh dục nữ. Do đó, chứng bệnh lý này dễ gây ra nhầm lẫn với chứng bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho xuất hiện chỉ có 30% những người gặp phải nhiễm Trichomonas xuất hiện triệu chứng. Vì vậy, chị em nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục như chlamydia và lậu nếu quan hệ với nhiều bạn tình.

Viêm vùng chậu

chứng bệnh viêm vùng chậu (PID) cũng là nguyên nhân mang tới mùi tanh cho khu vực vùng kín. Về cơ bản, đây là một chứng bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm lan lên khung xương chậu và các cơ quan sinh sản, gồm tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Khi mắc chứng bệnh viêm vùng chậu, bộ phận sinh dục nữ sẽ xuất hiện mùi tanh kèm ra máu do giao hợp.

Theo các nhà khoa học, viêm vùng chậu có thể để lại hậu quả lâu dài, một trong số đó là tiến hành cho phụ nữ gặp phải vô sinh. Ngoài ra, những người từng mắc chứng bệnh lý này cũng dễ mang thai ngoài tử cung.

Mùi hôi ở vùng kín không chỉ khiến chị em khó chịu mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe âm đạo đang gặp vấn đề. Ảnh: Freepik

Mùi hôi ở vùng kín không những tiến hành cho chị em không dễ chịu mà còn có thể là dấu hiệu cho xuất hiện sức khoẻ bộ phận sinh dục nữ đang gặp vấn đề. Ảnh: Freepik

toát mồ hôi quá nhiều

toát mồ hôi là cách cơ thể tự tiến hành mát khi quá nóng. Thông thường, cơ thể sẽ tự sản sinh mồ hôi khi tham gia vào các vận động mạnh hoặc khi lo sợ, lo lắng. Các chuyên gia y tế chứng tỏ, vùng kín có mùi tanh có thể là kết quả của việc toát mồ hôi ở vùng xương chậu.

Để thuyên giảm sút tình trạng này, chị em nên mặc đồ lót bằng cotton và quần áo rộng rãi để tránh tích tụ độ ẩm; đồng thời tăng luồng không khí cho khu vực này. Ngoài ra, phái nữ cũng nên thay thế quần áo và tắm ngay sau khi tập thể dục thể thao hoặc các vận động toát mồ hôi không tương tự.

Trong một tỷ lệ nghiêm trọng, mùi bộ phận sinh dục nữ tanh do mồ hôi có thể chỉ ra một tình trạng y tế gọi là trimethylamine niệu. Nếu nhận xuất hiện mùi hôi xuất hiện quá nhiều dù đã từng thực hiện các giải pháp khắc phục thì chị em nên tới phòng kiểm tra để được thăm kiểm tra.

thực đơn uống không lành mạnh

Khi một người có thực đơn uống không lành mạnh, độ pH bộ phận sinh dục nữ của họ có thể gặp phải mất cân bằng. Điều này có thể sẽ gây ra ra mùi hôi và tăng tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ. chủ yếu vì vậy, chị em thường được lưu ý nên theo đuổi thực đơn uống bổ dưỡng với đầy đủ vitamin và khoáng dinh dưỡng nhằm giữ tất cả thứ ở trạng thái cân bằng.

một vài nghiên cứu đã từng chứng minh việc bổ sung thực phẩm chứa men vi sinh như sữa chua có thể giúp cho giữ cân bằng độ pH khỏe mạnh.

Vệ sinh sai cách

Theo các chuyên gia y tế, nếu chị em nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ có mùi tuy nhiên không tiết dịch và/hoặc ngứa ngáy thì rất có thể là do vệ sinh kém. Những thói quen giữ vệ sinh không đúng cách như: không đi tiểu sau khi giao hợp, lau chùi không đúng cách sau khi đi vệ sinh, mặc một đồ lót trong hơn một ngày… có thể tiến hành cho vùng kín bốc mùi.

Ngoài ra, thói quen sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon trong thời gian dài cũng là một yếu tố để tiến triển vi khuẩn bộ phận sinh dục nữ độc hại và gây ra mùi.

Do đó, phái nữ nên rửa vùng kín bằng nước nóng và xà phòng không gây ra kích ứng. Tránh thụt rửa mạnh và chỉ nên lau từ trước ra sau mỗi khi đi tiểu hoặc đi ngoài để tránh truyền nhiễm lan vi khuẩn từ hậu môn sang bộ phận sinh dục nữ. Khi kỳ kinh nguyệt tới, chị em nên thay thế băng vệ sinh thường xuyên để tránh gặp phải bí mùi và dễ tiến hành cho vi khuẩn sinh sôi.

Ung thư bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung

Theo Everyday Health, trong một tỷ lệ, mùi bộ phận sinh dục nữ thất thường thỉnh thoảng có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc bộ phận sinh dục nữ. Nhiều chuyên gia y tế chứng tỏ các triệu chứng không tương tự của ung thư cổ tử cung hoặc bộ phận sinh dục nữ có thể xảy ra là dịch tiết quá nhiều hoặc khi khu vực này có mùi nặng.

Nếu nghi ngờ mắc chứng bệnh ung thư, các chuyên gia có thể chỉ định người chứng bệnh thực hiện xét nghiệm Pap để sàng lọc ung thư cổ tử cung hoặc tế bào bộ phận sinh dục nữ.

Huyền My

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.