Những nguyên nhân thường gặp gây ra mất thính lực

Nhiễm trùng tai, chấn thương áp khí, dưỡng chất lỏng trong tai, căn bệnh truyền nhiễm… là những nguyên nhân có thể gây ra ra mất thính lực.

Mất thính lực xảy ra khi âm thanh không thể truyền tới tai. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra ra tình trạng này như tuổi tác, lão hóa, tích tụ dưỡng chất lỏng, ráy tai, trong số đó tắc nghẽn là nguyên nhân thường gặp.

dưỡng chất lỏng trong tai: Các căn bệnh như viêm tai giữa, nhiễm trùng tai dẫn tới tích tụ dưỡng chất lỏng trong tai, gây ra suy yếu thính lực. Tình trạng này thường gặp ở trẻ nhỏ hơn người lớn. Người có dưỡng chất lỏng trong tai thường xuyên cảm xuất hiện tai có cảm giác như gặp phải bịt, không khác như nước vào tai. Mất thính lực do dưỡng chất lỏng trong tai thường dễ phục hồi, được điều trị bằng cách đặt các ống tai tổng hợp để mở ống thính giác, giúp cho dưỡng chất lỏng thoát ra ngoài.

Chấn thương khí áp: Chấn thương này xảy ra khi có sự thay thế đổi áp suất xung quanh đột ngột, ví như từ chân núi lên đỉnh núi, lặn biển hoặc đi máy bay. thay thế đổi áp suất đột ngột khiến cho không khí trong tai giữa không thể điều chỉnh phù hợp với áp suất xung quanh. Một tỷ lệ chấn thương khí áp có thể gây ra thủng màng nhĩ.

Mất thính lực gây đau tai, nghe kém. Ảnh: Freepik

Mất thính lực gây ra đau đớn tai, nghe kém. Ảnh: Freepik

Tắc nghẽn ráy tai: Mất thính lực cũng xảy ra khi tai có quá nhiều ráy. Tắc nghẽn ráy tai thực hiện suy yếu tình trạng nghe của tai. Mất thính lực do nguyên nhân này thường xảy ra tạm thời, loại bỏ ráy tai sẽ khôi phục thính giác trở lại. Bạn có thể tới bác sĩ để lấy ráy tai, lưu ý không dùng tăm bông ngoáy tai vì nó có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong tai, thực hiện cho tình trạng tắc nghẽn nặng hơn.

Mất thính giác do tiếng ồn: Tiếng ồn lớn, lâu ngày liên tục có thể gây ra tổn thương tai. Ngoài ra, những tiếng ồn lớn như tiếng súng, tiếng nổ lớn cũng dễ thực hiện thủng màng nhĩ. Với những người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn, tình trạng mất thính lực thường không phục hồi được.

Lão hóa: Lão hóa xảy ra khi bạn già đi, là tình trạng thường gặp không không khác gây ra mất thính lực. Nguyên nhân này thường không có cách nào phòng tránh tuy nhiên nó có thể tăng cường bằng các phương pháp như cấy ốc tai, đeo thiết gặp phải trợ thính.

Các căn bệnh truyền nhiễm: một vài căn bệnh truyền nhiễm như sởi, quai gặp phải, viêm màng não… cũng gây ra mất thính lực. Phụ nữ mang thai gặp phải nhiễm trùng như rubella hoặc mụn rộp. Các tác nhân gây ra căn bệnh có thể truyền tới bào thai gây ra khiếm thính, thậm chí điếc cho trẻ.

Chấn thương: Chấn thương đầu có thể gây ra mất thính lực. nguy cơ điều trị phụ thuộc vào hoàn cảnh và từng trường hợp cụ thể.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.