Những triệu chứng nào sẽ xuất hiện khi ngừng uống thuốc tránh thai?

Nổi mụn, kinh nguyệt thất thường, đau đớn đầu là một trong những triệu chứng thường gặp khi chị em ngưng sử dụng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai là phương pháp ngăn chặn quá trình trứng rụng để tránh điều kiện mang thai. Chúng vận động bằng cách ngăn chặn buồng trứng giải phóng trứng mỗi tháng; đồng thời thực hiện dày dịch quanh cổ tử cung, khiến cho tinh trùng không dễ đi vào bên trong. Từ đó, thuốc giúp cho bạn thực hiện giảm sút nguy cơ thụ thai. Trong quá trình sử dụng, thuốc tránh thai có thể mang tới một vài thay thế đổi trong cơ thể. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ngừng sử dụng loại thuốc này?

có nguy cơ mang thai

Nhiều người cho rằng dùng thuốc tránh thai lâu dài sẽ khiến cho chị em mất nhiều thời gian để mang thai trở lại. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho xuất hiện 20% phụ nữ có thể mang thai trong một chu kỳ sau khi ngừng sử dụng kỹ thuật tránh thai. Theo các chuyên gia lý giải, một khi ngừng uống thuốc, các hormone phòng tránh thai sẽ ra khỏi cơ thể trong vài ngày; từ đó khiến cho quá trình trứng rụng vận động và giúp cho tinh trùng dễ đi vào bên trong.

Nổi mụn

Thuốc tránh thai phối hợp estrogen và progestin có công dụng thực hiện sạch mụn. Bởi chúng có thể thực hiện giảm sút mức androgen trong cơ thể, một loại hormone sản xuất dầu trên da. Do đó, khi ngừng thuốc tránh thai, làn da phụ nữ sẽ xuất hiện những nốt mụn mới trong thời gian tiếp diễn chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.

Ngưng thuốc tránh thai có thể mang đến sự xáo trộn về nội tiết tố. Ảnh: Freepik

Ngưng thuốc tránh thai có thể mang tới sự xáo trộn về nội tiết tố. Ảnh: Freepik

Rụng tóc

một vài phụ nữ khi ngừng hoặc bỏ sử dụng thuốc tránh thai có thể rơi vào thời kỳ rụng tóc đột ngột. Theo tạp chí Health, hiện tượng này sẽ suy giảm sút sau sáu tháng vì cơ thể đã từng tự điều chỉnh lại số lượng nội tiết tố.

đi kèm với dấu hiệu tóc rụng, một vài trường hợp lại chứng tỏ họ mọc nhiều tóc và lông hơn thông thường. Theo các nhà khoa học, nếu cơ thể phụ nữ đang sản xuất quá nhiều androgen sẽ khiến cho những sợi lông mới có thể mọc ở các vị trí không xin muốn như mặt, vùng thắt lưng và ngực.

Kinh nguyệt thất thường

Một trong những lợi ích nổi bật của thuốc tránh thai là nguy cơ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Ngoài ra, nó cũng có thể thực hiện giảm sút đau đớn trong những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, Neha Bhardwaj – Giáo sư trợ lý về Sản phụ khoa tại Trường Y Icahn (Mỹ) chứng tỏ, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của phụ nữ có thể tiếp diễn thất thường hoặc có triệu chứng chuột rút nhiều hơn khi họ ngừng uống thuốc tránh thai. Sau hai hoặc ba tháng, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt sẽ trở lại thông thường.

Sụt giảm sút vitamin D

Một nghiên cứu trên tạp chí JCEM cho xuất hiện nhiều phụ nữ gặp phải sụt giảm sút nồng độ vitamin D khi họ ngừng uống thuốc tránh thai. Điều này đặc biệt có vấn đề với những phụ nữ đang cố gắng thụ thai vì vitamin D giúp cho hỗ trợ bộ xương của thai nhi trong thai kỳ.

đau đớn ngực, tức ngực

Sự tăng vọt của progesterone trước kỳ kinh sẽ kích thích sự tiến triển của các tuyến sữa và gây nên nên triệu chứng tức ngực. Khi sử dụng thuốc tránh thai, các cơn đau đớn này sẽ tan biến vì chúng có tác dụng điều chỉnh tình trạng hormone. Do đó, bỏ thuốc sẽ khiến cho ngực của chị em nhạy cảm hơn sau khi trứng rụng.

đau đớn đầu

Theo nghiên cứu cho xuất hiện có khoảng tầm một nửa số phụ nữ chứng tỏ họ gặp phải đau đớn nửa đầu trong thời điểm có kinh. Lúc này, một vài loại thuốc tránh thai cho phép bạn bỏ kinh hoặc nhiều ngày chu kỳ; qua đó ngăn ngừa chứng đau đớn nửa đầu. Khi ngừng sử dụng thuốc, cơn đau đớn đầu sẽ trở nên thường xuyên hơn vì nồng độ estrogen đã từng có sự thay thế đổi.

Tăng ham muốn

một vài phụ nữ thường có cảm giác đau đớn hoặc không dễ chịu khi quan hệ tình dục trong quá trình dùng thuốc tránh thai. Khi được chỉ định ngưng sử dụng, phần lớn những phụ nữ này đều tăng ham muốn trở lại. Các chuyên gia lý giải cảm giác không dễ chịu này xảy ra do thuốc phòng tránh thai nội tiết tố có thể gây nên khô bộ phận sinh dục nữ.

Huyền My (Theo Health.com, Women’s Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.