Quy tắc ‘4 ấm, 1 lạnh’ phòng chứng bệnh mùa rét cho trẻ

Trẻ cần thiết phải giữ ấm 4 điểm gồm bàn tay, bàn chân, ngực và vùng eo lưng, riêng phần đầu nên để thoáng mát phối hợp dinh dưỡng và đảm giữ an toàn sinh để phòng chứng bệnh mùa lạnh.

Thời tiết miền Bắc rét đậm, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Từ hôm 3/12, nhiệt độ tăng lên, song vẫn trong ngưỡng rét đậm.

Bác sĩ Phí Xuân Thi, Khoa Nhi, phòng thăm khám Sản Nhi Quảng Ninh, cho rằng thời tiết chuyển lạnh đột ngột rất nguy hại tới sức khỏe trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới hai tuổi do các em không biết điều chỉnh thân nhiệt phù hợp với nhiệt độ môi trường.

Trẻ có nguy cơ nhập viện do hen, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suy hô hấp. Một tỷ lệ mắc phải viêm mũi dị ứng, viêm họng, sốt, ho, chảy mũi, viêm mũi… Thời tiết lạnh tạo điều kiện cho virus tiến triển, thực hiện cho hệ miễn dịch trẻ suy giảm sút, chán ăn, bỏ ăn, quấy khóc.

Do đó, bố mẹ cần thiết phải biết giữ ấm cho trẻ để giữ thân nhiệt ổn định, nhất là vào ban tối và khi đi ra ngoài. Song, “không dễ khăn của nhiều bà mẹ là không biết con mình mặc đủ ấm thường hay chưa, mặc ít thì sợ lạnh, mặc nhiều thì sợ trẻ vận động ra mồ hôi mắc phải thấm ngược trở lại”, bác sĩ nói.

Để nhận biết, bác sĩ đưa ra khuyến cáo “4 ấm, 1 lạnh”, tức là lưu ý 4 điểm trên cơ thể con luôn cần thiết phải giữ ấm, gồm bàn tay, bàn chân, ngực và vùng eo lưng, riêng phần đầu cần thiết phải được để thoáng mát.

Cụ thể, gia đình nên giữ bàn tay con ấm, không mắc phải lạnh, không ra mồ hôi. Phần vùng eo lưng trẻ cần thiết phải được giữ ấm vừa phải, hạn chế đổ mồ hơi nhiều và không được lau sớm, dẫn tới thấm ngược vào trong cơ thể, thực hiện cho trẻ mắc phải nhiễm lạnh. Nếu bố mẹ xuất hiện cổ và vùng eo lưng của trẻ lạnh, Điều này tức là con cần thiết phải được mặc thêm quần áo.

Bụng được giữ ấm sẽ giúp cho giữ an toàn dạ dày của trẻ. Nếu bụng lạnh, dạ dày lạnh sẽ tác động tới việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của con.

Chăm sóc mũi, họng cho trẻ khi thời tiết trở lạnh để giảm các cơn ho. Ảnh: Freepik

Chăm sóc mũi, họng cho trẻ khi thời tiết trở lạnh để giảm sút các cơn ho. Ảnh: Freepik

Cuối cùng, bàn chân là một trong những cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể bởi vì dưới bàn chân có rất nhiều mạch và huyệt. Nếu bàn chân không được giữ ấm, trẻ có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, người chăm sóc trẻ cần thiết phải lưu ý giữ ấm, đi tất cho bé dù ở trong nhà, đi thêm giày khi ra ngoài.

quy chuẩn một lạnh, tức là không vì trời lạnh mà bố mẹ trùm kín đầu trẻ bằng mũ suốt cả ngày. Theo các chuyên gia, khi ở trong nhà, để đầu trẻ thông thoáng, thoải mái, không cần thiết phải đội mũ. Chỉ khi đi ra ngoài, trẻ mới cần thiết phải đội mũ để giữ ấm.

một vài lưu ý không tương tự như không nên lầm tưởng cứ mặc áo len, áo khoác dày là ấm. Cách tốt nhất là mặc đồ theo lớp để dễ thực hiện điều chỉnh quần áo phù hợp với thân nhiệt trẻ. Không mặc quá 4 lớp áo, thực hiện cho trẻ không dễ cử động và bí bách, thậm chí ra mồ hôi. với lớp quần áo trong cùng nên cho trẻ mặc hoạt chất phông, cotton ôm khít cơ thể, tiếp theo là áo len, áo khoác, đội mũ và găng tay khi ra ngoài. Khi đi ngủ, trẻ cần thiết phải đắp thêm chăn hoặc dùng túi ngủ.

Khi thời tiết chuyển lạnh, không nên cho em bé mặc quần áo quá dày ngay. Mẹ nên để bé mặc nhiều đồ dần dần, giúp cho trẻ tăng cường nguy cơ chịu lạnh, giảm sút tỷ lệ mắc chứng bệnh cảm lạnh.

Không nên ủ thường hay quấn trẻ quá mức, có thể trở ngại quá trình hô hấp của trẻ. Tránh sử dụng những chiếc khăn dài quấn cổ; chăn dày, nặng; đệm mềm, nhẹ; chăn điện thường hay đệm điện, máy sưởi… dễ thực hiện cho trẻ nghẹt thở, bỏng thường hay mắc kẹt.

Bố mẹ nên xây dựng thực đơn với những nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin. Với trẻ sơ sinh nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.