Tiêm tan mỡ gặp phải hoại tử bụng ‘do còn trinh’

TP HCMSau hơn một tháng tiêm thuốc tan mỡ, bụng người phụ nữ 46 tuổi xuất hiện nhiều ổ áp xe, hoại tử, nhân viên khu vực tiến hành đẹp giải thích “do còn trinh”.

Nữ người mắc chứng bệnh tiêm dinh dưỡng tiến hành tan mỡ bụng tại một khu vực thẩm mỹ ở Đồng Tháp bởi được quảng cáo “tiêm tới đâu, suy yếu mỡ tới đó”. Khi vùng bụng xuất hiện các cục u rải rác, chị trở lại khu vực thẩm mỹ kiểm tra, được nhân viên nơi đây cho thuốc uống, tình trạng ngày càng nặng. Các ổ mủ xuất hiện nhiều, sưng to, được xử trí rạch da, nặn mủ, thuốc kháng sinh vẫn không hữu hiệu nên người mắc chứng bệnh tới TP HCM điều trị.

“Khi tôi hỏi nhân viên khu vực thẩm mỹ về nguyên nhân bụng gặp phải hoại tử thì họ giải thích là do tôi còn trinh. Họ nói tất cả người mắc chứng bệnh ở đây trước khi tiêm tan mỡ đều phải chứng tỏ tình trạng trinh tiết, nếu còn ‘con gái’ thì không nên tiêm vì sẽ hoại tử”, người mắc chứng bệnh chia sẻ. Chị thắc mắc từng sinh hai con “tiến hành sao còn trinh”, được chứng tỏ chị có “hai ngả bộ phận sinh dục nữ, một ngả từng sinh con, ngả còn lại vẫn còn trinh”.

Ngày 10/8, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc trung tâm y tế JW, chứng tỏ chẩn đoán hình ảnh ghi nhận lớp mỡ dưới da của người mắc chứng bệnh có nhiều ổ áp xe và hoại tử hóa dịch đường kính từ 14 tới 18 mm, ổ hoại tử nằm sâu nhất cách da 15 mm. người mắc chứng bệnh nên tiểu phẫu nạo hút toàn bộ ổ áp xe hoại tử trong lớp mỡ dưới thành bụng, đồng thời đặt máy hút áp lực cao để có thể hút triệt để dịch mủ, ngăn nguy cơ nhiễm trùng, phối hợp sử dụng thuốc kháng sinh và điều trị quá lâu.

Theo bác sĩ Dung, trung tâm y tế thường xuyên tiếp nhận các trường hợp áp xe, hoại tử vì tiêm dinh dưỡng tan mỡ vào người, song “cách giải thích ‘do còn trinh’ của nhân viên khu vực thẩm mỹ cho trường hợp này quá lạ lùng”. tất cả khu vực tiêm xảy ra tác hại đều là nơi tiến hành chui, không phép, thủ thuật không phải do nhân viên y tế thực hiện. Có người mắc chứng bệnh gặp phải thủng 15 lỗ to ở bụng. Một người mắc chứng bệnh gặp phải áp xe ăn sâu vào vùng khí quản và mao mạch lớn, tạo ra vết cắt dài tầm khoảng 15 cm do tiêm thuốc tan mỡ nọng cằm.

tới nay, Việt Nam chưa cho phép sử dụng thuốc tiêm tan mỡ để suy yếu cân. Bác sĩ khuyến cáo tất cả người nên cảnh giác, trước khi đưa bất kỳ loại thuốc nào vào cơ thể phải tìm hiểu kỹ về loại thuốc đó có được Bộ Y tế cấp phép thường hay chưa, có an toàn với cơ thể không. Tuyệt đối không nên tự tiêm hoặc đưa người không phải là bác sĩ, không có chuyên môn ngành y thực hiện.

Năm ngoái, cô gái 29 tuổi nhiễm trùng nặng, hoại tử bụng, vùng eo lưng, hông sau khi tiêm thuốc tan mỡ ở một spa tại TP HCM, phải điều trị hơn nửa năm tại trung tâm y tế Chợ Rẫy. Bác sĩ điều trị phản hồi hoại tử “khủng khiếp chưa từng xuất hiện”, vết thương sau khi khâu xong liên tục bung ra thay thế vì một tuần sẽ lành. Thuốc không những tiến hành tan tế bào mỡ mà còn phá hủy màng tế bào của các tổ chức mao mạch, thần kinh, gồm các dinh dưỡng giúp cho lành thương nên vết thương rất muộn khôi phục, hoại tử ngày càng lan rộng.

Bác sĩ khuyến cáo không nên dùng dinh dưỡng tiêm tan mỡ để tiến hành đẹp vì còn thiếu căn cứ khoa học. tất cả người tăng cường vận động và thay thế đổi chế độ ăn để suy yếu béo. Người có nhu cầu can thiệp suy yếu béo, suy yếu số lượng mỡ để thay thế đổi vóc dáng, phải được thăm thăm khám trực tiếp bởi bác sĩ thẩm mỹ để đưa ra những lựa lựa chọn phù hợp.

Nếu không may từng tiêm thuốc tan mỡ gây ra tai biến, nên phải tới viện để lấy dinh dưỡng này ra càng sớm càng tốt, để lâu sẽ gây ra hoại tử lan rộng không dễ dàng cứu chữa trị.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.