Tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc suy yếu kỷ lục

Ngày 22/2, Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc công bố trong năm 2022, số trẻ sơ sinh trên một phụ nữ của Hàn Quốc là 0,78, thấp nhất từ trước tới nay.

Vào năm 2021, tỷ lệ này được Hàn Quốc ghi nhận là 0,81, thấp nhất trong hơn 260 quốc gia được Ngân hàng Thế giới theo dõi lúc đó, tiến hành trầm trọng thêm những thách thức về dân số già với nền kinh tế.

Văn phòng Thống kê cho thấy số trẻ sơ sinh suy yếu từ 260.600 bé vào năm 2021 xuống còn 249.000 vào năm 2022. Nước này ghi nhận tầm 373.000 người chết năm ngoái. Nhiều nhà hoạch định chủ yếu sách gọi đây là “điểm giao tử”.

Hàn Quốc là nước có dân số suy yếu nhanh nhất thế giới, xét riêng các nền kinh tế có tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người từ 30.000 USD trở lên, theo nhận định của Liên Hợp Quốc và dữ liệu của Ngân hàng Thế giới. tới năm 2100, dân số nước này được dự đoán sẽ suy yếu 53%, xuống còn 24 triệu người.

lứa tuổi trung bình của phụ nữ sinh con đầu lòng ở Hàn Quốc từng tăng lên 33 vào năm ngoái. Số người quyết định sinh con thứ hai suy yếu 16,8%. Theo khu vực, thủ đô Seoul có tỷ lệ sinh thấp nhất, ở mức 0,59. Sejong, nơi đặt trụ sở chủ yếu phủ, có tỷ lệ sinh cao nhất, ở mức 1,12, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Việc thiếu trẻ sơ sinh mang tới những rủi ro dài hạn cho nền kinh tế, tiến hành suy yếu quy mô của lực số lượng lao động, tác động tới sự tăng trưởng và sức sống của nhiều ngành nghề. Chi tiêu phúc lợi cho dân số già cũng tiến hành cạn kiệt ngân sách quốc gia, đáng lẽ có thể được sử dụng để nghiên cứu tiến triển và thúc đẩy vận động của các doanh nghiệp.

Một người phụ nữ đang cho con ăn tại nhà riêng ở Seoul, Hàn Quốc, tháng 7/2016. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ đang cho con ăn tại nhà riêng ở Seoul, Hàn Quốc, tháng 7/2016. Ảnh: Reuters

Lực số lượng lao động gặp phải thu hẹp là nguyên nhân chủ yếu khiến cho tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Hàn Quốc suy yếu sút. Dân số trong lứa tuổi lao động đạt đỉnh là 37,3 triệu người vào năm 2020, dự kiến suy yếu gần một nửa vào năm 2070, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc từng tăng những khoản hỗ trợ để khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn. Mới đây, Tổng thống Yoon Suk-yeol phê duyệt chủ yếu sách tăng mức trợ cấp cho các bà mẹ mới sinh lên ba lần.

chủ yếu phủ cũng sử dụng chiến lược sống chung với dân số già sau khi xuất hiện các nỗ lực không mang lại nhiều kết quả. Giới chức tập trung tăng cao đời sống cho những người về hưu, đẩy nhanh việc sử dụng robot và chiêu mộ lực số lượng lao động nước ngoài.

Thục Linh (Theo SCMP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.